Đắk Nông:

Tiền dân đóng góp, đường 'nắn' đi vào rẫy doanh nghiệp

TPO - Người dân cụm dân cư số 2, thôn 6, xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long, Đắk Nông) đóng hơn 718 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn, nhưng khi thi công doanh nghiệp lại “nắn” dự án này vào rẫy của mình ở địa phận xã khác, khiến người dân bức xúc.

Đường bê tông “nắn” vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT rồi dừng
Đường bê tông “nắn” vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT rồi dừng

Dự án làm đường dân sinh vào cụm dân cư số 2, thuộc thôn 6, sử dụng nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, do UBND xã Đắk Ha làm chủ đầu tư. Theo dự án, 1,5 km đường bê tông sẽ được làm tại cụm dân cư nói trên, với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 822 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân đóng là 718 triệu đồng.

Người dân cụm dân cư số 2, thôn 6, xã Đắk Ha khẳng định, họ không thể bỏ tiền đóng nộp để làm đường vào rẫy doanh nghiệpNgười dân cụm dân cư số 2 khẳng định, họ không thể bỏ tiền đóng nộp để làm đường vào rẫy doanh nghiệp
Suốt thời gian dài chịu đựng phải đi trên con đường đất bụi và bùn lầy cực khổ, người dân nơi đây vui mừng nhất trí với phương án làm đường của chính quyền địa phương. Họ đã thống nhất mức đóng góp 2 triệu đồng/hộ, còn những hộ có đất rẫy, thường xuyên sử dụng tuyến đường thì đóng thêm 700.000 nghìn đồng/ha.

Theo UBND xã Đắk Ha, do không có kinh phí thuê tư vấn thiết kế, nên Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT (thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) đã chủ động nhận làm phần này, đồng thời cũng là đơn vị thi công. Sau khi được phê duyệt, tháng 4/2018, đơn vị thi công thông báo tuyến đường đã được xây dựng hoàn thành. Nhưng trên thực tế, phần đường bê tông theo ý nguyện đóng góp của người dân chỉ làm được vài trăm mét rồi dừng. Đoạn còn lại gần 600 m được đổ bê tông được thi công dẫn vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT. Điều này làm người dân rất bức xúc vì họ không đóng tiền để ông Hạnh làm đường vào rẫy cá nhân.

Người dân cho rằng, không cần khoan, chỉ cần lấy xà beng cũng có thể đục lỗ trên nền bê tông một cách dễ dàngNgười dân cho rằng, không cần khoan, chỉ cần lấy xà beng cũng có thể đục lỗ trên nền bê tông một cách dễ dàng

Chị Nguyễn Thị Trinh (trú thôn 6) cho biết: Nhà tôi có con nhỏ đi học thường xuyên trên con đường lầy lội. Khi họp dân, chúng tôi đã thống nhất phương án đóng tiền làm đường. Thế nhưng, trong khi chúng tôi phải bán cà phê “non” để đóng tiền làm đường, doanh nghiệp lại dám dùng số tiền đó sử dụng vào mục đích khác là điều không thể chấp nhận được. “Bản vẽ ban đầu con đường bê tông sẽ được đổ trên đường trục chính xã Đắk Ha. Nhưng khi làm xong, đường lại dẫn vào rẫy của ông Hạnh ở địa phận xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa. Các anh cứ nghĩ xem, có khi nào người dân chúng tôi lại đồng ý đóng tiền trên đoạn đường không bao giờ đi trên đó một bước nào hay không?”, chị Trinh bức xúc.

Ông Phạm Văn Tài (ở cùng then 6) cũng bất bình chia sẻ: Ngoài việc làm đường bê tông vào rẫy của doanh nghiệp, chất lượng của công trình này rất kém, cần các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét. “Thông thường đường bê tông làm kiên cố phải dùng khoan mới biết được phần cốt và móng. Đằng này, đoạn đường do công ty của ông Hạnh làm chỉ cần dùng xà beng đục vài nhát là lòi ra hết. Nhiều đoạn bê tông và đá rời rạc, đường vừa làm đã nứt nẻ nhiều chỗ”, ông Tài nói.

Trong khi đó, đoạn đường do người dân đóng góp lại không làm. Do vậy, hiện nay rất nhiều người dân cụm dân cư số 2 đang đi trên con đường đất, bùn lầyTrong khi đó, đoạn đường do người dân đóng góp lại không làm. Do vậy, hiện nay rất nhiều người dân cụm dân cư số 2 đang đi trên con đường đất, bùn lầy
Ông Nguyễn Đức Chiến - Chủ tịch UBND xã Đắk Ha, cho biết: Tuyến đường đã bị chuyển sang một hướng khác là trái với nguyện vọng của người dân ở cụm dân cư số 2, đồng thời thừa nhận có phần thiếu trách nhiệm nên mới để xảy ra sự việc này. “Đơn vị thiết kế đã phối hợp với một số cá nhân cố tình thiết kế trục hai đường có lợi cho một số ít hộ dân, không đúng với nguyện vọng của người dân thôn 6. Trong đó, có Phó trưởng thôn 6 thiếu trách nhiệm chỉ tuyến thiết kế. Hiện nay, Phòng CSĐT Kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông đang vào cuộc xác minh. Tôi đã nhận trách nhiệm trước nhân dân, khi ký vào bản vẻ thiết kế mà mình không biết. Đường này đã bị làm trái với nguyện vọng của các hộ dân đã tham gia đóng góp”, ông Chiến thừa nhận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng