Thông tin mới vụ 'đại gia' Huế chiếm dụng đất công

TPO - Sáng 9/7, UBND thị xã Hương Thủy cho biết, ông Lê Ngọc Thiện - chủ khu resort nhà vườn Hoàng Mai (thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) - đã cho tháo dỡ vật kiến trúc bằng đá lắp dựng vi phạm cạnh Tỉnh lộ 25, sau khi có kết luận của chính quyền thị xã.

Một phần các chướng ngại vật đã được dời đi
Một phần các chướng ngại vật đã được dời đi

Trước đó, vào ngày 25/6, UBND thị xã Hương Thủy ban hành văn bản kết luận (Kết luận số 71) về việc quản lý sử dụng đất liên quan vi phạm xây dựng của ông Lê Ngọc Thiện - chủ Cty TNHH Thanh Danh Ngọc Thiện tại khu resort nhà vườn Hoàng Mai thuộc thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng.

Căn cứ kết luận này, đối với bảng hiệu, tảng đá và đoạn tường rào nằm ngoài giấy CNQSD đất đã cấp cho ông Thiện và trong lộ giới giao thông đường đi lăng Khải Định (bảng hiệu dài 2,43m x cao 1,73m; tường rào vi phạm 21m) yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện di chuyển, tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu. Đến ngày 9/8, bước đầu, ông Thiện đã chấp hành di dời tảng đá lớn có chức năng trang trí đặt ngoài đất cấp cho chủ resort nhà hàng này.

Thông tin mới vụ 'đại gia' Huế chiếm dụng đất công - ảnh 1 Con lươn vuông góc với tường rào nằm trên lộ giới giao thông Tỉnh lộ 25 đã bị đập bỏ. Tuy nhiên, phần hàng rào vi phạm phía trong vẫn chưa được tháo dỡ

Theo ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng, thực hiện Kết luận số 71, đến nay, chính quyền địa phương cũng đã hoàn thành cắm 44 mốc địa chính trong khu đất đã cấp quyền sử dụng đất cho ông Lê Ngọc Thiện thuộc khu Nhà vườn Hoàng Mai. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Thìn, lấy lý do số diện tích đất tại khu này không đúng với số liệu ghi trong sổ đỏ, nên ông Thiện từ chối ký biên bản giao nhận mốc.

“Chúng tôi khẳng định, đây là khu đất đấu giá mà UBND thị xã Hương Thủy đã giao và cấp quyền sử dụng đất, giao cho ông Thiện quản lý từ lâu, qua nhiều năm. Vào thời điểm giao đất nhiều năm trước, ông Thiện không có ý kiến gì về diện tích. Nay tại đây xảy ra vướng mắc ranh giới đất đai với người dân địa bàn giáp ranh là phường An Tây, thành phố Huế, nên trách nhiệm quản lý đất đai là thuộc chủ đất đã được cấp quyền sử dụng”, ông Thìn thông tin.

Khác với ý kiến của Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng, ông Lê Ngọc Thiện cho rằng, do chính quyền giao thiếu đất nên ông từ chối ký biên bản giao nhận mốc giới, việc tự nguyện tháo dỡ những công trình liên quan khu resort nhà vườn Hoàng Mai xây dựng lấn lên đất quy hoạch giao thông do nhà nước quản lý, cũng như đất đai thuộc lộ giới và điểm đấu nối với Tỉnh lộ 25 vì vậy vẫn chưa được ông Thiện thực hiện.

Theo ông Phạm Xuân Tám, Bí thư Đảng ủy xã Thủy Bằng, việc ông Lê Ngọc Thiện xây dựng công trình vi phạm cần phải được xử lý, tháo dỡ. Đây là vấn đề liên quan trật tự xây dựng, nên ông Thiện phải chấp hành. “Sắp tới, chính quyền và cơ quan chức năng tiếp tục vận động ông Lê Ngọc Thiện tự nguyện tháo dỡ những công trình vi phạm theo Kết luận 71 của UBND thị xã. Nếu ông Thiện có đơn xin xem xét, sau khi tháo dỡ xong hàng rào bê tông vi phạm, chính quyền sẽ tạo điều kiện để chủ kinh doanh này rào tạm lại bằng thép B40 để bảo vệ các tài sản bên trong. Quan điểm của lãnh đạo địa phương là luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh trên địa bàn”, ông Tám cho hay.

'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực?

Ông Lê Ngọc Thiện - một “đại gia” có tiếng trong giới bất động sản xứ Huế ngang nhiên chiếm dụng khe suối, chiếm đất giao thông do chính quyền quản lý để xây công trình thuộc khu resort, tùy tiện đổ thải trái phép... Hành vi trái pháp luật này khiến dư luận bất bình, nhưng chưa được cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm.

'Đại gia' Huế chiếm đất tiếp tục bít đường giao thông, 'cấm cửa' đoàn kiểm tra

Mặc dù được lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy (tỉnh TT-Huế) thông báo sẽ tổ chức đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra vấn đề lấn chiếm đất của ông Lê Ngọc Thiện (ngụ thành phố Huế) liên quan xây dựng khu resort Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng, Hương Thủy), nhưng trong ngày 5/6, “đại gia” này đã “cấm cửa” đoàn công tác khi đến kiểm tra hiện trường lấn chiếm đất công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng