Thiện nguyện ở vùng cao Nam La

TP - Các trò nhỏ nam, nữ người dân tộc Tày, Nùng bẽn lẽn lên nhận mì tôm, sách vở, quần áo từ những người hảo tâm từ miền xuôi lên trao. Không khí ngày hội đến trường ở Nam La - một xã vùng ba, khó khăn ở tỉnh Lạng Sơn cũng vì thế thêm phần rộn ràng, cuốn hút.

Học sinh nghèo nhận quà của các nhà hảo tâm. Ảnh: Duy Chiến
Học sinh nghèo nhận quà của các nhà hảo tâm. Ảnh: Duy Chiến

Đó là những hình ảnh đậm nét của Chương trình “Thắp sáng ước mơ” do Câu lạc bộ (CLB) Thơ Việt Nam kết hợp với báo Tiền Phong - Cơ quan thường trú tại tỉnh Lạng Sơn tổ chức. Ông Vũ Dương Tá, Phó chủ tịch CLB Thơ Việt Nam cho biết: “Chúng tôi vượt trên 60 km từ thành phố Lạng Sơn, nhiều đoạn đường đồi, núi khó khăn, vất vả để đến được một ngôi trường xa xôi trên quê hương anh Hoàng Văn Thụ. Tận mắt chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt, học tập của thầy và trò Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nam La, chúng tôi thấy việc thiện nguyện này thật ý nghĩa”.

Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nam La, huyện Văn Lãng nằm chơi vơi trên một đỉnh quả đồi cuối xã. Trường có 115 em học sinh, phần nhiều là người Tày, Nùng, đều trong diện nhà nghèo. Bà Chu Diệu Quyên, Phó hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Nhìn thấy chiếc xe ô tô của đoàn tình nguyện, các em còn thấy lạ. Khi đọc tên các em thuộc diện khó khăn đặc biệt lên nhận quà, nhiều em bỡ ngỡ, ngại ngùng. Hôm nay, các em được khuyến khích mặc đẹp để dự Lễ khai giảng và tham gia chương trình Thắp sáng ước mơ, nhưng nhiều em vẫn phải vận bộ quần áo sờn vai, cũ, đều đi dép tổ ong. Tuy thế, các em rất chăm, ngoan, háo hức đến trường học tập”.

Ông Vũ Dương Tá cho biết, khi biết được tình hình khó khăn của một xã vùng ba, các hội viên CLB Thơ VN lên kế hoạch, vận động quyên góp vật dụng cần thiết cho các em học sinh. Trong vòng một tuần đã thu được 40 kiện hàng gồm hàng trăm bộ quần áo, vở, bút viết từ lòng hảo tâm của tăng ni, phật tử chùa Phúc Lâm (tỉnh Hải Dương), chùa Yên Linh Tự (tỉnh Ninh Bình), Cty CP Tùng Long (Hà Nội) với tổng trị giá ước tính trên 50 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Lợi, 68 tuổi, một người hảo tâm ở thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) lo kinh phí thuê xe chở hàng từ thiện từ Hà Nội lên; đồng thời tặng mì tôm và tiền mặt (200 ngàn đồng/em) cho 10 em học sinh nghèo của Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nam La. “Nhìn các con mà thương quá. Nhất định lần sau sẽ quay lại để trợ giúp nhà trường và học sinh”, bà Lợi nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá