Thanh tra giao thông nói gì về những gara ôtô “5 không”?

TPO - Thông tin với PV Tiền phong về hoạt động của các gara ôtô tại khu vực Nam Trung Yên và ven hai bên tuyến đường vành đai 3 hiện nay, chiều 29/11 ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, đây là những gara ôtô có chức năng chính phục vụ kinh doanh mua bán ô tô, chứ không phải trông giữ phương tiện đơn thuần.

Các gara kinh doanh ô tô tạm bợ tại khu Nam Trung Yên nằm ngay dưới chân tòa nhà Keangnam.
Các gara kinh doanh ô tô tạm bợ tại khu Nam Trung Yên nằm ngay dưới chân tòa nhà Keangnam.

Theo ông Cường hầu hết các gara này nằm trên đất các dự án chưa thi công hoặc các căn hộ đã xây dựng nhưng người dân chưa đến ở. Với những công trình như vậy việc quản lý từ an ninh cho đến cấp phép hoạt động đều do chính quyền phường và quận. Các gara này không thuần túy là điểm đỗ phương tiện hay trông giữ xe thu phí dịch vụ nên Thanh tra giao thông cũng như Thanh tra Tài chính không thể vào kiểm tra, xử lý theo trách nhiệm được phân công.

Theo các chuyên gia giao thông, để mở được một gara kinh doanh mua bán ôtô, điểm kinh doanh này phải có ít nhất các loại giấy tờ, như: hợp đồng thuê mặt bằng lâu dài, giấy phép kinh doanh, các cam kết đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ… Tất cả các loại giấy tờ này phải nộp cho chính quyền địa phương – nơi đặt địa điểm kinh doanh, cụ thể là chính quyền và công an phường sở tại khi đến kinh doanh.

“Các gara ôtô có diện tích rộng hàng 1.000 mét vuông, lại mọc lên và hoạt động kinh doanh nhộn nhịp ở các khu vực trung tâm cả ngày, do vậy công an và chính quyền phường không thể không biết”, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội đánh giá.

Trước đó khoảng 22h ngày 26/11, đã xảy ra vụ cháy lớn tại nhà xưởng sửa chữa của một gara ôtô tại khu đô thị Nam Trung Yên, vụ cháy chỉ cách tòa nhà Keangnam 200m. Vụ cháy sau đó đã được PCCC Hà Nội điều nhiều xe chữa cháy đến can thiệp nhưng vẫn thiêu rụi nhiều tài sản và 4 ô tô trong để trong xưởng sửa chữa.

Đây là vụ cháy lớn thứ 2 xảy ra tại đây trong vòng 2 năm qua, cả hai vụ cháy đều xảy ra với gara buôn bán ôtô khiến dân cư ở đây rất lo lắng. Sau khi kiểm tra các gara bị cháy, lực lượng chức năng phát hiện các gara này hoạt động trong thời gian dài nhưng đều "5 không", không phép, không có quy hoạch, không phòng chống cháy nổ, không hợp đồng thuê đất, không bảo hiểm rủi ro.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng