Thị trấn khói bụi

TP - Hàng chục năm nay, thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương, Kiên Giang) được gọi là thị trấn khói bụi, bởi mức độ khói bụi khủng khiếp phả ra từ các nhà máy sản xuất xi măng.

Cây cối và mái nhà bị bụi phủ trắng - Ảnh: Hồng Lĩnh

Quanh khu vực Nhà máy Xi măng Kiên Giang ở khu phố Lò Bom, thị trấn Kiên Lương người dân chỉ dám mở cửa những khi cần thiết, vì sợ bụi tràn vào nhà.

Ông Ngô Văn Phán, ở cạnh Nhà máy Xi măng Kiên Giang, than thở: “Nhà máy xây dựng quá sát khu dân cư, nơi chúng tôi an cư lạc nghiệp từ trước giải phóng. Tôi cũng như các hộ lân cận ở đây, được lãnh đạo nhà máy hứa là sau khi nhà máy có sản phẩm thì sẽ giải tỏa, đền bù để tìm nơi ở mới.

Nhưng 16 năm đã trôi qua, vẫn không thấy động tĩnh gì, lời hứa gió bay mất, trong khi đổ xuống cuộc sống của chúng tôi chỉ có khói bụi, bệnh tật triền miên”.

Ông Phán nói tiếp: “Vào mùa mưa còn đỡ, chứ mùa nắng không cây gì sống nổi, đặc biệt là rau xanh, không nhà nào trồng được. Như mái nhà tôi, phải dùng giấy bạc phủ lên”.

Người dân ở các khu phố Tám Thước, Xà Ngách của thị trấn Kiên Lương, hàng ngày phải chịu đựng những cơn lốc khói bụi từ Nhà máy Xi măng Hà Tiên 2. Hai bên Quốc lộ 80, những hàng cây phủ bụi bạc trắng.

Nhiều người dân sống cạnh nhà máy bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường khiến họ phải cửa đóng then cài suốt ngày đêm. Dù là nhà mặt tiền quốc lộ cũng phải đóng cửa, không dám mở hàng quán bán buôn vì “bụi như vậy ai mà dám ghé vào”, một người dân ở khu phố Tám Thước than thở.

Chị H, một người sống cạnh Nhà máy Xi măng Hà Tiên 2, kể: “Trước đây, bên nhà máy để hàng cây xanh còn đỡ, nhưng giờ họ chặt hết, tất cả bụi và khói phả thẳng vào nhà chúng tôi”.

Ở gần nhà chị H, anh Hứa Chấn Mỹ đóng ngay cánh cửa vừa hé để đón khách và phân bua: “Mong thông cảm, mở cửa bụi chịu không nổi. Đồ đạc trong nhà cứ lau chùi xong lại bị phủ một lớp bụi trong tích tắc”. Ngồi bên bàn nói chuyện, dù đã đóng kín cửa, anh Mỹ vẫn phải luôn tay lau mặt bàn.

Dẫn chúng tôi ra khu vườn sau nhà, anh Ngô Quốc Mẫn ở ấp Hòn Chông, cho hay: “Vườn nhà tôi, trước kia trồng cây ăn trái là nguồn thu nhập chính cho gia đình. Giờ thì không cây gì sống nổi. Toàn bộ khu vườn chìm trong bụi trắng. Ấp Hòn Chông trước kia là khu vườn cây ăn trái và ruộng lúa, hiện nay hai thứ đó đã bị xóa sổ, bụi hủy diệt tất cả”.

Không chỉ khổ vì khói bụi, bà con còn khổ vì tiếng ồn. Có gia đình cách máy nghiền đá của nhà máy không quá 20 mét. Nên khi máy hoạt động thì kể như mọi người không thể nói chuyện gì được nữa, không thể ngủ nghỉ. Trên địa bàn huyện Kiên Lương (tập trung ở thị trấn Kiên Lương và xã Bình An) có 5 công ty sản xuất xi măng đang hoạt động.

Chỉ ghi nhận

Đã có rất nhiều lời hứa khắc phục, nào phương án di dân, nào phương án di dời nhà máy, nhưng bao năm rồi vẫn là lời hứa hão. Đoàn đại biểu HĐND tỉnh và huyện, đại biểu Quốc hội về tiếp xúc cử tri, lần nào cũng được người dân phản ánh và ghi nhận. Song chỉ ghi nhận. Người dân làm đơn khiếu kiện gửi đủ các cấp chính quyền, cũng chưa có kết quả gì.

Mâu thuẫn phát triển và bảo vệ môi trường

Thị trấn Kiên Lương có diện tích tự nhiên 3.500 ha, dân số khoảng 35.000 người, với địa hình gồm các núi đá vôi, biển, đồng bằng, hồ... Núi đá vôi Kiên Lương là một trong những nơi có mức độ đa dạng sinh học lớn nhất Việt Nam.

Ở thị trấn Kiên Lương và xã lân cận Bình An, thuộc huyện Kiên Lương, hiện có năm công ty xi măng đang hoạt động, mỗi năm sản xuất khoảng năm triệu tấn xi măng.

Hai công ty lớn là Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 2 và Công ty Xi măng Holcim (liên doanh Việt Nam với Thụy Sỹ). Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 2 đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng thêm một dây chuyền sản xuất xi măng có công suất 1,4 triệu tấn/năm, dự kiến hoàn thành năm 2010.

Huyện Kiên Luơng với hạt nhân đô thị là thị trấn Kiên Lương, đang có mục tiêu trở thành thị xã thứ hai của tỉnh Kiên Giang. Hiện nay, huyện Kiên Lương đóng góp 18 phần trăm GDP của tỉnh Kiên Giang, là vùng công nghiệp trọng điểm của tỉnh Kiên Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Nhưng vùng đất nổi tiếng với trữ lượng đá vôi và ngành công nghiệp sản xuất xi măng lớn nhất miền Nam này, cũng đang đứng trước những thách thức lớn giữa phát triển và bảo vệ môi trường.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá