Tịch thu cây cảnh của dân, đem trồng ở cơ quan

TP - Từ kháng chiến chống Pháp, cha mẹ vợ ông Lê Mạnh (ở thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ - Quảng Ngãi) đã khai hoang đất tại xứ Chòi Đồng (còn gọi là Đá Bia) thuộc xã Phổ Khánh để sản xuất.

Tịch thu cây cảnh của dân, đem trồng ở cơ quan

Cây sanh bị tịch thu được trồng tại công an huyện (chụp tháng 6-2010)
Cây sanh bị tịch thu được trồng tại công an huyện
(chụp tháng 6-2010).

Năm 1993, HTX Nông nghiệp 1 Phổ Khánh giao thửa đất trên cho ông Lê Mạnh quản lý, sử dụng trồng cây công nghiệp, cây có dầu. Đến năm 2009, UBND xã Phổ Khánh xác nhận và đề nghị cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho con trai ông Mạnh là ông Lê Thái Hậu.

Trên thửa đất được giao có nhiều cây rừng và bụi rậm tự nhiên, cha con ông Mạnh đã phát dọn, chỉ giữ lại một cây sanh để làm bóng mát.

Ngày 3-6-2010, ông Lê Thái Hậu đào và chuyển cây sanh trong vườn nhà ông đi nơi khác để chăm sóc làm cây cảnh. Trên đường vận chuyển thì bị công an huyện Đức Phổ thu giữ, đưa về trồng tại cơ quan công an huyện.

Ông Hậu nhiều lần khiếu nại. Đến ngày 20-1-2011, sau gần 8 tháng, UBND huyện Đức Phổ mới ra quyết định (số 265-QĐ/TTTV) về việc tịch thu tang vật do vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Lý do đưa ra là ông Hậu đã vi phạm khoản 6 điều 18 và điều 20 Nghị định 99/2009/NĐ/CP, nhưng không xử phạt do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. Còn biện pháp để khắc phục hậu quả là “tịch thu cây sanh có khối lượng gỗ tròn 0,281m3”.

Ông Hậu nêu thắc mắc: “Tui xem trên báo, đài thấy nói, nhiều người có thu nhập bạc tỉ nhờ trồng và chăm sóc cây kiểng. Không biết họ làm cách nào bán được tiền mà không vi phạm vào Nghị định chín chín xê-bê” ?!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá