Thực hiện dự án lớn giao đất rừng cho dân

TP - UBND tỉnh Yên Bái vừa ra quyết định phê duyệt Đề án giao rừng, cho thuê rừng gắn liền với giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất lâm nghiệp giai đoạn 2012-2015 với tổng diện tích hơn 88.500 ha.

Thực hiện dự án lớn giao đất rừng cho dân

Nhiều hộ dân bản Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, Yên Bái mong được giao, được thuê đất trồng rừng
Nhiều hộ dân bản Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, Yên Bái mong được giao, được thuê đất trồng rừng.

Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện nghèo và cận nghèo trực tiếp sản xuất nông, lâm nghiệp đang thiếu hoặc không có đất; các hộ thuộc diện thương binh, liệt sỹ, có công với cách mạng tâm huyết với nghề trồng rừng; các hộ là cán bộ công nhân viên lâm trường đã nghỉ việc hoặc mất việc không có thu nhập gì khác; bộ đội, công an đã hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương đã lập gia đình hoặc tách hộ không có nghề nghiệp; các hộ đã từng nhiều năm gắn bó với những khu rừng cụ thể ở địa phương; và cộng đồng dân cư, thôn bản được giao những khu rừng thiêng, rừng bảo vệ nguồn nước… sẽ là những đối tượng được ưu tiên giao rừng.

Cũng theo quyết định này, đối tượng được thuê rừng sẽ là những hộ, cá nhân có diện tích rừng hiện nay vượt quá hạn mức quy định do tỉnh phê duyệt; các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và cá nhân có nhu cầu nhưng phải có các điều kiện đáp ứng về nhà máy chế biến trên địa bàn, có năng lực tài chính, có dự án cụ thể về trồng rừng và chế biến gỗ, và phải đặt cọc 30% giá trị tài sản trên đất và tiền thuê đất khi nhận được thông báo cho thuê.

Đáng chú ý, chủ rừng sẽ được công nhận quyền sử dụng và sở hữu rừng để được sử dụng rừng ổn định lâu dài; được hỗ trợ kỹ thuật, vốn, được hưởng thành quả lao động, bán sản phẩm...

UBND tỉnh cho biết đã khảo sát toàn diện để đi đến thực hiện dự án về giao đất rừng lớn nhất từ trước đến nay cho người dân.

Đất được thu hồi từ các lâm trường làm ăn kém chiếm diện tích lớn. Hiện Yên Bái có hơn 181.000 ha đất rừng chưa giao, chưa cho thuê. Giai đoạn 2012-2015 sẽ giao cho các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư hơn 54.000 ha, cho thuê hơn 34.000 ha, và đều gắn với cấp sổ đỏ.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Duy Cường cho biết đã huy động cả hệ thống chính trị tỉnh này vào cuộc với quyết tâm hướng đến hiệu quả khắc phục du canh, du cư, khắc phục tranh chấp, khiếu kiện về đất rừng, nâng độ che phủ rừng, chống xói mòn và thoái hoá đất, giảm đói nghèo khi đảm bảo các hộ đều có đất rừng, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, tạo động lực cho vùng sâu xa phát triển kinh tế xã hội.

Đặc biệt dự án sẽ tạo tính pháp lý rõ ràng cho đất rừng của các chủ rừng, tạo cơ hội làm giàu cho những gia đình sẵn tiềm năng kinh tế, hiểu biết kỹ thuật và yêu nghề rừng.

Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Văn Lái cho biết, thổ nhưỡng phức tạp nhưng sẽ ưu tiên trồng cây nguyên liệu (dễ mọc và phát triển tốt) để sớm mang lại nguồn thu cho chủ rừng. Dự kiến tỉnh sẽ thu ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng dự án thành công.

Hiện tất cả các huyện, thị tỉnh Yên Bái đã thành lập ban chỉ đạo với những cán bộ chuyên trách xuống từng xã, thôn, bản cùng địa phương khảo sát diện tích, đối tượng để lập báo cáo cuối cùng lên UBND tỉnh. Hai xã Vũ Linh (huyện Yên Bình) và xã Y Can (huyện Trấn Yên) sẽ được thực hiện thí điểm dự án.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá