Thủy điện Sông Tranh 3: Mập mờ đền bù, dân bức xúc

TP - Người dân xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) có đất ở khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 3 bức xúc trước việc đền bù thiếu thỏa đáng, khuất tất của chủ đầu tư là Cty CP Thủy điện Sông Tranh 3.

Ông Lê Quang Hiền bức xúc khi Cty thủy điện yêu cầu ông ký vào hợp đồng chuyển nhượng đất khi nhận tiền bồi thường
Ông Lê Quang Hiền bức xúc khi Cty thủy điện yêu cầu ông ký vào hợp đồng chuyển nhượng đất khi nhận tiền bồi thường

Nhận bồi thường phải ký... hợp đồng chuyển nhượng đất?

Ông Lê Quang Hiền (49 tuổi, trú thôn 5 xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My) cho biết, ông có 8,3 ha đất tại khu vực Nà Gai, thôn 5 xã Trà Đốc bị ảnh hưởng bởi dự án thủy điện Sông Tranh 3. Dù đã 10 năm tiến hành kiểm kê nhưng việc đền bù đất của ông vẫn chưa được thực hiện. Sau khi ông có đơn kiến nghị thì mới được gọi lên làm việc.

Ngày 3/5, Trung tâm khai thác quỹ đất huyện Bắc Trà My mời ông tới họp. Tại đây giám đốc trung tâm đưa ra số tiền áp giá đối với diện tích 3ha là hơn 2,1 tỷ đồng (5,3 ha đất còn lại không được nhận bồi thường). Khi ông đến nhà máy thủy điện Sông Tranh 3 để nhận tiền bồi thường, tại đây đại diện thủy điện Sông Tranh 3 đã đưa một văn bản và đề nghị ông ký vào một hợp đồng mua bán và chuyển nhượng các thửa đất cùng tài sản trên đất. Theo đó, ông phải bàn giao đất và tài sản trên đất cho bên mua là ông Nguyễn Tấn Hùng (SN 1977, trú xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam).

“Rõ ràng điều này là vô lý, trái quy định pháp luật. Tại sao tôi nhận tiền đền bù đất mà lại phải ký vào hợp đồng chuyển nhượng? Phải chăng chủ đầu tư muốn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để hợp thức hóa việc này bằng hình thức cho cá nhân đứng tên, thực hiện việc chuyển nhượng, mua lại đất dự án với giá rẻ mạt, thấp hơn nhiều lần so với giá trị thật. Tôi đây còn biết chữ chứ trong thôn người đồng bào dân tộc thiểu số không biết chữ cũng được yêu cầu ký vào giấy tờ họ soạn khi nhận tiền bồi thường” - ông Hiền bức xúc.

Anh Hồ Văn Tiến (thôn 5, xã Trà Đốc) cho hay, gia đình anh có 3,5 ha đất bị ảnh hưởng bởi lòng hồ thủy điện Sông Tranh 3. Để thực hiện việc bồi thường, người của thủy điện Sông Tranh 3 đến và yêu cầu anh ký vào giấy tờ đã soạn sẵn. “Họ nói số đất đó được đền bù 450 triệu đồng rồi yêu cầu tôi ký vào hàng đống giấy tờ. Tui không biết chữ, ký xong rồi họ cũng không cho giữ lại giấy tờ gì luôn” - anh Tiến nói.

Ông Trương Văn Vui (trú xã Phước Gia, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) cũng phản ánh, ông có 7ha đất bị ảnh hưởng bởi thủy điện Sông Tranh 3, tuy nhiên phía chủ đầu tư chỉ đồng ý đền bù 3 ha, với giá hơn 1,7 tỷ đồng. “Tôi không đồng ý với cách làm của chủ đầu tư. Thứ nhất là việc đo đạc số cây, tài sản, đất đai của tôi không đúng và việc áp giá cũng không theo quy định. Cách họ đi đền bù giống như kiểu con buôn, trả lên trả xuống rồi hù dọa người dân chứ không minh bạch công khai, không có sự giám sát của chính quyền” - anh Vui nói.

Chính quyền không nắm rõ?!

Ông Hồ Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Trà Đốc nói, hiện tại địa phương cũng chưa nắm được số liệu cụ thể về các hộ dân thuộc diện đền bù do ảnh hưởng của thủy điện Sông Tranh 3. “Số liệu cụ thể tôi không nắm. Hồi năm 2008 có kiểm kê nhưng hồ sơ đưa hết về tỉnh, không lưu trữ ở đây. Các công văn, giấy tờ về chủ trương, về giải tỏa đền bù không nắm, cũng không có”. Theo ông Lợi, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 3 tự đi thỏa thuận với người dân chứ không thông qua chính quyền. Hồ sơ họ tự đi làm chứ cũng không thông qua xã.

Ông Đặng Công Tú - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bắc Trà My cho hay, đơn vị không lưu trữ hồ sơ liên quan việc giải tỏa đền bù giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án thủy điện Sông Tranh 3. Giám đốc trung tâm này cho biết, vấn đề này không được theo dõi từ đầu, đơn vị chỉ nhận được văn bản của huyện về việc phối hợp tham mưu giải quyết khiếu nại của 7 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường.

Giám đốc Thủy điện Sông Tranh 3: Cty đã xin chủ trương

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Huy Tiệp - Tổng giám đốc Cty CP Thủy điện Sông Tranh 3 cho rằng: Theo Quyết định 4059 của UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt đền bù cho 56 hộ dân với tổng giá trị đền bù là 3,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2010 vì lý do khách quan, dự án bị dừng thi công, nên việc thực hiện chi trả cho 56 hộ dân ở Bắc Trà My bị ảnh hưởng từ khu vực lòng hồ bắt đầu từ năm 2017.

Ông Tiệp giải thích, khi tiến hành chi trả cho người dân thì Cty phải lấy số liệu cũ năm 2008, vì nếu lấy số liệu bây giờ thì không còn gì, hiện trạng bị thay đổi. Tuy nhiên ông khẳng định, việc Cty tự thỏa thuận chi trả bồi thường với người dân đã xin chủ trương của địa phương.

Hiện, Cty đã tự thỏa thuận, chi trả cho 55/56 hộ dân. “Giá từ năm 2008 đầu năm 2009 đền bù cho 56 hộ dân có 3,6 tỷ nhưng giờ 55 hộ dân chúng tôi đã chi gần 11 tỷ. Do yếu tố khách quan nên phía Cty làm thế và Cty cũng rất thiệt hại. Đáng ra dự án đã xong lâu rồi” - ông Tiệp nói.

Nhà máy thủy điện Sông Tranh 3 có công suất 62 MW, với 2 tổ máy, khởi công tháng 7/2010. Sau 10 năm kể từ ngày phê duyệt dự án đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 3 ảnh hưởng đến đất sản xuất của hàng trăm hộ dân các huyện Tiên Phước, Hiệp Đức và Bắc Trà My. Tại xã Trà Đốc, Trà Sơn (huyện Bắc Trà My) có 56 hộ dân bị ảnh hưởng bởi lưu vực lòng hồ thủy điện, với diện tích hơn 1.480.000m2.

               

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá