Thương binh tử vong khi đang điều trị ở bệnh viện do lỗi khách quan?

TPO - Liên quan đến vụ việc một thương binh bị tử vong khi đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), phía bệnh viện cho rằng bệnh nhân chết có nguyên nhân khách quan, không phải lỗi của bệnh viện. Gia đình đã đồng ý với cách giải thích trên và không tiếp tục khiếu kiện.

Thương binh tử vong khi đang điều trị ở bệnh viện do lỗi khách quan?
Trước đó, cho rằng phía Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vi phạm nghiêm trọng các quy định về khám, chữa bệnh dẫn đến bệnh nhân là thương binh Trần Đình Dậu (SN 1954, ở thôn Minh Hòa, xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc) tử vong, gia đình đã có đơn tố cáo gửi cơ quan công an, ngành chức năng để làm rõ sự việc.

Cụ thể, theo đơn gửi cơ quan chức năng, người thân tường trình: Ông Trần Đình Dậu là thương binh hạng 4/4, nạn nhân nhiễm chất độc dioxin. Ngày 12/10/2018, ông Dậu có triệu chứng ho. Khi đi khám tại bệnh viện đa khoa Hậu Lộc được bác sĩ chẩn đoán là “viêm phế quản không xác định được đợt cấp hay mãn tính”. Ông Dậu được cho nhập viện điều trị. Ngày 22/10/2018, ông Dậu được xuất viện.

Ngày 30/10/2018, ông Dậu lại có biểu hiện ho, khó thở. Sau khi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa Hậu Lộc, ông Dậu được chuyển vào Khoa Cấp cứu. Sau gần 1 tuần điều trị, mặc dù bác sĩ điều trị nói bệnh có tiến triển tốt, nhưng theo quan sát của người thân chăm sóc cho ông Dậu thì tình trạng bệnh không thuyên giảm và có chiều hướng tăng lên. Biểu hiện như, về đêm ông Dậu rất khó thở, không ngủ được hoặc phải ngủ trong tư thế ngồi...

Vào 7h30' ngày 5/11, trực tiếp ông Dậu và người thân gặp, đề xuất với bác sĩ Nghiêm, trưởng khoa cấp cứu (Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc) để được chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, bác sĩ Nghiêm đã từ chối yêu cầu của người nhà và bệnh nhân. 

Khoảng 20h30' ngày 5/11, ông Dậu kêu khó thở, toát mồ hôi, mặt tái. Người nhà chạy vào khoa gọi người cấp cứu thì có một y tá tên là Son chạy sang phòng chụp máy chạy khí rung cho ông Dậu. Y tá này đổ thuốc và cắm máy rồi về phòng ngồi.

Một lúc sau, ông Dậu vẫn khó thở, người thân tiếp tục chạy sang gọi y tá. Y tá chạy sang nhắc ông Dậu cứ thở mạnh rồi về phòng. Vài phút sau, ông Dậu tiếp tục khó thở, người nhà chạy đi gọi y tá một lần nữa, đến lần này thì y tá mới gọi bác sĩ.

Lúc này bác sĩ Nghiêm trực tiếp sang thăm khám. Bác sĩ Nghiêm không tiến hành cấp cứu khẩn cấp mà nói gia đình cho chuyển lên tuyến trên và về phòng làm hồ sơ. Lúc này ở phòng điều trị, ông Dậu nguy kịch, người nhà chạy sang gọi bác sĩ mới cho đưa bình ôxy sang, rồi tiến hành tiêm, hô hấp nhưng đã muộn. Ông Dậu tử vong lúc khoảng 22h00 ngày 5/11.

Ngay khi tiếp nhận đơn của người nhà, Sở Y tế đã có buổi trao đổi với người nhà ông Dậu và phía Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc; Công an huyện Hậu Lộc cũng đã mời người nhà ông Dậu đến trụ sở công an để tường trình lại sự việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá