Thêm doanh nghiệp khủng 'trốn' ĐMT ở Bắc Giang

TPO - Công trình nhà xưởng “hoành tráng” gồm nhiều dãy nhà đã xây dựng vài tháng trước đây nhưng mới chỉ có giấy phép xây dựng (GPXD) từ ngày 25/10. Ngược đời hơn, mặc dù có GPXD nhưng dự án lại chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Thêm doanh nghiệp khủng 'trốn' ĐMT ở Bắc Giang

"Bí mật" thi công

Chiều ngày 7/11, có mặt tại Lô CN-15, Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), chúng tôi nhận thấy một công trường khá nhộn nhịp với sự ra, vào liên tục của các loại máy móc, thiết bị và công nhân xây dựng. Một khối nhà 3 tầng đã cơ bản hoàn thiện phần thô cùng với một khu vực rộng gần trăm mét vuông được xây dựng chìm sâu xuống lòng đất. Bên trên được bịt kín bằng những tấm ni lon bí ẩn.

Thêm doanh nghiệp khủng 'trốn' ĐMT ở Bắc Giang - ảnh 1 Hạng mục xây dựng chìm sâu phía lòng đất của Dự án Jeil-Tech

Bên ngoài của công trường, một chiếc cổng trào được dựng lên trong đó nêu thông tin bằng tiếng Anh: Dự án Jeil-Tech, với tên nhà thầu chính là AS C&T Co.,Ltd có trụ sở tại đường Tạ Quang Bửu, phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Không có biển báo hiệu các thông tin về dự án như: chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, thi công, thời gian thực hiện…  

Kiểm tra các thông tin về chủ đầu tư, chúng tôi được biết, đây là địa điểm thứ 2 của Dự án Nhà máy Jeil-Tech Vina (100% vốn Hàn Quốc) với tổng diện tích 14.000 mét vuông (Địa điểm thứ nhất của dự án thuộc Lô CN-01 có diện tích 22.400 mét vuông đã hoàn thiện và đi vào sử dụng). Tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án là hơn 451 tỷ VNĐ (tương đương khoảng hơn 20 triệu USD.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, dự án có hàng chục nhóm sản phẩm khác nhau. Đáng chú ý là các hoạt động sản xuất, gia công máy móc, thiết bị viễn thông với quy mô 2,5 triệu sản phẩm/năm, sơn, mạ máy móc, tấm kim loại, thiết bị viết thông khoảng 1 triệu sản phẩm/năm, mạ các loại hộp viễn thông và y tế hơn 2,1 triệu sản phẩm/năm, sơn các loại hộp thông tin viễn thông và y tế hơn 2,3 triệu sản phẩm/năm…  

Thêm doanh nghiệp khủng 'trốn' ĐMT ở Bắc Giang - ảnh 2 Công trình thi công không hề có biển báo chỉ dẫn xây dựng theo quy định

Theo một số công nhân xây dựng làm việc tại đây thì dự án này đã xây dựng cách đây vài tháng. Tuy nhiên, ngày 25/10, ông Trần Vũ Thông, Phó Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang mới ký GPXD số 35.2018/GPXD cho phép Công ty TNHH Jeil-Tech được xây dựng hạng mục công trình thuộc dự án Nhà máy Jeil-Tech tại địa chỉ lô CN-15.

Theo Giấy phép, Nhà máy sẽ xây dựng 2 công trình chính và các hạng mục phụ trợ thực hiện dự án. Trong đó, có 1 nhà xưởng 3 tầng, cao 14,88 mét, diện tích sàn hơn 8.000 mét vuông, 1 kho rác với diện tích 70 mét vuông. Ngoài ra là các hạng mục phụ trợ như nhà bơm, nhà điều khiển trạm xử lý nước thải sinh hoạt…

Tiền lệ xấu
Làm việc với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Bắc Giang) chiều ngày 7/11, PV được biết, hiện nay mới chỉ có Nhà máy thuộc Lô CN-01 đã được Phê duyệt báo cáo ĐTM chứ Dự án thuộc Lô CN-15 vẫn chưa hề được phê duyệt ĐTM.
Ông Ngô Quang Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVMT cho biết: Theo quy định  tại khoản 2, điều 25 của Luật Tài nguyên và Môi trường thì Báo cáo ĐTM chính là căn cứ để cơ quan chức năng cấp và điều chỉnh GPXD. Tức là cơ quan chức năng không thể cấp GPXD khi chưa được phê duyệt Báo cáo ĐTM. "Nếu thực tế công ty đang tiến hành xây dựng, chúng tôi sẽ phải yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công cho đến khi nào được phê duyệt Báo cáo ĐMT mới xem xét tiếp tục thi công", ông Trường nói. 
Thêm doanh nghiệp khủng 'trốn' ĐMT ở Bắc Giang - ảnh 3 Khối nhà 3 tầng đã cơ bản hoàn thành phần thô
Trước đó, vào đầu năm 2017, Dự án xây dựng Nhà máy pin năng lượng mặt trời JA Solar với số vốn hàng triệu USD cũng đã bị phát hiện khi chưa có ĐMT đã tiến hành khai trương và xây dựng hoành tráng.
Sau sự việc này, đích thân ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Anh Quyền, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã phải nhận sai sót về sự việc này. “Chúng tôi đã cân nhắc kỹ là nếu có một tỷ lệ nhỏ gây hại cho môi trường chúng tôi cũng không đồng ý. Nhưng dù sao khi chưa có báo cáo chính thức mà đã cấp giấy phép xây dựng cũng là chưa đúng quy định và là thiếu sót của Ban quản lý các KCN”, ông Quyền nói tại thời điểm đó. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang vẫn tiếp tục cấp GPXD cho Jeil-Tech khi cũng chưa hề được phê duyệt Báo cáo ĐTM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng