'Tất 1 chiếc' ấm những đôi chân trần

TP - “Bạn có quá nhiều đôi tất nay chỉ còn 1 chiếc và đành vứt chúng đi dù còn tốt? Con bạn đã lớn và có nhiều tất cũ, những chiếc tất cọc cạch chẳng dùng được vào việc gì? Chúng tôi muốn chúng”. Đó là lời kêu gọi ủng hộ của chương trình “Tất 1 chiếc”.

Em bé vùng cao nhận quà chương trình “Tất 1 chiếc”
Em bé vùng cao nhận quà chương trình “Tất 1 chiếc”
'Tất 1 chiếc' ấm những đôi chân trần - ảnh 1 Em bé vùng cao nhận quà chương trình “Tất 1 chiếc”.

 Ý nghĩa của tất cọc cạch

Những chiếc tất mất đôi, cọc cạch giờ đây đã có ý nghĩa hơn khi đến với “Tất 1 chiếc”. Từ lời kêu gọi trên Facebook của LinhEvil (Bùi Ngọc Linh), chương trình “Tất 1 chiếc” đã ra đời. 

“Ý tưởng “Tất 1 chiếc” bắt nguồn từ cuộc sống khi mà nhiều người dọn tủ thấy thừa ra những chiếc tất chỉ còn có một chiếc và không biết dùng vào việc gì. Trong khi đó, sau đợt rét tăng cường, ở miền núi phía Bắc có rất nhiều người dân địa phương chân trần trong giá lạnh.

Chúng tôi muốn gom thật nhiều những đôi tất ấm cho dù cọc cạch hay một chiếc để ghép đôi chúng và mang lên vùng cao”,  Bùi Ngọc Linh chia sẻ.

 

“Tất 1 chiếc” đặt mục tiêu trở thành “tổng kho”, gom thật nhiều tất và tìm kiếm các nhóm du lịch, thiện nguyện đi đến những nơi người dân còn thiếu thốn, và cần giúp đỡ”. 

Bùi Ngọc Linh

Chương trình “Tất 1 chiếc” không có trưởng nhóm, Linh chịu trách nhiệm chính, cô là quản trị mạng (admin) của trang “Tất 1 chiếc” với nhiệm vụ tổng hợp thông tin, liên hệ các nhóm tình nguyện, du lịch.

Sau lời kêu gọi, những chiếc tất đầu tiên dần xuất hiện. Tất được thu gom tại các trạm ở Hà Nội, Phú Thọ, Hải Phòng, TPHCM... Tất sẽ được gửi về tổng kho, là nhà của các thành viên phụ trách ở từng khu vực, sau đó được đóng gói gửi đi.

Túi tất đầu tiên chương trình nhận được gồm 10 đôi tất xù không hề cọc cạch. Sau hơn 1 tuần, chương trình nhận hơn 3.000 đôi, trong đó có 1.500 đôi tất mới từ Cty Dệt Vĩnh Phúc và thêm nhiều khăn len, mũ len, găng tay. 

“Vui nhất là giây phút mở các túi hàng được gửi về, ghép những đôi tất ấm của các em bé mà các mẹ đã tin tưởng giao lại cho “Tất 1 chiếc”. Những tối lạnh ngồi xếp tất mà thấy lòng rất ấm áp. Đó là niềm vui từ những điều nhỏ bé khi làm việc có ích”, Bùi Ngọc Linh tâm sự.

Khi hình thành ý tưởng, đối tượng “Tất 1 chiếc” hướng đến chủ yếu là các em bé chân trần với những túi quà “Trẻ em” gồm găng, mũ, tất, khăn ấm. Nhưng sau đó, chương trình “Tất 1 chiếc” mở rộng ra những gói quà “Gia đình” và thu gom cả tất, khăn mũ cho người lớn vùng nghèo khó…

Tới mọi nơi còn người nghèo khổ

Đó là cách “Tất 1 chiếc” hoạt động. Các nhóm sẽ liên hệ chương trình trên page để đặt số lượng hoặc chương trình liên hệ các nhóm để gửi hàng lên cho các điểm trường, hộ gia đình. 

Tất đã theo chân các đoàn thiện nguyện và nhóm du lịch cá nhân tới nhiều vùng cao nghèo khó tại các tỉnh: Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn...

Hình ảnh cảm động về những em bé chân trần, những người mẹ ẵm con đến nhận tất khiến những người thực hiện chương trình thêm ấm lòng trong mùa đông giá lạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá