Thư Tòa soạn

TP - Đồng hồ đếm ngược bên hồ Hoàn Kiếm đang nhích dần đến ngày tròn 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Từ nguyên đán Canh Dần, chỉ còn 240 ngày chẵn.

Mùa xuân năm Canh Tuất (1010) Lý Công Uẩn khai bút viết Chiếu dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La (Hà Nội). Công việc dời đô được tiến hành vào tháng 7 năm đó và đến tháng 10 thì kinh đô Đại La - Thăng Long nên hình nên dạng.

Từ năm Canh Tuất ấy, Hoa Lư tử địa đã không còn phù hợp với xu thế mở rộng bang giao, bình yên thiên hạ nữa. Cái thế phòng thủ đã tròn vai trò lịch sử của nó. Phá thế Cô trong năm Canh, âu cũng là dụng ý của bậc tiên đế đa mưu túc trí này.

Một - ngàn - năm.

Không phải ai cũng có cơ may trong đời được chứng kiến thời điểm lịch sử 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Hơn 80 triệu con tim Việt đang háo hức thời khắc này.

Thời khắc ngàn năm có một. Xuân năm nay trọn vẹn khép lại xuân ngàn năm và khởi nguyên cho xuân ngàn năm mới. Cái đóng mở bản lề ấy tự bản thân nó đã dồn nén và bùng nổ những sinh lực mới. Một thời điểm thiêng liêng. Cảm ơn những người đã hóa vào núi sông, cảm ơn những ai chưa kịp sinh ra, để chuyển hoá dòng chảy ngàn năm của Trái tim cả nước.

Ở thời khắc quan trọng này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đặt hy vọng vào tuổi trẻ-mùa xuân của đời người: Chúng ta phải phát huy thanh niên. Làm chậm bước phát triển của thanh niên là cản trở bước tiến của xã hội, của đất nước.

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng gửi gắm: Chỉ có tắm mình trong thực tiễn sinh động của quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, tuổi trẻ mới tích lũy được những vốn cần thiết cho nhiệm vụ cao cả mà xã hội trao cho.

Và tuổi trẻ đang ngày một xứng đáng hơn với sự kỳ vọng và gửi gắm đó. Một năm đi qua với bao biến cố. Bão lũ, cuồng phong của trời đất vò xé, chà đi xát lại miền Trung. Lốc tố của suy thoái, của khủng hoảng vần vũ toàn cầu. Những người trẻ doanh nhân Việt chấp nhận đương đầu, tự tìm cho mình một lối đi uyển chuyển và hiệu quả.

Suốt dặm đường xuân, những gương mặt Việt tự tin và tỏa sáng. Họ là hoa xuân của đất. Còn nữa, dòng giống Việt, tinh hoa mấy nghìn năm đang tỏa đi toàn cầu, và mùa xuân này đang hội tụ về đây với nguồn cội.

Mấy ngàn năm trước, cũng vào mùa xuân, đứa con trai út của Vua Hùng đời thứ 18 là Lang Liêu dâng cha bánh chưng bánh dầy. Cả vũ trụ thu gọn lại trong tấm lòng thơm thảo. Là trời, là đất cũng chính từ bàn tay của con người khi họ ý thức chân giá trị của vạn vật từ tình yêu, bổn phận và nghĩa vụ.

Truyền thuyết Lang Liêu trường tồn qua thời gian có lẽ bởi triết lý nhân sinh mà người xưa gửi gắm. Thiên thời, địa lợi không đâu xa mà chính từ con người và chỉ có con người tiếp biến được nó.

Lớp trẻ Lang Liêu hôm nay đang chắt chiu từng cơ hội và những cơ hội ấy sẽ tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh, bắt đầu trong chiều dài lịch sử. Sức mạnh của cả dân tộc cùng làm nên Hạnh Phúc và Thịnh Vượng. Lấy Nhân hòa tạo ra Thiên thời và Địa lợi.

Của thời khắc Xuân Ngàn Năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá