Thông tin theo đường dây nóng

Thu hồi đất xây trạm giống cây trồng bị phân lô bán nền

TP - UBND thành phố Thái Nguyên thu hồi đất của 29 hộ dân để xây dựng Trạm chuyển giao kỹ thuật giống cây trồng nông lâm nghiệp Gia Sàng Thái Nguyên (gọi tắt là Trung tâm giống), nhưng sau đó, diện tích này được phân lô, bán nền...

Diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi tái định canh cho Trạm chuyển giao kỹ thuật giống cây trồng đã mọc lên khu dân cư
Diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi tái định canh cho Trạm chuyển giao kỹ thuật giống cây trồng đã mọc lên khu dân cư

Khu dân cư tổ 20, phường Túc Duyên (thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên) được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Túc Duyên. Trong đó, có quy hoạch 4.661 m2 đất dành cho việc xây dựng trụ sở Trung tâm giống (thuộc Trung tâm Khuyến nông, Sở NN&PTNT Thái Nguyên).

Năm 2011, UBND thành phố Thái Nguyên tiến hành thu hồi đất nông nghiệp của 29 hộ dân và 1 HTX tại phường Túc Duyên để thực hiện dự án tái định canh cho Trung tâm giống. Khi đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên Lê Quang Tiến (nay là Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên) ký quyết định thu hồi tổng diện tích là 7.287m2 (chủ yếu là đất nông nghiệp), tăng gần gấp đôi so với phê duyệt của UBND tỉnh.

Đến nay, Khu đô thị mới Túc Duyên và Trung tâm giống chưa thấy triển khai nhưng trên đất lúa đã thu hồi, nhà cửa đua nhau mọc lên, không có hạ tầng, không đường đấu nối... Ông Phạm Văn Chung (tổ 20, phường Túc Duyên) cho hay, gia đình có 425m2 đất “bờ xôi ruộng mật” bị thu hồi để làm Trung tâm giống. “Dự án này sai mục đích ban đầu, thu hồi đất ruộng để phân lô bán nền, người dân không được hưởng lợi. Nếu được biết, chúng tôi có thể tham gia đấu giá tái định cư để cho con cái có chỗ ra vào”, ông Chung nói.

Bà Hoàng Thị Bình, gia đình chính sách ở Tổ 20 Túc Duyên với 5 khẩu ăn theo, có 680m2 ở hai thửa ruộng nằm trong diện thu hồi để làm dự án. Bà Bình cho biết, ruộng của bà được đền bù hai mức giá, 220.000 và 540.000 đồng/m2 nhưng bà vẫn đồng thuận để làm dự án nông nghiệp của Nhà nước. Tuy nhiên, gần đây Trung tâm không được xây dựng mà xuất hiện người dân đến xây dựng nhà nên bà có ý kiến phản ánh.

Ông Nguyễn Thế Thuận, Chủ tịch UBND phường Túc Duyên cho biết, UBND phường chỉ là cơ quan phối hợp, thu hồi đất theo quy định. Diện tích thu hồi đã được san lấp mặt bằng từ lâu, diện tích đất này chủ yếu bám mặt đường Túc Duyên và có một đường bê tông hiện hữu; việc đấu giá, chuyển đổi mục đích thuộc thẩm quyền của cấp trên. Ông Trần Hoài Nam, Chánh Văn phòng UBND thành phố Thái Nguyên cho biết: Trước đây, thành phố có chủ trương thu hồi Trung tâm tại phường Gia Sàng để phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp thương mại dịch vụ văn phòng cho thuê, khách sạn (do Cty CP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương - APEC làm chủ đầu tư) và chuyển Trung tâm này tái định cư sang phường Túc Duyên.

Sau đó, chủ đầu tư báo cáo không thực hiện được bồi thường và xin điều chỉnh lại dự án (giữ lại Trung tâm giống). Từ đó, diện tích đất đã thu hồi tại phường Túc Duyên được UBND thành phố báo cáo lên UBND tỉnh, sau đó được các sở thống nhất giao lại UBND thành phố Thái Nguyên để thẩm định giá và đưa sang Trung tâm đấu giá (Sở Tư pháp) thực hiện. “Diện tích 4.661m2 này có quy hoạch sẵn chia lô được đưa ra đấu giá từ năm 2016. Diện tích dôi ra là để thực hiện hạ tầng”, ông Nam nói.  

 Theo tài liệu phóng viên Tiền Phong có được, dù thu hồi đất ruộng của người dân ở mức vài trăm nghìn nhưng giá đất tại khu vực này được Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên trình và được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt hơn 3,7 triệu đồng/m2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng