Tặng dụng cụ chứa nước cho dân hạn mặn Bến Tre

TP - Báo Tiền Phong vừa phối hợp Cty Tài chính Home Credit Việt Nam và Tỉnh Đoàn Bến Tre trao tặng 100 cống chứa nước sạch cho 50 hộ dân nghèo vùng hạn mặn ở xã cù lao An Hiệp (Ba Tri, Bến Tre).

Ông Trương Văn Đưng, Bí thư chi bộ ấp An Bình, xã An Hiệp cho biết, năm nay mặn đến sớm và kéo dài hơn mọi năm. Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. “Hiện nay, bà con rất có ý thức trong việc trữ ngọt, hứng nước mưa tích trữ cho mùa hạn, mặn tới. Đối với gia đình khá giả thì họ chủ động xây cống để chứa nước, còn người nghèo muốn xây nhưng không dễ dàng”, ông Đưng nói. Cụ ông Nguyễn Văn Đức khi nhận cống trữ nước, vui vẻ: “Có được những cống chứa nước này, bà con trong ấp rất phấn khởi. Tôi sẽ chứa nước mưa để dành uống”.             

Bà Bùi Thị Cẩm Hiếu, đại diện Cty Tài chính Home Credit Việt Nam chia sẻ: “Trước những khó khăn của người dân sống trong tình trạng hạn, mặn xâm nhập, Home Credit Việt Nam muốn góp phần nhỏ giảm bớt khó khăn trước những tác hại của biến đổi khí hậu”.

Cống chứa nước được làm bằng bê tông, có thể tích dao động từ 1,5 đến 3m3 (1.500 đến 3.000 lít), có van bên dưới để xả nước và nắp đậy để giữ vệ sinh, ngăn muỗi, lăng quăng, tổng giá trị 100 cống là 100 triệu đồng do Cty Tài chính Home Credit Việt Nam tài trợ.

An Hiệp là xã cù lao có tỷ lệ hộ nghèo cao của tỉnh, riêng ấp An Bình (cù lao Đất) có 241 hộ thì 123 hộ thuộc diện nghèo, 17 hộ cận nghèo. Việc đi lại của bà con hết sức khó khăn vì ở biệt lập ngoài cù lao, muốn vào đất liền phải đi bằng đò.

Hiện nay, bà con phải chứa nước bằng các vật dụng như lu, mái, thùng, xô... không đủ sử dụng trong mùa hạn mặn, dù đã khoan, đào giếng lấy nước nhưng vẫn khan hiếm, nước giếng nhiều nơi bị nhiễm mặn, nhiễm phèn và các loại tạp chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá