Thành phố nên trả 'sổ đỏ' cho người dân

TP - “Việc tiếp nhận, bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số 1B Đặng Thái Thân-Hà Nội cho các hộ đang thuê theo Nghị định 61/CP cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân này cơ bản đúng với các quy định của Nhà nước”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính cho biết quan điểm của Bộ này.

Nhà 1B bán đúng quy trình

Việc bán nhà 1B Đặng Thái Thân theo Nghị định 61/CP từng gây tranh cãi dư luận là “làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của nhà nước”(!?).

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có công văn số 2333/BXD-QLN ngày 1/11/2007 do Thứ trưởng Trần Ngọc Chính ký trả lời Sở TNMT&NĐ về việc xin ý kiến của Bộ này về quy trình, thủ tục tiếp nhận và bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại 1B Đặng Thái Thân.

Thứ trưởng Chính cho biết, sau khi nghiên cứu thủ tục, quy trình bán nhà, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

“Việc tiếp nhận, bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số 1B Đặng Thái Thân-Hà Nội cho các hộ đang thuê theo Nghị định 61/CP cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân này đã được các cơ quan chức năng của thành phố thực hiện cơ bản đúng với các quy định của Nhà nước và các văn bản của UBND TP Hà Nội ban hành tại thời điểm bán”.

Theo Thứ trưởng Chính, riêng chỉ có “việc cấp gộp vào một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho một hộ, trong đó có cả diện tích nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước chưa bán là không đúng với quy định của pháp luật. Đề nghị Sở TNMT&NĐ TP Hà Nội nghiên cứu, báo cáo UBND TP khắc phục vấn đề này theo quy định của pháp luật”.

Điều Bộ Xây dựng nhắc đến có nghĩa là: các cơ quan chức năng cần sửa sai diện tích dôi dư trong “sổ đỏ” đã cấp cho gia đình ông Đoàn Anh Đức-người mua lại nhà của các hộ dân tại đây (từ việc gộp 13 “sổ đỏ” của các hộ dân này đã mua nhà của Nhà nước tại đây).

Cụ thể là, sau khi công diện tích trong 13 “sổ đỏ” đã cấp cho các hộ dân thì thừa ra khoảng 12 m2 nhà chưa làm thủ tục mua của nhà nước.

Về sai sót này, Sở TNMT&NĐ Hà Nội vừa báo cáo thành phố, thừa nhận:

“Khi làm thủ tục mua bán và cấp giấy chứng nhận cho hộ ông Đoàn Anh Đức và bà Mai Bích Thuỷ (mua lại sổ đỏ của các hộ) tại 1B Đặng Thái Thân, đơn vị chuyên môn chưa kịp thời phát hiện được tại 1B Đặng Thái Thân vẫn còn một hộ (có diện tích khoảng 12m2-PV) chưa làm thủ tục mua nhà ở theo NĐ 61/CP nên đã dẫn đến sai sót khi đưa phần diện tích nhà, đất này vào Giấy chứng nhận cấp cho ông Đức, bà Thuỷ”.

Trên thực tế, phần diện tích dôi dư nói trên đã được chủ cũ chuyển nhượng cho các hộ gia đình, có đủ điều kiện được mua nhà theo NĐ 61/CP. Vấn đề này cũng đang được các cơ quan chức năng đề nghị xử lý theo hướng hoặc tiếp tục cho thuê hoặc sẽ bán nốt cho các hộ gia đình mua nhà và đang trực tiếp sử dụng tại đây.

Thu “sổ đỏ” nhanh, sửa sai… chậm !

“Sau khi bị UBND TP Hà Nội cho cơ quan chức năng thu hồi “sổ đỏ”, Trụ sở Cty của tôi tại 1B Đặng Thái Thân bị yêu cầu đóng cửa với lý do nhà đất có tranh chấp, không đảm bảo an toàn (!?).

Gia đình tôi bị bôi nhọ là đầu cơ đất đai. Trong khi đó, việc mua nhà 1B Đặng Thái Thân hoàn toàn là mua bán dân sự, không phải mua nhà của Nhà nước theo NĐ 61/CP.

Quá trình bán nhà 1B trước đó cho các gia đình nếu có sai sót thì đó chính là sai sót của chính quyền và các cơ quan chức năng” - Ông Đoàn Anh Đức bức xúc.

Chỉ vì sai sót nhỏ nói trên, trước kỳ họp HĐND TP vừa qua, các ngành đã nóng vội tham mưu để UBND TP Hà Nội ban hành van bản số 3599/UBND-ĐCNĐ ngày 4/7/2007 do ông Lê Quý Đôn-Phó Chủ tịch phụ trách nhà đất lúc bây giờ ký, yêu cầu thu hồi ngay  “sổ đỏ” của các hộ dân đã mua nhà tại đây.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của thành phố, hai tuần sau Sở TNMT&NĐ ra thông báo 346/TB-TNMT&NĐ ngày 19/7/2007 thu hồi Giấy chứng nhận số 1299.2004/QĐ-UB do chính Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn ký cấp cho gia đình ông hộ Đoàn Anh Đức.

Điều đáng nói, ông Đức là người mua nhà của các hộ dân tại đây theo quan hệ dân sự chứ không phải được mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước!

Như Bộ Xây dựng nhận định, sai sót rất nhỏ (khi cấp cho gia đình ông Đức) không làm ảnh hưởng đến bản chất và toàn bộ quy trình bán và cấp “sổ đỏ” tại số nhà 1B Đặng Thái Thân. Do vậy, việc thu hồi sổ đỏ của gia đình ông Đức có thể xem như quá vội vàng và thực sự không cần thiết.

Để giải quyết vấn đề nhà 1B Đặng Thái Thân, UBND TP Hà Nội có thể lựa chọn 2 hướng xử lý: Thứ nhất, giữ nguyên phần diện tích nhà chưa hoá giá nói trên tiếp tục cho các hộ dân thuê theo NĐ 61/CP. Trường hợp này cần ra quyết định cấp lại “sổ đỏ” cho gia đình ông Đức. Khi cấp trừ đi 12 m2 trong Giấy chứng nhận đã cấp cho gia đình ông Đức trước đây;

Thứ hai, thành phố làm thủ tục bán nốt phần nhà còn lại cho người dân đang sử dụng tại đây. Trường hợp này, thành phố chỉ cần ra quyết định trả lại “sổ đỏ” đã cấp cho gia đình ông Đức đã bị thành phố thu hồi theo văn bản số 3599/UBND-ĐCNĐ ngày 4/7/2007 của UBND TP.

Trao đổi với Tiền phong về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, Thành phố đã có lời giải. Vấn đề nhà 1B sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất.

“Chắc chắn lời giải sẽ làm hài lòng người dân, trên cơ sở những quy định của pháp luật và thành phố”- Ông Khanh nói. Còn hiện tại, người dân vẫn phải gánh chịu những hậu quả không đáng có từ một quyết định đầy “cảm tính” của lãnh đạo thành phố.

Đến nay, sau 4 tháng nguyên Phó Chủ tịch Đôn ra ra văn bản thu hồi “sổ đỏ” của gia đình ông Đức, thành phố vẫn chưa đưa ra được lời giải cụ thể cho bài toán nhà 1B.

Người dân hy vọng, Phó Chủ tịch Khanh-người kế nhiệm của ông Đôn sẽ sáng suốt hơn khi xử lý dứt điểm vấn đề nhà 1B bằng một quyết định hành chính, sớm trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân tại đây. Đây cũng là cách để thành phố Hà Nội tránh được một vụ kiện không cần thiết tại toà án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá