Tật nguyền nuôi năm người

TP - Theo lời giới thiệu của hội chữ thập đỏ địa phương, tôi đến Khối 5 - Phường Tân Thành - TP Buôn Ma Thuột hỏi thăm K’sor Đức.

Một cụ bà nắm tay tôi: Chú đi tới đầu đường Đoàn Thị Điểm, thấy cái cậu bị liệt ngồi bán trái cây là cậu Đức đó. Tật nguyền mà tự nuôi thân, lại nuôi mẹ già yếu với ba cháu nhỏ.

Đức bán hàng
Anh K’sor Đức ngồi xẹp dưới đất sau hàng trái cây, khi có người đến mua anh lại bò ra để cân cho khách.

Năm 1975, khi chưa đầy hai tuổi, một trận sốt khiến K’sor Đức bị gù và liệt hẳn hai chân, đành tập di chuyển bằng cách chống hai tay lết. Thương con thiệt thòi so với bạn bè trang lứa, bố Đức ngày ngày cõng con bốn cây số rưỡi đến trường.

Học hết lớp một, Đức phải nghỉ vì bố phải làm thuê, không đủ sức tiếp tục cõng con đi. Bố Đức bệnh nặng qua đời, con đường học vấn của Đức không còn cơ hội nào nối lại.

Hàng ngày, hàng xóm tốt bụng chở Đức lên khu phố đông dân cư. Một cô biết hoàn cảnh của Đức, lấy giúp trái cây ở các mối bán sỉ về cho Đức bán luôn trước cửa nhà. Cuối buổi, Đức tính lượng trái cây còn nhiều ít rồi nhờ cô chủ nhà lấy hàng tiếp để bán hôm sau.

Bà Giàu – mẹ K’sor Đức năm nay 76 tuổi, suy tim độ hai và sỏi thận, cao huyết áp quá nặng, không thể mổ được. Bệnh hành hạ nên, tháng nào, bà cũng nằm viện năm mười bữa.

Đức và mẹ trước nhà

K’sor Đức không chỉ nuôi mẹ đủ thứ chứng nan y mà còn cưu mang cả ba đứa cháu nhỏ con chị gái do chị bị tiểu đường nặng, anh rể phải quanh năm làm rẫy.

Căn nhà mẹ con K’sor Đức đang ở vốn là cái chái kéo dài, ghé tạm vào phía sau nhà một người bà con hảo tâm, chỉ đủ chỗ kê cái giường cho cả năm mẹ con bà cháu ngủ chung và một cái bếp.

K’sor Đức trước đây, được Hội Chữ Thập Đỏ cấp cho chiếc xe lăn. Do đường xấu và sử dụng nhiều, xe đã hỏng. Đức chỉ ước có một chiếc xe lăn để tự đi lại buôn bán, và có vài trăm ngàn để làm vốn mua trái cây về bán, vì “người ta tốt bụng giúp mình nhưng nhờ vả mãi ngại lắm”- Anh nói. 

     Hùng Lân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá