Thanh tra giao thông được dừng phương tiện khi nào?

TP - Bạn Nguyễn Tiến Dĩnh ở Sơn Tây, Hà Nội hỏi: Thanh tra giao thông có quyền dừng phương tiện đang lưu thông trên đường không? Tôi thấy tại một số nơi, có hiện tượng thanh tra giao thông đứng núp bên gốc cây khi thấy người không đội mũ bảo hiểm liền chạy ra rồi đưa hiệu lệnh dừng xe xử lý, như vậy có đúng không?

Thanh tra giao thông được dừng phương tiện khi nào?

>> Cần đổi mới cách thức xử phạt giao thông

>> Xử phạt vi phạm: Dân khổ, CSGT không vui

  Thanh tra giao thông được dừng phương tiện khi nào? - ảnh 1

Luật sư Lê Viết Phương, Trưởng Văn phòng Luật sư Hồng Khang trả lời:

Theo Thông tư 08 ngày 19-3-2010 của Bộ GTVT quy định về quyền hạn, chức năng nhiệm vụ của thanh tra đường bộ thì thanh tra giao thông đường bộ chỉ có quyền dừng phương tiện giao thông đường bộ đang lưu thông trong trường hợp cấp thiết để kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với công trình đường bộ như sau: a) Có dấu hiệu vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường bộ;

b) Có dấu hiệu vượt khổ giới hạn cho phép của cầu, đường bộ;

c) Xe bánh xích lưu thông trực tiếp xích trên đường làm hư hại đường bộ;

d) Phương tiện đổ đất, vật liệu xây dựng, các phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc vào hành lang an toàn đường bộ.

Khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền xử phạt của mình, Thanh tra giao thông đường bộ đang thi hành công vụ yêu cầu người điều khiển phương tiện vi phạm dừng phương tiện để lập biên bản và xử phạt vi phạm.

Việc dừng phương tiện giao thông đường bộ được thực hiện bằng hiệu lệnh. Khi dừng phương tiện ở vị trí đứng trên đường, thanh tra viên phải đứng nghiêm tại vị trí an toàn và người điều khiển phương tiện có thể quan sát được. Nghiêm cấm mọi hành vi lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra giao thông đường bộ để gây phiền hà, sách nhiễu đối với người điều khiển phương tiện.

Tại nghị định 34 năm 2010 của Chính phủ cũng quy định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Thanh tra đường bộ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải tại các điểm dừng xe, đỗ xe trên đường bộ, bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, hành vi vi phạm quy định về đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe, hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới...

Căn cứ vào các qui định nêu trên thì Thanh tra giao thông không có quyền xử phạt hành chính đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm của người đi xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông.

Thanh tranh giao thông phải phối hợp cùng Cảnh sát giao thông hoặc kiểm soát quân sự để xử lý hành vi nêu trên.

Tuy nhiên, Thanh tra giao thông có quyền dừng hành vi vi phạm, lập biên bản và kiến nghị cơ quan hoặc người có thẩm quyền xử lý vi phạm nêu trên.

Bạn đọc có thể gửi ý kiến thắc mắc đề nghị được tư vấn về: traloitienphong@gmail.com

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng