Tháo gỡ nhiều khiếu nại tồn đọng?

TP - Ông Trần Trọng Quý (trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) đang khiếu nại quyết định thu hồi sổ đỏ của gia đình ông, do UBND TP Hạ Long ban hành. Ông Quý có căn cứ cho thấy UBND TP Hạ Long đã thụ lý đơn khiếu nại của ông, đã giao cho các phòng ban chức năng nghiên cứu - đề xuất hướng giải quyết, và các phòng ban chức năng đã có văn bản báo cáo.

Tháo gỡ nhiều khiếu nại tồn đọng?

Luật Tố tụng hành chính có hiệu lực từ 1-7:

Tháo gỡ nhiều khiếu nại tồn đọng?

Tuy nhiên, đến nay, đã vượt quá nhiều tháng theo thời hạn luật định, UBND TP Hạ Long vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của ông Quý. Ông Quý có đơn gửi báo Tiền Phong, hỏi trong trường hợp này ông có thể khởi kiện UBND TP Hạ Long ra trước Tòa hành chính không?

PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với luật sư - thạc sỹ Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh):

Luật sư cho biết trường hợp đã quá thời hạn luật định mà người có thẩm quyền không ban hành văn bản giải quyết khiếu nại, thì người khiếu nại có quyền khởi kiện vụ án hành chính không?

Nhìn chung, trong các trường hợp nếu đã quá thời hạn luật định mà cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại không ban hành văn bản giải quyết khiếu nại, thì người khiếu nại có quyền khởi kiện, yêu cầu Toà án giải quyết theo thủ tục hành chính. Tuy nhiên, khiếu nại của ông Trần Trọng Quý (trường hợp nêu trên) thuộc khiếu nại hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai; theo quy định pháp luật hiện hành, trong đó có Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính, thì trường hợp khiếu nại như của ông Quý, người khiếu nại chỉ được quyền khởi kiện khi họ không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của người có thẩm quyền.

Pháp luật có những đổi mới nào giúp những người khiếu nại như trường hợp ông Quý có thể nhờ Toà án giải quyết?

Theo Điều 103 Luật Tố tụng hành chính (sẽ có hiệu lực từ ngày 01-7, thay thế Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính) thì việc hạn chế quyền của người dân được khởi kiện ra Toà đối với khiếu kiện hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai như trường hợp của ông Quý đã được tháo dỡ. Theo đó, nếu qua ngày 01-7 mà ông Quý vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại, ông Quý có thể khởi kiện UBND TP Hạ Long ra trước Toà án có thẩm quyền.

Không riêng việc thu hồi sổ đỏ như ông Quý, mà những trường hợp khiếu nại trong lĩnh vực quản lý đất đai khác (hiện đang có rất nhiều tồn đọng), thì người dân cũng có thể khởi kiện ra tòa?

Theo Nghị quyết của Quốc hội về thi hành Luật Tố tụng hành chính, trong thời hạn 01 năm kể từ ngày Luật Tố tụng hành chính có hiệu lực, các trường hợp khiếu nại hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai từ 1-6-2006 đến nay luật này có hiệu lực mà chưa được giải quyết, hoặc đã giải quyết nhưng người khiếu nại không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại, thì đều có quyền khởi kiện ra Tòa án. Nhiều chuyên gia pháp luật hy vọng, khi đi vào cuộc sống, Luật Tố tụng hành chính sẽ là công cụ tốt góp phần giải quyết nhanh chóng và hiệu quả tình trạng khiếu nại kéo dài, vượt cấp, trong lĩnh vực quản lý đất đai hiện nay.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá