Tiếp tay công ty hóa chất

TP - Thay vì dân có quyền lựa chọn các loại hóa chất khử khuẩn, đặc biệt khi hóa chất Cloramin B được phát miễn phí thì ngành y tế TPHCM lại ký hợp đồng với một công ty hóa chất để đưa về các trung tâm y tế bán cho dân.

Vụ 'Trục lợi từ hóa chất chống dịch':

Tiếp tay công ty hóa chất

Trục lợi từ hóa chất chống dịch
> Sở Y tế có chủ trương

Theo ông Nguyễn Văn Mừng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng quận Bình Thạnh, ngay sau khi số ca mắc bệnh tay chân miệng gia tăng, nơi đây được Trung tâm y tế dự phòng TPHCM yêu cầu đăng ký mua hóa chất Surphanios để khử khuẩn cho dân.

Tuy nhiên, trung tâm y tế dự phòng Bình Thạnh đã không mua mà trực tiếp ký với Cty TNHH XNK Đông Dương Âu Châu mua 2.000 gói với giá 7.200 đồng/gói, chưa có thuế giá trị gia tăng. “Khi hỏi mua thuốc với công ty có thỏa thuận ăn chia hoa hồng không? Ông Mừng cho biết: “Chi tiết không nhớ nhưng lãi 5%”.

Trước đó trả lời PV Tiền Phong, bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu- Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho rằng, việc làm đầu mối phân phối hóa chất diệt khuẩn Surphanios phòng ngừa dịch bệnh tay chân miệng cho người dân từ Cty TNHH XNK Đông Dương Âu Châu là làm “không công”.

Tuy nhiên, trong hợp đồng mà ngành y tế TPHCM ký kết với Cty này mua 12.000 gói Surphanios loại 20ml vào tháng 5-2011, để phát cho dân nhưng nhiều trạm y tế đem bán, sau đó gửi tiền lại cho Trung tâm Y tế Dự phòng TP. Bà Nguyễn Trần Hoàng Anh- Giám đốc Cty TNHH XNK Đông Dương Âu Châu cho biết: Ngành y tế TPHCM có làm hợp đồng với công ty chúng tôi mua Surphanios.

Không chỉ “làm ăn” với công ty trên, tháng 7 vừa qua, bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu- Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM ký hợp đồng với Cty TNHH C.P.V ở quận 4, TPHCM mua 10.000 gói hóa chất Surfanios với giá 7.560 đồng/gói và 240 chai Surfanios loại 1 lít giá 201.705 đồng/chai. Bác sĩ Siêu cho rằng: “Ký hợp đồng mua hóa chất lần này do chỉ đạo của Sở Y tế bắt buộc chúng tôi đưa hóa chất thay thế xuống y tế dự phòng quận, huyện”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá