Tiền Giang: 10 tượng đài, hàng trăm bia chiến thắng trơ trọi

TP - Hơn 20 năm qua, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng 10 tượng đài và hàng trăm bia chiến thắng. Kinh phí xây dựng bia tượng lên khoảng trăm tỷ đồng. Nhưng nhiều bia tượng bị bỏ hoang phế...

Bia chiến thắng “Ba Rài dậy sóng” ở xã Cẩm Sơn. h: Võ Ngọc Thi

Gần một tháng qua, dư luận tại tỉnh Tiền Giang bàn tán đủ điều về chất lượng nghệ thuật của bia chiến thắng “Ba Rài dậy sóng” vừa được dựng ở xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy.

Bia của tác giả Lương Văn Thạnh được Sở VH&TT Tiền Giang đầu tư xây dựng hơn 1 tỷ đồng.

Hình tượng của bia muốn thể hiện chiếc tàu chiến của giặc Mỹ bị những đợt sóng nhấn chìm. Sóng nhô cao thể hiện sức mạnh của quân và dân ta. Tuy nhiên, người xem chỉ thấy chiếc tàu… đang lướt sóng.

Theo thống kê của ngành VH&TT, hơn 20 năm qua, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng 10 tượng đài và hàng trăm bia chiến thắng. Kinh phí xây dựng bia tượng lên khoảng trăm tỷ đồng.

Hầu hết bia tượng ở Tiền Giang không đạt chất lượng xây dựng lẫn nghệ thuật, mới dựng lên đã hư hại hoặc bị lãng quên, thiếu sự quản lý, khai thác tương xứng với tầm vóc văn hóa, lịch sử đặt ra cho nó.

Những bia tượng “đèm đẹp” với những hình tượng na ná giống nhau đang “choán” hết không gian sống và không gian văn hóa của con người.

Có tượng được làm đi làm lại rất tốn kém nhưng còn xa mới đạt yêu cầu đề ra.

Ở thị xã Gò Công cách đây khoảng 10 năm, tưng bừng khánh thành tượng đài anh hùng dân tộc Trương Định bằng đá hoa cương, giá hơn 2 tỷ đồng. Một thời gian, do đá hoa cương còn non nên bị hỏng.

Mới đây, Sở VH-TT tỉnh Tiền Giang khắc phục bằng cách dựng tượng mới bằng đồng xấp xỉ 3 tỷ đồng, giống hệt tượng bằng đá hoa cương. Nhưng chẳng lẽ ở một thị xã nhỏ lại có đến hai tượng đài anh hùng Trương Định?

Sở VH&TT Tiền Giang có sáng kiến cắt nửa trên của tượng bằng đá hoa cương đem đặt tại sân trường THPT Trương Định của thị xã này, thân và chân tượng đài bỏ lại giữa nắng mưa.

Ở vùng đất anh hùng Trương Định từng khởi nghĩa hiện có đến ba xã nghèo. Những xã nghèo này đang phải chịu cảnh trụ sở UBND, trường học, trạm y tế xuống cấp nhưng không có kinh phí sửa chữa.

Nhiều người ở Tiền Giang đang truyền nhau hai câu: “Tượng đài vẫn đứng đó. Qua đường không ai hay”.

Nhiều bia tượng bị bỏ hoang phế, một số khá hơn thì trở thành chỗ tình tự của nam nữ thanh niên. Còn cái ý nghĩa người xây dựng muốn khoác lên nó thì trơ trọi và nhòe nhoẹt trong không gian.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá