Tháng 7 tri ân của Cienco 5

TPO – Những ngày cuối tháng 7, thợ cầu, đường của Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 (Cienco 5) khắp mọi miền lại hành hương về miền Trung nắng gió.

Tháng 7 tri ân của Cienco 5

Tháng 7 tri ân của Cienco 5

TPO – Những ngày cuối tháng 7, thợ cầu, đường của Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 (Cienco 5) khắp mọi miền lại hành hương về miền Trung nắng gió.

Nơi đó, linh hồn các anh, các chị, cô, bác đã khai sinh ra họ đang yên nghỉ…

Các bộ công nhân viên Cienco 5 làm lễ cầu siêu cho linh hồn các liệt sỹ thanh niên xung phong
Các bộ công nhân viên Cienco 5 làm lễ cầu siêu cho linh hồn các liệt sỹ thanh niên xung phong.

Từ Hà Nội, các đơn vị thi công cầu, đường, nhà ở, khu đô thị… của Cienco 5 ở phía Bắc hành quân ngược về dải đất miền Trung. Công ty Xây dựng Địa ốc 501.9 thuộc Cienco 5 vừa thành lập hơn 1 tháng nên thành phần đoàn có đến 9 cán bộ công nhân viên để “báo cáo” và tri ân các bậc tiền bối. Ông Bùi Thanh Hà - Giám đốc công ty nói: “Nhiều cán bộ trẻ mới về, tôi muốn tạo cơ hội cho họ biết về lịch sử tổng công ty”.

Lịch sử của Cienco 5 được viết nên cách đây hơn 46 năm, từ khi thành lập Ban Xây dựng 67, một đơn vị thanh niên xung phong xây dựng và bảo vệ tuyến đường Trường Sơn – đường mòn Hồ Chí Minh trong những năm chiến tranh ác liệt.

: Ban lãnh đạo Cienco 5 thắp hương khấn vái hương hồn liệt sỹ
: Ban lãnh đạo Cienco 5 thắp hương khấn vái hương hồn liệt sỹ.
Chủ tịch Hội đồng thành viên Bạch Ngọc Du thắp hương trên từng ngôi mộ
Chủ tịch Hội đồng thành viên Bạch Ngọc Du thắp hương trên từng ngôi mộ.
Viếng Hang Tám cô – Di tích lịch sử đau thương, kiên cường của lực lượng thanh niên xung phong
Viếng Hang Tám cô – Di tích lịch sử đau thương, kiên cường của lực lượng thanh niên xung phong.
Thanh niên Cienco 5 thắp hương cho những người đi trước
Thanh niên Cienco 5 thắp hương cho những người đi trước.

Ngày hôm nay, đoàn đi trên tuyến đường Hồ Chí Minh mới về với chiến trường xưa. Họ thắp hương trên đỉnh đèo Đá Đẽo (Quảng Bình) – một điểm địch đánh phá ác liệt gây nhiều tổn thất, rồi rẽ vào “Hang Tám cô” trên đường 20 Quyết thắng - một di tích lịch sử ghi dấu sự quật cường của những người thợ cầu đường và bộ đội thời chiến.

Tại Hương Khê - Hà Tĩnh, cách Bắc cùng tập kết vào các đoàn từ phía Nam, từ trụ sở của Cienco 5 đã có mặt tại đây. Tất cả lại hướng về 3 nghĩa trang Tân Ấp, Thọ Lộc, Vạn Ninh ở Quảng Bình. Đây là nơi quy tập hương hồn các liệt sỹ của Ban 67 do Cienco 5 góp nhiều công sức xây dựng và chăm sóc gần 10 năm qua.

Không quản cái nóng như đổ lửa của miền Trung, cán bộ văn phòng, kỹ sư, thợ xây dựng hôm nay trầm tư, nhẫn nại thắp từng nén hương lên mộ phần, khấn vái rồi tập trung cử hành nghi lễ cầu siêu cho các liệt sỹ năm xưa.

Ông Bạch Ngọc Du là tân Chủ tịch Hội đồng thành viên của Cienco 5, đồng thời là chủ lễ mới trong dịp này. Tuy trẻ nhất trong hãng ngũ lãnh đạo của Cienco 5 nhưng ông Du thực hiện nghi thức tế lễ chu đáo, nghiêm cẩn. Đến nghĩa trang nào, ông cũng thắp hương hết một lượt lên từng ngôi mộ.

Ông Hà Hùng, Tổng Giám đốc Cienco 5 cũng xúc động nói: “Mỗi lần về đây tôi và anh em trong tổng công ty thấy nhẹ nhõm tinh thần. Về đây như về với cội nguồn từ đó mọi người sẽ gắn bó, đoàn kết và thấy hết ý nghĩa của công việc hàng ngày mình đang làm”.

Sỹ Lực

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá