Thu hồi tiền dân đóng làm đường bị “nắn” vào rẫy doanh nghiệp

TP - Sau khi chỉ đạo thu hồi 665 triệu đồng tiền làm đường sai với nguyện vọng của người dân, UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) đề nghị xử lý trách nhiệm với lãnh đạo, kế toán, địa chính, UBND xã Đắk Ha và cá nhân ông Nguyễn Huy Chín, Phó trưởng thôn 6.

Tiền dân đóng góp làm đường để đi, lại “nắn” vào rẫy doanh nghiệp
Tiền dân đóng góp làm đường để đi, lại “nắn” vào rẫy doanh nghiệp
Theo kết luận số 02/KL-CTUBND của UBND huyện Đắk G’Long, năm 2017 theo chủ trương và nguyện vọng của người dân cụm dân cư số 2, tại thôn 6, xã Đắk Ha sẽ thi công tuyến đường kéo dài 1.5km, không có rẽ nhánh. Tuy vậy khi làm xong người dân bức xúc phát hiện, đường “đẻ” thêm một nhánh thứ 2. Điều đáng nói, nhánh rẽ này lại dẫn vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh, Giám đốc Cty TNHH MTV xây dựng HBBT (đơn vị thi công tuyến đường). “Chúng tôi góp tiền để con cái đi học, và lên rẫy được thuận lợi chứ có phải góp tiền để làm đường riêng cho cá nhân ông Hạnh đâu? ” - Nhiều người dân thôn bức xúc nói.
Sau khi Thanh tra vào cuộc, đã xác định đoạn đường bê tông “nắn” vào rẫy ông Hạnh có tổng chiều dài 566,5m (trong đó có 138m nằm trong địa giới hành chính huyện khác). UBND huyện Đắk G’Long yêu cầu thu hồi của Cty HBBT tổng số tiền vật liệu trên 467 triệu đồng do đổ 841m đường không đúng với nguyện vọng của dân, không nằm trong địa giới hành chính xã Đắk Ha; Thu hồi của ông Nguyễn Huy Chín, Thôn phó thôn 6 số tiền trên 106 triệu đồng đã chi làm 841m đường bê tông vào cụm dân cư số 2, thôn 6 không đúng quy định. Ngoài ra, UBND huyện Đắk G’Long cũng yêu cầu thu hồi 92 triệu đồng của một số nhóm đã thu tiền của dân nhưng đang quản lý tiền không đúng theo quy định của pháp luật. Tổng số tiền phải thu hồi là 665 triệu.
Như báo Tiền Phong đã phản ánh trong số báo ra ngày 19/6/2018 “ Tiền dân góp, đường “nắn” vào rẫy doanh nghiệp” : Dự án làm đường dân sinh vào cụm dân cư số 2 ở xã Đắk Ha sử dụng nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, do UBND xã Đắk Ha làm chủ đầu tư. Theo dự án, 1,5 km đường bê tông sẽ được làm tại cụm dân cư nói trên, với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 822 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân đóng là 718 triệu đồng. Đến thời điểm thanh tra, có 99 hộ dân nộp tiền để làm đường, với số tiền đóng góp trên 277 triệu đồng. Số tiền trên được thu bởi 4 nhóm khác nhau. Việc ghi thu, chi các khoản đóng góp này không rõ ràng, một số khoản thu không được công khai, không được lập danh sách đầy đủ...
Theo UBND xã Đắk Ha, do không có kinh phí thuê tư vấn thiết kế, nên Cty TNHH MTV Xây dựng HBBT (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đã chủ động nhận làm phần này, đồng thời cũng là đơn vị thi công. Sau khi được phê duyệt, tháng 4/2018, đơn vị thi công thông báo tuyến đường đã được xây dựng hoàn thành. Nhưng trên thực tế, phần đường bê tông theo ý nguyện đóng góp của người dân chỉ làm được vài trăm mét rồi dừng. Đoạn còn lại gần 600 m đổ bê tông được thi công dẫn vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh - Giám đốc Cty TNHH MTV Xây dựng HBBT. Điều này làm người dân rất bức xúc vì họ không đóng tiền để ông Hạnh làm đường vào rẫy cá nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng