Dự án khu vui chơi giải trí, bãi đỗ xe Hoàng Cầu (Hà Nội):

Thu hồi đất ở của dân để cho thuê

TP - Đang sinh sống ổn định gần 30 năm nay, bỗng dưng các hộ dân ở khu tập thể Hà Thủy thuộc phường Ô Chợ Dừa - quận Đống Đa, Hà Nội nhận được thông tin bị thu hồi đất mà họ đang sở hữu.

Người dân ở đây đang hoang mang trước thông tin bị dự án “nuốt” mất nhà
Điều đáng nói, việc thu hồi đất của dân là để cho một Cty cổ phần thuê làm dự án khu vui chơi giải trí, bãi đỗ xe.

Hoang mang vì bị mất nhà đất

Tổ 37, khu tập thể Hà Thủy thuộc phường Ô Chợ Dừa, hiện có 14 hộ dân đang sinh sống ổn định.

Đây là khu tập thể được xây dựng từ  năm 1985 bằng vốn ngân sách của thành phố cấp xây dựng nhà ở phân cho cán bộ công nhân viên. Ngày 18/10/2006, Sở TN-MT&NĐ cũng đã có Quyết định số 1967, tiếp nhận nhà thuộc sở hữu Nhà nước do Cty Hà Thủy quản lý cho thuê.

Mới đây, những người dân ở khu tập thể Hà Thủy sau khi nhận được văn bản về việc mua nhà theo Nghị định 61, đã ra phường Ô Chợ Dừa để xin xác nhận các thủ tục mua nhà và cấp giấy chứng nhận quyền đất ở.

Họ sững sờ khi được thông báo khu tập thể của họ đang sinh sống cùng với một số đơn vị khác đã được thành phố cho Cty cổ phần Tân Hoàng Cầu thuê để xây dựng khu vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao và khu đỗ xe Hoàng Cầu.

“Chúng tôi đã nộp đầy đủ hồ sơ mua nhà sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61, nhưng vẫn chưa được giải quyết vì chính quyền cho rằng đất ở đây đã được cho thuê” - Ông Nguyễn Đình Chiến, ở số nhà 12- TT Hà Thủy nói.

Qua tìm hiểu được biết, trước đó ngày 19/1/2006, căn cứ vào các quyết định và tờ trình của các cơ quan chức năng liên quan, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định 408 do Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn ký, cho Cty cổ phần Tân Hoàng Cầu thuê 26.123m2 đất tại phường Ô Chợ Dừa.

Trong đó có 24.563m2 đất dành để xây dựng khu văn hóa, thể thao và khu đỗ xe và 1.560m2 đất làm đường theo quy hoạch, thời gian thuê là 50 năm.

Nhiều thủ tục để cho thuê đất đã bị bỏ qua?

Điều khiến người dân băn khoăn là, trong hồ sơ thuê đất của Cty Tân Hoàng Cầu không có thỏa thuận giữa chủ đầu tư với các hộ dân TT Hà Thủy để làm căn cứ nghiên cứu lập tổng mặt bằng dự án.

Mặt khác, theo Công văn thỏa thuận số 943 (ngày 3/10/2000) của Kiến trúc sư trưởng thành phố (nay là Sở QHKT) giới thiệu địa điểm xây dựng thì chỉ giới thiệu địa điểm tại khu hồ nhỏ giáp làng Hoàng Cầu, chứ không có từ nào nói về khu tập thể Hà Thủy và một số đơn vị khác như, đoàn nghệ thuật Công an nhân dân; bệnh xá Cục Bảo vệ (Bộ Công an).

"Sau khi Sở TN-MT&NĐ báo cáo về vụ việc, thành phố đã có văn bản chỉ đạo Sở Quy hoạch- Kiến trúc, Sở TN-MT&NĐ kiểm tra lại tất cả hồ sơ liên quan để báo cáo với thành phố”.

Ông Lê Quý Đôn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chưa hết, theo quy định, khi ký hợp đồng thuê đất, phải có biên bản bàn giao mốc giới và lập trích lục bản đồ, nhưng trên thực tế hợp đồng thuê đất của Cty này do Phòng Địa chính - Nhà đất (Sở TN- MT&NĐ) ký ngày 10/5/2006 không có biên bản này.

Chính vì thiếu các thủ tục quy trọng nên đến nay công trình này vẫn chưa được Sở Xây dựng cấp phép. “Mới đây khi bị đình chỉ thi công vì không có giấy phép, chủ đầu tư đã mang hồ sơ đến xin cấp phép nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận vì hồ sơ còn thiếu nhiều thủ tục” - Ông Phan Văn Được,Trưởng phòng cấp phép (Sở Xây dựng) cho biết.

Ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở TN-MT&NĐ cho biết: “Sở đang cho các phòng chuyên môn rà soát các thủ tục liên quan. Nếu có gì không chuẩn thì phải cho anh em điều chỉnh lại thôi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá