Thanh tra kiến nghị Sở Tư pháp Bình Phước hỗ trợ doanh nghiệp

TPO - Thanh tra tỉnh Bình Phước gửi kiến nghị đến Chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo Sở Tư pháp tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Sở Tư pháp Bình Phước
Sở Tư pháp Bình Phước

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bình Phước ông Phạm Văn Thuấn vừa ký công văn báo cáo kết quả thanh tra theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về những vấn đề báo Tiền Phong thời gian qua phản ánh.

Công văn nêu: Ngày 26/10/2019, báo Tiền Phong có bài viết “Chuyện lạ ở Bình Phước: Doanh nghiệp năn nỉ xin được phạt” với nội dung phản ánh việc ông Danh Út – Trưởng Văn phòng công chứng Danh Út, xin giấy phép hoạt động ở vị trí mới nhưng Sở Tư pháp Bình Phước gây khó khăn, chậm xem xét, tham mưu cấp đổi giấy phép hoạt động cho Văn phòng công chứng (VPCC) Danh Út tại địa điểm mới.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Thanh tra tỉnh tiến hành xác minh. Qua làm việc với Tổ xác minh Thanh tra tỉnh ngày 5/12/2019, ông Danh Út cho biết, nội dung báo Tiền Phong phản ánh là đúng với việc VPCC Danh Út xin chuyển trụ sở mới nhưng đến nay vẫn chưa được cấp đổi giấy phép.

Qua xác minh thực tế, Tổ xác minh Thanh tra tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND xã Đức Liễu, VPCC Danh Út đối với vị trí cũ và mới của VPCC Danh Út. Đối với vị trí mới của VPCC Danh Út (cách vị trí cũ 600m), theo hợp đồng công chứng về thuê đất giữa ông Nguyễn Hữu Thắng và ông Danh Út, diện tích là 1350,6m2 không thể hiện nhà.

Tuy nhiên, Sở Tư pháp không cấp phép vị trí mới cho VPCC Danh Út với lý do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) không thể hiện nhà.

Thanh tra kiến nghị Sở Tư pháp Bình Phước không gây khó doanh nghiệp - ảnh 1 Công văn của Thanh tra tỉnh Bình Phước
Về việc này, Tổ xác minh của Thanh tra tỉnh đã tiến hành làm việc với công chức địa chính xã Đức Liễu là ông Phan Bá Định. Ông Định cho biết, hiện nay trên địa bàn xã thực tế chỉ có ít hộ dân có đăng ký tài sản trên đất trong giấy chứng nhận QSDĐ, còn lại không đăng ký mà chỉ khi cần thiết thì UBND xã xác nhận có nhà. Hiện tại, vị trí VPCC Danh Út đang xin phép đặt trụ sở hoạt động chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn nên không cần phải xin cấp phép nhà ở. Do đó, người dân không đăng ký tài sản gắn liền với đất trong giấy chứng nhận QSDĐ.

Từ cơ sở trên, Thanh tra tỉnh Bình Phước đánh giá việc VPCC Danh Út phải di chuyển địa điểm mới là do yếu tố khách quan (chủ đất lấy lại mặt bằng) nên VPCC phải tạm ngưng hoạt động khiến cho người dân đến công chứng, chứng thực hoặc điều chỉnh văn bản phải đi nơi cách xa khó khăn.

Từ kết quả xác minh, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước giao Sở Tư pháp hướng dẫn các thủ tục để VPCC Danh Út sớm hoạt động trở lại. Đồng thời, cân nhắc đến các yếu tố thực tế tại địa bàn xã Đức Liễu về việc đăng ký tài sản trên đất vì nhà ở các hộ dân khu vực này hầu hết không có giấy phép xây dựng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá