Tiền Phong về với đồng bào nghèo

TPO-Vượt hơn 150km, 9 giờ sáng nay 31/8, Đoàn công tác của báo Tiền Phong có mặt tại ấp Cầy Dầu, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai trong hành trình “Tiền Phong chung tay vì sức khỏe cộng đồng” lần 2/2013.

Tiền Phong về với đồng bào nghèo

Rất đông người dân có mặt từ sớm háo hức chờ khám bệnh
Rất đông người dân có mặt từ sớm háo hức chờ khám bệnh.

Đầy là lần thứ hai Báo Tiền Phong kết hợp với Bệnh viện Mount Alvernia Singapore ở Việt Nam, Nhóm bác sĩ thiện nguyện Tam Giang và Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Merap, Nutifood tổ chức chương trình khám bệnh từ thiện này.

Thanh Sơn là xã nghèo của huyện Tân Phú, nơi có nhiều bà con đồng bào dân tộc Châu Mạ, Châu Ro, Mường và Cao Lan sinh sống. Mặc dù 9 giờ chương trình khám chữa bệnh phát thuốc và tặng quà cho người nghèo ở xã Thanh Sơn mới bắt đầu nhưng hơn 300 người dân ở xã đã có mặt từ rất sớm.

Nhiều người reo vui khi xe của đoàn có mặt ở xã. Nhiều người dù chờ đợi lâu nhưng vẫn thông cảm cho đoàn bởi quảng đường từ TPHCM về nơi đây vừa xa lại vừa rất xấu. Bà K Bren, 62 tuổi, ở ấp Bon Gõ, hớn hở: “Mừng quá. Lâu nay tôi bị bệnh nhưng không có điều kiện đi khám. Lần này được bác sĩ khám, được nhận quà nữa rất vui trong bụng”.

Với K Hàn, 56 tuổi ở ấp Cây Dầu thì đây là lần đầu tiên được các bác sĩ ở thành phố xuống khám bệnh. “Nghe báo Tiền Phong cùng bác sĩ xuống khám bệnh và trao quà mình rất vui. Mấy hôm nay mình tranh thủ lo việc để sáng nay có mặt ở đây”- bà Han vui kể.

Bác sĩ Phan Dzư Lê Lợi đang khám cho người dân
Bác sĩ Phan Dzư Lê Lợi đang khám cho người dân.

Chị K Siu ở ấp Bon Gõ hôm nay đưa cả con trai mới 18 tháng tuổi đến để nhờ bác sĩ tư vấn. “Cháu hay đau nhưng không rõ bệnh gì. Mỗi lần đau là cứ ra nhà thuốc mua thuốc uống. Bây giờ bác sĩ bảo bị viêm đường hô hấp, tư vấn cho em nhiều cách phòng tránh bệnh hay quá”- chị Siu chia sẻ.

Gần 13 giờ, nhiều người dân ở xa mới đến để được các bác sĩ khám bệnh. Anh Vi Thế Bồng, người dân tộc Tày ở ấp Thanh Quang, cho biết đến trễ do phải đi làm đồng về.

Dù muộn các bác sĩ vẫn tư vấn tận tình bệnh tật cho anh Bồng. “Gặp được các bác sĩ thật mừng, được họ khám, họ dạy cho cách phòng bệnh chu đáo còn gì bằng”- anh nói. Tại xã Thanh Sơn, bà con đồng bào dân tộc quanh năm vất vả với ruộng đồng, ít có thời gian đi khám bệnh. Nhiều bà con cho biết nhiều lúc biết mình mắc bệnh nhưng vẫn để liều vì phải lo mưu sinh, lo ruộng vườn.

Tận tình hướng dẫn người dân
Tận tình hướng dẫn người dân.

Hơn 13 giờ, đoàn bác sĩ thiện nguyện và các đơn vị tài trợ vẫn miệt mài khám bệnh và phát thuốc cho người dân, bỏ qua cả ăn cơm.

Chương trình “Báo Tiền Phong chung tay vì sức khỏe cộng đồng” lần 2/2013 không chỉ nhận được sự tài trợ của Bệnh viện Mout Alvernia Singapore mà còn có sự hỗ trợ về thuốc của Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Merap, Công ty Nutifood với pổng kinh phí cho đợt khám bệnh, phát thuốc và tặng quà là 75 triệu đồng.

Ông Ang Gee Beng- Trưởng đại diện Trung tâm thông tin Bệnh viện Mount Alvernia tại Việt Nam cho biết, dù mệt sau chuyến đi dài nhưng được giúp đỡ người dân, hướng dẫn họ trong chăm sóc sức khỏe nên dù trời đã chuyển sang chiều, bụng đói cồn cào vẫn thấy vui.

Anh Nguyễn Thọ Chiến- giám đốc khu vực Đồng Nai của Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Merap nhễ nhại mồ hôi khi đứng suốt thời gian để phân loại thuốc cho người dân. “Mình cảm thấy rất ý nghĩa khi công ty đóng góp phần nhỏ với báo Tiền Phong để chăm lo sức khỏe cho bà con”- anh Chiến cho biết. Còn bác sĩ Phan Dzư Lê Thắng, công tác tại khoa Vi phẫu, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, thành viên của nhóm bác sĩ thiện nguyện chia sẻ: “Ở bệnh viện lúc nào cũng quá tải, thời gian khám cho người bệnh có hạn, mình đi khám từ thiện tư vấn cho bà con thoải mái nên ai cũng thích”.

Bác sĩ Lê Đức Định Miên- Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, thành viên của nhóm bác sĩ thiện nguyện cho biết khám bệnh từ thiện là phương châm mà các bác sĩ trong nhóm bác sĩ thiện nguyện Tam Giang đề ra từ ngày thành lập.

“Ngoài công việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân ở bệnh viện, chúng tôi muốn dành phần thời gian còn lại của ngày nghỉ để giúp những người dân không có điều trị đến bệnh viện điều trị”- bác sĩ Miên nói.

Tiền Phong về với đồng bào nghèo - ảnh 4
Tiền Phong về với đồng bào nghèo - ảnh 5
Mỗi người đến khám bệnh đều nhận được quà mang về
Mỗi người đến khám bệnh đều nhận được quà mang về.
Các bạn trẻ báo Tiền Phong phát quà cho người dân
Các bạn trẻ báo Tiền Phong phát quà cho người dân.
Tiền Phong về với đồng bào nghèo - ảnh 8
Tiền Phong về với đồng bào nghèo - ảnh 9
Tiền Phong về với đồng bào nghèo - ảnh 10

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá