Thiếu thông tin - Một nguyên nhân dẫn đến vé tàu chợ đen

TPO - Hàng năm, cứ đến dịp này, báo chí lại hay đề cập đến chuyện mua vé tàu lửa. Liên quan đến chuyện này, có một hiện tượng nhức nhối tồn tại trong nhiều năm qua : vé chợ đen.

Năm nào người dân cũng phải chờ đợi, mệt mỏi, căng thẳng để có một tấm vé tàu về quê ăn Tết.
Bài viết phân tích các thông tin trên vé tàu hiện có để tìm nguyên nhân làm nảy sinh hiện tượng chợ đen của vé tàu lửa.

Bằng cách so sánh các thông tin ghi trên mẫu (form) hiện có của vé máy bay và vé tàu lửa chúng ta sẽ có câu trả lời.

Trên vé tàu lửa chỉ gồm các thông tin: tên chuyến tàu, ga đi, ga đến, giờ đi, toa, giường. Chúng ta thấy thiếu một thông tin quan trọng: họ và tên (chặt chẻ hơn nữa là CMND cho những người đủ tuổi), là tên của người mua, được hiện hữu trên các giấy tờ cá nhân cần xuất trình cho người bán vé để được nhập dữ liệu trên mẫu vé, lưu vào cơ sở dữ liệu và in ra. (Cơ sở dữ lệu này có thể giúp ích cho các nghiệp vụ khác).

Đây chính là kẽ hở dẫn đến hiện tượng mua bán vé chợ đen, người mua tên A, nhưng người đi thật sự tên B. Khi hành khách lên tàu lửa, các kiểm sóat viên dựa vào thông tin này để đối chiếu với các giấy tờ cá nhân của khách hàng nhằm xác định đây là vé chợ đen hay không?

Các ngày trong năm không phải là cao điểm, khi việc mua vé là dễ dàng thì thông tin họ và tên là không quan trọng vì cung vượt cầu. Nhưng vào những ngày cao điểm, cầu vượt cung thì thông tin trên đóng vai trò rất quan trọng.

Như thế khi thiết kế mẫu vé, ngành đường sắt đã không thiết kế chặt chẽ nhằm giải quyết các tình huống đặc biệt vào mùa đi tàu cao điểm rơi vào dịp Tết âm lịch hàng năm.

Nguyen Gia Tuan Anh
Email: anhngt2006@gamil.com

Ông Vũ Đình Rậu - Trưởng ga Hà Nội - trả lời: Hiện nay, phần mềm bán vé như ở ga Hà Nội chưa có chức năng lưu họ tên, số CMND và các thông tin cần thiết trên giấy tờ tuỳ thân khác của hành khách đi tàu.

Ga Hà Nội đã kiến nghị với Tổng Cty Đường sắt Việt Nam bổ sung chức năng này nhưng TCty cho biết sẽ triển khai bổ sung ở giai đoạn kế tiếp. Tuy nhiên, quy định bán vé của ngành đường sắt chiều TPHCM - Hà Nội dịp cao điểm trước Tết Nguyên đán yêu cầu người mua phải trình CMND hoặc các giấy tờ tùy thân khác.

Nhân viên bán vé ghi họ tên và số CMND (hoặc giấy tờ tùy thân khác) của người đi vào mặt sau vé bằng bút chuyên dụng khó tẩy xoá. Trường hợp mua vé hộ, ngoài việc trình giấy tờ tùy thân người đi còn phải trình giấy tờ tùy thân của người mua giúp.

Khi đi tàu, nếu nhân viên đường sắt phát hiện họ tên và số CMND không trùng với hành khách thì coi như chiếc vé đó không hợp lệ. 

Đình Thắng thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá