Thủ tục ly hôn khi một bên đương sự ở nước ngoài

TP - Vợ tôi đi xuất khẩu lao động mặc dù 1 năm nữa mới hết hạn nhưng cô ấy không muốn về nước chung sống với tôi nữa. Phía bên nhà vợ cũng thông báo điều này với tôi. Thực tế từ rất lâu nay vợ chồng tôi không liên hệ với nhau nữa. Nay tôi cũng muốn ly hôn cô ta thì phải làm gì vì hiện tại tôi có ý định kết hôn với người phụ nữ khác yêu thương mình? Bạn Phạm Xuân Trung (Quế Võ - Bắc Ninh)

Luật sư Lê Viết Phương - VPLS Hồng Khang trả lời:

Theo các qui định của pháp luật về hôn nhân và gia đình hiện hành, người chồng hoặc vợ, hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu toà án giải quyết việc ly hôn (Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình) khi có các căn cứ theo qui định tại điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình.

Như vậy, khi yêu cầu toà án giải quyết việc ly hôn giữa bạn với người vợ thì bạn là người đưa yêu cầu nên phải chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ pháp lý theo qui định, cụ thể: Tình trạng của vợ chồng trầm trọng (chẳng hạn vợ chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau; vợ chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau; vợ chồng không chung thủy với nhau); cuộc sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

Vì vợ bạn đang sống và làm việc ở nước ngoài nên vụ việc của bạn thuộc thẩm quyền của TAND cấp tỉnh (điểm c khoản 1 điều 34 BLTTDS).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá