Thiếu nữ suy thận cần cứu giúp

TP - Từ tin báo của một bệnh nhân chạy thận nhân tạo về một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tôi đến lầu 3, Khoa Nội tổng quát Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để tìm hiểu về bệnh nhân Triệu Thị Nảy, sinh năm 1996, bị suy thận giai đoạn cuối.

Mẹ con bà Phương trong bệnh viện.
Mẹ con bà Phương trong bệnh viện.

Mẹ Nảy là Đặng Thị Phương, sinh năm 1971, người dân tộc Dao, ở Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn. Bà kể rời quê vào Đắk Lắk năm 1990, lấy chồng rồi có 2 con gái. Cháu đầu sinh năm 1993 đã lấy chồng. Cháu thứ 2 là Triệu Thị Nảy. Từ 5 tuổi, Nảy đã bị bệnh viêm cầu thận cấp, nên chỉ học đến lớp 5 thì nghỉ học để chữa bệnh cho đến nay.

Khi đất đai, nhà cửa đều phải bán để chữa bệnh cho con, gia đình lâm vào cảnh túng thiếu, bà Phương thường xuyên bị chồng đánh đập. Lần cuối bà bị chồng dùng điện lưới gí vào người tưởng chết, may được dân làng can ngăn và cứu sống. Bà bỏ chồng ôm hai đứa con ra đi làm thuê làm mướn để sống qua ngày.

Rồi bà lấy người chồng thứ 2. Chồng bà được một ông chủ rẫy tên Nhật thuê làm từ tháng 10/2015, trả công tháng 3 triệu đồng và cho cả gia đình sống trong rẫy thuộc thôn 5, xã Ea Ta, huyện Cư Mgar. Nhưng rồi Nảy phát bệnh nặng, chồng bà Phương lặng lẽ bỏ đi. Ông Nhật phải cho bà mượn 5 triệu đồng để đưa con lên bệnh viện.

Bệnh viện tỉnh muốn chuyển cháu Nảy lên tuyến trên, nhưng bà Phương không có tiền, mà cũng không có nhà để về. Từ hôm mùng 4 tết tới nay, cấp cứu ở bệnh viện huyện, rồi lên bệnh viện tỉnh… từng bữa cơm cho đến nước uống, tiền đi lại đều phải nhờ sự giúp đỡ, gom góp của những người đi nuôi bệnh nhân và các bác sĩ, nhân viên bệnh viện.

Bác sĩ Cao Hữu Vinh, Trưởng khoa Nội tổng hợp cho biết: Bệnh nhân Nảy suy thận giai đoạn cuối, phải được chạy thận nhân tạo để lọc máu. Một tuần 3 lần, mỗi lần 4 tiếng, chi phí mỗi lần chạy hơn 1 triệu đồng. Hiện Đắk Lắk có hơn 300 bệnh nhân chạy thận nhưng cả bệnh viện chỉ có 13 máy. Hoàn cảnh gia đình cháu Nảy quá khó khăn, nên bệnh viện điều trị nội để bảo tồn, chỉ chạy thận cấp cứu khi cần thiết.

Tôi hỏi bà Phương mẹ cháu Nảy, nếu có sự ủng hộ, giúp đỡ của các hảo tâm thì họ biết gửi về địa chỉ nào? Bà Phương lắc đầu bảo không biết, bà chỉ còn mỗi một số điện thoại. Bởi ông chủ chỉ thuê chồng chị làm, bây giờ chồng trốn mất rồi… Biết về đâu? Ai có thể giúp, xin hãy đến bệnh viện hoặc gọi cho bà Phương theo số  0988.226451.    

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Thành Thắng, Trưởng công an xã Ea Ta xác nhận: Gia đình bà Phương mới đăng ký tạm trú tại địa phương, hoàn cảnh làm thuê túng thiếu, mà con gái lại bệnh tật hiểm nghèo, là đúng sự thật, rất cần được giúp đỡ!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng