Hà Tĩnh:

Thót tim đi qua cây cầu 'chờ sập

Quá trình dài sử dụng, mặt cầu bong tróc, rạn nứt; cáp, dây văng đã bị hoen gỉ. Đặc biệt, mới đây một dây chằng néo bị đứt và sập xà ngang số 1 khiến cây cầu dân sinh tại địa bàn xung yếu, vùng thấp trũng ở xã Hà Linh (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đang bị xuống cấp trầm trọng, đe dọa tính mạng của người đi đường.

Thót tim đi qua cây cầu 'chờ sập

Cầu đứt dây néo, mặt cầu “run bần bật”!

Cầu treo Hà Linh bắc qua sông Ngàn Sâu thuộc xã Hà Linh (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) nằm trên huyện lộ nối từ xã Hà Linh đi xã Phúc Đồng được xây dựng từ năm 1999. Trong quá trình sử dụng cây cầu đã nhiều lần tu bổ, sửa chữa nhưng do thời hạn sử dụng đã lâu, cộng với thiên tai mưa bão nên cây cầu đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Theo quan sát, mặt cầu nhiều vị trí đã bị bong tróc, rạn nứt. Cáp, dây văng đã bị hoen gỉ. Đặc biệt, mới đây cây cầu này đã bị đứt dây néo chằng và sập xà ngang số 1, tiềm ẩn nguy hiểm với người đi đường.

Thót tim đi qua cây cầu 'chờ sập - ảnh 1 Xà ngang số 1 bị sập gây nguy hiểm cho người đi đường. Ảnh: PV

Tuy nhiên, hàng ngày người dân vẫn phải đi trên chiếc cầu này, dù biết là rất nguy hiểm. Chỉ cần xe máy qua cầu cũng khiến cầu rung lắc.

Trước tình hình đó, chính quyền xã đã ra thông báo cấm người dân đi lại trên cầu để tránh xảy ra tình huống xấu có thể xảy ra. Thế nhưng, người dân nơi đây vẫn bất chấp, phớt lờ, mặc nhiên qua lại trên cầu.

Những nguy hiểm tiềm ẩn!

Cầu dài 120m, cao hơn 10m so với mặt nước nhưng mặt cầu chỉ rộng 2,5m. Mỗi lần có phương tiện đi qua, cây cầu lại rung lắc liên hồi. Chứng kiến cảnh người dân vắt vẻo qua lại cây cầu này khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Chị Trần Thị Lài ở xã Hà Linh cho biết: “Nhà tôi ra chợ chỉ cách một cái cầu này, hàng ngày đi chợ chỉ khoảng 500m. Nếu tôi không đi qua cầu này thì phải đi đường vòng hơn 5 km. Biết là nguy hiểm nhưng biết làm sao giờ”.

Thót tim đi qua cây cầu 'chờ sập - ảnh 2 Người dân bất chấp mạo hiểm đi qua cầu. Ảnh: PV
Thót tim đi qua cây cầu 'chờ sập - ảnh 3  
Thót tim đi qua cây cầu 'chờ sập - ảnh 4 Cảnh người dân, bò đi qua cây cầu yếu khiến ai nhìn cũng thấy bất an. Ảnh: PV
“Chuẩn bị bước vào năm học mới, học sinh đi lại đông, nếu cây Cầu Treo không được sửa chữa thì thực sự sẽ tiềm ẩn mối nguy hiểm rình rập đe dọa tính mạng người dân, học sinh địa phương. Nếu xã không cho đi trên cầu nữa thì chắc tôi phải dùng thuyền để đưa con đi học”, anh Trần Văn Hải lo lắng.
Thót tim đi qua cây cầu 'chờ sập - ảnh 5
Thót tim đi qua cây cầu 'chờ sập - ảnh 6 Chính quyền xã Hà Linh phải rào lại cây cầu để tránh tình huống xấu có thể xảy ra. Ảnh: PV

Trước sự xuống cấp của cây cầu này, UBND xã Hà Linh đành phải rào cây cầu, không cho người dân đi lại. Điều này đã làm xáo trộn hoàn toàn cuộc sống của hàng ngàn người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Đình Manh, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Linh không khỏi lo lắng khi bất đắc dĩ phải cho rào, “đóng cửa” cây cầu. “Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho người dân, chiều ngày 19/8 chúng tôi phải cho người ra rào lại cây cầu không cho người dân qua lại nữa vì nó đã xuống cấp rất nghiêm trọng. Hiện thì huyện, tỉnh đã đầu tư xây dựng một cây cầu khác cạnh cây cầu này nhưng phải hơn 1 năm nữa mới hoàn thành. Trong thời gian để có cầu mới nếu cây cầu treo này không được sửa chữa thì việc đi lại của hàng ngàn người dân thật sự rất khó khăn”, ông Manh nói.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ làm tờ trình để xin các ngành chức năng, Sở GTVT có phương án hỗ trợ, sửa chữa cây cầu để người dân có thể đi lại tạm thời”, ông Mạnh cho biết thêm.

Theo Công luận

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng