Thông tin từ đường dây nóng:

Thiệt hại vì nghi thuốc trừ sâu kém chất lượng

TP - Gần một trăm nông dân trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long đã kéo đến UBND xã Hiếu Thành (Vũng Liêm, Vĩnh Long) khiếu nại, đòi Cty Hóa nông Lúa Vàng (Cty Lúa Vàng) bồi thường thiệt hại vì bán thuốc kém chất lượng.

Ông Trần Văn Điền với sản phẩm gây hại lúa của Cty Lúa Vàng. ẢNH: HÒA HỘI
Ông Trần Văn Điền với sản phẩm gây hại lúa của Cty Lúa Vàng. ẢNH: HÒA HỘI

Ông Lê Vinh An, Phó chủ tịch UBND xã Hiếu Thành, cho biết, đầu tháng 12/2013, Cty Lúa Vàng ở TP Cần Thơ đến tổ chức hội thảo “Hành trình cây lúa khỏe” tại xã, giới thiệu thuốc trừ sâu, hướng dẫn người dân sử dụng. Một bộ sản phẩm trị giá 2.010.000 đồng, sử dụng cho 0,5 - 0,7 ha, gồm 3 loại là Cure Gold trừ bệnh đạo ôn cổ bông, Phy San trị vi khuẩn và Na No dưỡng cây xanh tốt.

Thế nhưng, sau khi sử dụng thuốc của Cty Lúa Vàng, lúa bị bệnh nặng. Một trong những hộ bị thiệt hại nặng là ông Trần Văn Điền, 52 tuổi, có 0,7 ha lúa, ở ấp Hiếu Xuân 2, xã Hiếu Thành. Ông kể: “Tôi làm ruộng gần 20 năm mà chưa năm nào thất thu như lần này vì lúa bị bệnh đạo ôn mà phun thuốc của Cty Lúa Vàng, càng phun bệnh càng nặng. Tính ra, năng suất lúa thiệt hại gần 70%”.

Bà Lê Thị Phương Thúy, cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện Vũng Liêm, cho biết thêm, trạm có phối hợp với Cty Lúa Vàng và UBND xã Hiếu Thành đi khảo nghiệm thực tế ở ruộng của 11 hộ nông dân, lúa bị thiệt hại 20 - 60%. Cty hứa bồi thường cho 11 hộ nhưng sau đó, có gần 100 hộ bị thiệt hại thì Cty đổ lỗi cho nông dân phun thuốc không đúng, không chịu bồi thường. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng