Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ VIMEC xây dựng trái phép

TP - Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn 6584 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, yêu cầu Chủ tịch UBND TPHCM cho kiểm tra và xử lý dứt điểm việc xây dựng hai dãy nhà kiốt không phép của Cty Cổ phần Trang thiết bị Y tế (VIMEC) theo đơn khiếu nại của người dân.

Các Ki ốt  được VIMEC xây dựng trái phép và đem cho thuê, thu lợi hàng tỷ đồng. Ảnh: CTV
VIMEC đã cho xây dựng không phép hai dãy với 77 Ki ốt ở mặt tiền đường Thành Thái (phường 14, quận 10) từ năm 2005 trên phần đất công ty được nhà nước giao quản lý sử dụng từ năm 1975.

Như Tiền Phong đã từng phản ánh, trong quá trình xây dựng, Đội Quản lý Trật tự Đô thị quận 10 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Cty VIMEC về việc xây dựng không phép.

Năm 2006, UBND quận 10, Thanh tra Sở Xây dựng quyết định xử phạt và yêu cầu Đình chỉ thi công công trình đang xây dựng không phép nhưng Cty VIMEC vẫn tiếp tục thi công, hoàn tất công trình và cho thuê.

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, khu đất VIMEC xây Kiốt trước đó đã được quy hoạch là đất công trình công cộng. Trước khi chuẩn bị xây dựng VIMEC đã được hướng dẫn về quy hoạch kiến trúc nhưng không tuân thủ thực hiện.

Tại văn bản thỏa thuận địa điểm, UBND quận 10 chỉ cho phép xây dựng trụ sở văn phòng nhưng đơn vị này lại xây dựng các Kiốt kinh doanh.

Năm 2007, UBND TPHCM có văn bản giao chủ tịch UBND quận 10 ra quyết định buộc tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng. Tuy nhiên UBND quận 10 chỉ cho tháo dỡ phần mái tôn, bảng hiệu và các thiết bị trang trí nội thất. Sau khi tạm ngưng, từ đầu năm 2009, các Kiốt lại hoạt động nhộn nhịp trở lại.      

Nhùng nhằng

Theo lý giải của lãnh đạo UBND quận 10, các Kiốt tái hoạt động vì VIMEC đã được UBND quận cấp phép xây dựng tạm, căn cứ theo chủ trương của UBND TPHCM.

Thì ra, ngày 19/2/2008, Văn phòng UBND thành phố có văn bản truyền đạt kết luận của lãnh đạo thành phố, chấp thuận cho VIMEC thuê sử dụng hơn 14.300m2 khu B theo hiện trạng đến hết năm 2008 và không chấp thuận tiếp tục cho thuê, đồng thời, yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) phối hợp UBND quận 10 thu hồi hơn 1.760m2 khu A.

Thay vì thu hồi theo chỉ đạo của cấp trên, tháng 5/2008, cơ quan chức năng quận 10 lại cấp phép xây dựng tạm với lý do hợp đồng thuê đất của Cty VIMEC với Sở TNMT đến tháng 9/2009 mới hết hạn.

Ngày 21/3 vừa qua, theo đề xuất của Sở TNMT, UBND thành phố lại chấp thuận cho VIMEC tiếp tục thuê sử dụng đất tại khu A trong thời gian chờ thu hồi đất. Cty phải trực tiếp sử dụng, không cho thuê lại và chỉ được phép xây dựng công trình tạm.

Cách giải quyết nhùng nhằng, hết sức khó hiểu của quận 10 và UBND thành phố đã khiến dư luận và người dân địa phương bức xúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá