Khánh Hòa:

Thuê rẫy giá rẻ để khai thác cát trái phép

TPO - Việc khai thác, theo các hộ sống xung quanh đã diễn ra được vài tháng nay, tuy nhiên, thời gian qua do cơ quan chức năng vào cuộc nên nhóm cát tặc này đã “kín đáo” hơn, chỉ khai thác vào những lúc trưa vắng hoặc lợi dung không có công an.

Thuê rẫy giá rẻ để khai thác cát trái phép

Tuyến Suối Môn - Lập Định (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) luôn nhộn nhịp dòng xe chở vật liệu xây dựng. Một trong những “điểm dừng chân” là khu vực Hố Mây (xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm), không dưới chục chuyến xe mỗi ngày lui tới.

Cái tên không mĩ miều như thực cảnh. Những ngọn đồi cây đổ ngổn ngang, nham nhở vết đào xới, chằng chịt  hố, hầm, gò đất sau những chuyến múc cát lộ liễu của các đoàn xe. Hằng ngày, nơi đây có 3 xe máy xúc, thường xuyên cày xới đồi cây, múc đất đổ vào xe tải rồi đưa đi đến các công trình.

Qua điều tra, một trong những nơi thu nhận các xe đất xúc trộm này là ở khu du lịch Bãi Dài- vị trí đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới bất động sản. Nơi đây, thu mua đất cát từ các xe này với giá từ  150.000- 170.000/ tấn.  Khu vực Hố Mây chỉ có một tuyến đường độc địa ra vào và thường xuyên có nhóm người được thuê để túc trực canh giữ.

Thuê rẫy giá rẻ để khai thác cát trái phép - ảnh 1 Các xe xúc đất hoạt động lén lút tại khu vực Hố Mây - xã Cam Hiệp Bắc

“Người dân như chúng tôi biết làm gì ngoài kêu than. Ngày nào cũng ồn ào tiếng máy cơ, mùa mưa đến, sạt lở, đường đất bị cày xới. Tài xế thì chạy rất ẩu, khiến ai chạy tuyến đường đó cũng sợ”- ông T. một người dân sống gần khu vực Hố Mây trần tình.

Việc khai thác theo các hộ sống xung quanh đã diễn ra được vài tháng nay, tuy nhiên thời gian qua do có “biến", cơ quan chức năng vào cuộc nên nhóm cát tặc này đã “kín đáo” hơn, chỉ khai thác vào những lúc trưa vắng hoặc lợi dung không có công an.  

Cũng trong huyện Cam Lâm, ngay trong đường làng Phú Bình 2 (xã Cam Tân), các xe trọng tải lớn nườm nượp qua lại, chở hàng tấn đất cát từ các vòi hút trong lòng hồ Cam Ranh. Trong khi đó, đường này chỉ cho phép xe dưới 10 tấn hoạt động. Được biết, việc khai thác này nằm trong đề án nạo vét bồi lòng hồ chứa nước Cam Ranh được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt từ tháng 11/2016, và giao cho Công ty Cát Khánh thực hiện.

Thuê rẫy giá rẻ để khai thác cát trái phép - ảnh 2 Xe chở đất, cát chạy nườm nợp trong đường làng Phú Bình 2 (xã Cam Tân)

“Ban đầu, các đối tượng đầu nậu mua lại rẫy của người dân với giá rẻ, sau đó đưa phương tiện lên với lý do cải tạo vườn. Nhưng sau đó lại khai thác đất, mang đi bán cho những ai có nhu cầu san lấp. Khi lực lương chức năng của xã xuống kiểm tra, yêu cầu xuất trình giấy phép khai thác thì các đối tượng này đều không có. Thậm chí còn đóng cửa xe bỏ đi nơi khác, không hợp tác”- bà Nguyễn Thị Thãi - Chủ tịch UBND xã Cam Hiệp Bắc xác nhận tình trạng khai thác cát trái phép tại địa phương.

Bà Thãi cũng cho biết, sau khi phát hiện, xã đã có văn bản gửi huyện Cam Lâm đề nghị hỗ trợ, giúp đỡ xã trong việc kiểm tra và xử lý hỏa động khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Vừa qua, lực lượng cảnh sát môi trường địa phương cũng đã xử lý 2 vụ việc khai thác trái phép khoáng sản và thu giữu tang vật có liên quan. Dù địa phương đã có động thái xử lý, nhưng tình trạng này vẫn còn tiếp diễn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá