Thưởng tiền cho người bắt tận tay kẻ bôi xấu phố phường

TP - “Một người vấy bẩn, thì ba bốn người phải bỏ công đi dọn dẹp. Cứ thế cho tới bao giờ? Chi bằng làm mạnh tay để họ “tởn” rồi bỏ luôn, thế mới sạch phố đẹp phường được”, ông Tâm quả quyết.

Lực lượng chức năng phường Hòa Thuận Tây xử lý một thanh niên dán rao vặt quảng cáo bị người dân bắt quả tang
Lực lượng chức năng phường Hòa Thuận Tây xử lý một thanh niên dán rao vặt quảng cáo bị người dân bắt quả tang

“Mạnh tay” mà ông Tâm nói là “rủ rê” bà con cùng với chính quyền mật phục, bắt tại trận những người đổ trộm xà bần, dán rao vặt quảng cáo... Và treo thưởng tiền triệu cho ai ngăn chặn kịp thời những hành vi trên. Nhiều nơi ở Đà Nẵng đã thực hiện để gìn giữ phố phường.

Biệt đội mật phục xà bần

Ông Hồ Tấn Phước, Phó Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) thẳng thắn phường “không chịu nổi” nạn đổ trộm xà bần. Khu vực gần cầu Thuận Phước từng như một bãi chứa. Song muốn xử phạt phải bắt quả tang, có hình ảnh để người vi phạm không chối cãi, bởi người đổ trộm thấy lực lượng chức năng tới thì quay về hoặc ngừng đổ nên không có bằng chứng xử lý. Từ tháng 7/2019, biệt đội “mật phục xà bần” ra đời với 4 thành viên là bảo vệ dân phố, dân phòng với quyết tâm xóa sạch nạn đổ trộm xà bần.

Biệt đội này mật phục vào trưa, tối, đặc biệt những ngày nghỉ do những người đổ trộm cho rằng ngoài giờ hành chính không ai làm việc.  Họ núp lụm cây bụi cỏ, mang theo cơm nước ăn uống tại chỗ theo dõi việc đổ xà bần. Nếu không thì mang đồ bình thường, đi xe “cà tàng” để dễ tiếp cận và bắt quả tang. Suốt nhiều tháng nay, bất kể mưa nắng sớm trưa, họ vẫn miệt mài “bám hiện trường”.

Đến nay, biệt đội đã bắt được hơn 10 vụ đổ trộm, có cả hình ảnh, clip làm bằng chứng xử phạt. Ông Phước cho biết những hình ảnh này được đưa lên trang Facebook của phường để tuyên truyền người dân, đồng thời cảnh báo những đối tượng có ý đồ đổ trộm. Ông cũng thông tin thêm phường sẵn sàng thưởng nóng cho biệt đội 2 triệu đồng mỗi lần phát hiện, ngăn chặn hành vi làm bẩn môi trường này để động viên các anh tiếp tục cống hiến.

Bắt được người dán tờ rơi, thưởng 1 triệu đồng

Ông Đặng Công Tâm, Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu) cũng nhăn mặt: “Trước đây ở phường xà bần đổ vô tội vạ, vỉa hè đường lớn nhỏ cho tới bãi đất trống, bạ đâu đổ đấy. Còn tờ rơi, quảng cáo thì “băng bó” khắp trụ điện, bờ tường, thậm chí nhét vào nhà dân. Mình không sao dẹp hết, vậy nên kêu gọi bà con cùng làm và treo thưởng cho bà con”, ông nói.

Nếu phát hiện ra đổ trộm xà bần, người dân sẽ được thưởng 1 triệu đồng, phát hiện dán quảng cáo rao vặt, phát tờ rơi trái quy định cũng được thưởng 1 triệu đồng. Ông Tâm cho hay Hòa Thuận Tây là địa phương tiên phong ở Đà Nẵng treo thưởng cho dân trong vấn đề quản lý, giữ gìn mỹ quan đô thị. Tiền thưởng trích từ nguồn tiền khen thưởng trong ngân sách phường để khích lệ bà con cùng chung tay.

Khi việc “bắt tận tay -thưởng tiền ngay” này khởi động, người dân cả phường nhiệt tình hưởng ứng. Anh Nguyễn Hữu Trường ( 37 tuổi, phường Hòa Thuận Tây), bày tỏ: “Miễn làm cho các tuyến phố, môi trường mình ở sạch đẹp hơn là tôi ủng hộ trăm phần trăm. Mỗi người cùng để ý, cùng có trách nhiệm ngăn chặn thì sớm muộn gì cũng chấm dứt nạn vấy bẩn đô thị. Đây cũng là việc làm thể hiện rất cao sự văn minh”.

Ngoài thưởng tiền cho người ngăn chặn việc đổ xà bần trộm, dán rao vặt quảng cáo, phường Hòa Thuận Tây còn “chi lớn” thưởng 2 triệu đồng cho ai phát hiện được cơ sở, hộ dân chế biến thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá