Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất có giấy chủ quyền là tòa án

TP - Ông Nông Bá Tàu ở thôn Giả Dìa, thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn hỏi:

Năm 1985, gia đình tôi lên khai hoang khu đồi trên đường nhựa giáp khu Phia Đa Háp để trồng lúa nương, lúa mố. Năm 1994, gia đình tôi được huyện Na Rì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất này.

Giữa năm 2002, các hộ ông Nguyễn Văn Năng, Hứa Xuân Chài, Bế Văn Long cùng ở xã Lam Sơn, huyện Na Rì đến phát cây thuộc khu đất nhà tôi. Tôi đã thông báo cho chính quyền điều này. Trong quá trình giải quyết tranh chấp tôi mới biết năm 2001 huyện Na Rì đã cấp giấy chủ quyền cho các hộ trên ngay tại phần đất đã cấp cho tôi.

Năm 2010, UBND huyện ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận của gia đình tôi và hộ ông Năng để cấp lại cho các bên.Cụ thể là lấy một phần đất đã cấp cho tôi để cấp cho hộ ông Năng. Xin hỏi huyện Na Rì làm như vậy có đúng không?

* Luật sư Lê Viết Phương, Trưởng Văn phòng Luật sư Hồng Khang (Hà Nội) trả lời:

Theo qui định của pháp luật hiện hành, thẩm quyền giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất mà đương sự đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc về Tòa án nhân dân. Hơn nữa, muốn thu hồi đất đang thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ thể này để giao cho chủ thể khác thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thu hồi đất đó theo qui định tại điều 38 - Luật Đất đai 2003.

Như vậy, trường hợp của ông, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai giữa gia đình ông và các hộ dân nói trên không thuộc về UBND huyện Na Rì. Nếu đúng như nội dung ông phản ánh, chiểu theo một trong 12 trường hợp cơ quan có thẩm quyền được thu hồi đất tại điều 38 - Luật Đất đai 2003, việc huyện Na Rì thu hồi đất của ông là không có căn cứ pháp luật.

Đơn thư thắc mắc xin gửi về traloitienphong@gmail.com hoặc Ban bạn đọc, Báo Tiền Phong, 15-Hồ Xuân Hương - Hà Nội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá