TPHCM:

Tiểu thương bãi thị phản đối giá thuê mặt bằng

TP - Sáng 23/10, hàng trăm tiểu thương Trung tâm thương mại An Đông Plaza (TPHCM) đồng loạt bãi thị phản đối việc tăng giá mặt bằng.

Sáng 23/10, đông đảo tiểu thương Trung tâm thương mại An Đông Plaza bãi thị phản đối giá thuê mặt bằng
Sáng 23/10, đông đảo tiểu thương Trung tâm thương mại An Đông Plaza bãi thị phản đối giá thuê mặt bằng

Ngay từ sáng sớm, nhiều băng rôn, biểu ngữ với nội dung phản đối chủ đầu tư An Đông Plaza tăng giá mặt bằng, chèn ép, “cắt cổ” tiểu thương... được giăng kín mặt tiền An Đông Plaza (đường An Dương Vương). Có hơn 90% số sạp tại tầng trệt, tầng lửng và lầu 1 của trung tâm thương mại này đóng cửa để phản đối việc tăng giá. Mọi hoạt động mua bán tại Trung tâm thương mại An Đông Plaza trong sáng hôm qua đã bị ngưng trệ. Phần lớn những người tham gia phản đối đều mặc đồng phục áo phông đỏ in hàng chữ “yêu cầu chủ đầu tư giảm giá sạp cho tiểu thương”.

Theo tiểu thương Bùi Thiên Đức, sau khi Ban quản lý Trung tâm thương mại An Đông Plaza thông báo sẽ tăng giá thuê sạp từ 17.000 - 28.000 USD trong 10 năm trước, lên mức 80.000-90.000 USD, cao nhất là 220.000 USD trong 5 năm tới đây (tức tăng từ 800-1.000%), nhiều lần tiểu thương lên văn phòng Ban quản lý để phản đối và yêu cầu đưa ra mức giá thuê thấp hơn nhưng không được giải quyết. Giám đốc Trung tâm thương mại An Đông Plaza, ông Nguyễn Văn Hải nói ông không có quyền giải quyết, mọi quyết định thuộc về hội đồng quản trị. Trong khi đó, đại diện hội đồng quản trị, chủ đầu tư không xuất hiện để giải quyết kiến nghị của tiểu thương.

“Hầu hết tiểu thương tham dự cuộc họp không chấp nhận vì cho rằng, tiền thuê mặt bằng chỉ có thể tăng một vài chục phần trăm, thậm chí là 100% còn có thể chấp nhận, chứ tăng tới 800-900% là điều vô lý”. 

 

Tiểu thương Bùi Thiên Đức

Cũng theo ông Đức, trong buổi làm việc với một số tiểu thương một ngày trước khi diễn ra việc bãi chợ, ông Hải có truyền đạt dự kiến của hội đồng quản trị sẽ hỗ trợ tiểu thương bằng cách giảm 20% tiền thuê sạp cho những tiểu thương chấp nhận thanh toán một lần từ nay đến hết 31/1/2015, Ban quản lý cho biết sẽ hỗ trợ tiểu thương bằng việc tìm ngân hàng có mức ưu đãi tốt nhất cho các tiểu thương có nhu cầu vay vốn... “Hầu hết tiểu thương tham dự cuộc họp không chấp nhận vì cho rằng, tiền thuê mặt bằng chỉ có thể tăng một vài chục phần trăm, thậm chí là 100% còn có thể chấp nhận, chứ tăng tới 800-900% là điều vô lý”- ông Đức nói. 

“Mỗi sạp diện tích trung bình từ 2-2,5m2 mà tiền thuê gần một trăm ngàn USD là cái giá cắt cổ”- bà Nguyễn Thị Trang, chủ gian hàng số 1A44-1A46 nói. Ông Đặng Văn Phú, chủ sạp A13 cũng nói rằng: “Chúng tôi lỗ nhiều năm, nhưng vừa khi thiết lập được mối hàng họ lại tăng giá thuê tới gần chục lần thì sao có thể chịu nổi, nhiều tiểu thương còn chưa kịp trả nợ tiền thuê từ 10 năm trước”.

Theo tiểu thương Bùi Thiên Đức, Ban quản lý An Đông Plaza đưa ra mức giá đó vì cho rằng giá sang nhượng giữa các tiểu thương trong trung tâm là trên 1 tỷ đồng/sạp. Song, thực tế giá sang nhượng chỉ một vài trăm triệu đồng/sạp, tùy từng vị trí. Nhiều tiểu thương cũng bày tỏ không bằng lòng với cách làm việc của Ban quản lý An Đông Plaza khi có hàng ngàn tiểu thương trong chợ nhưng mỗi lần làm việc, Ban quản lý chỉ “gặp riêng” một vài tiểu thương, họ cho rằng như vậy là không công khai và làm chia rẽ tiểu thương trong Trung tâm.

Trao đổi với báo chí sáng 23/10, ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc An Đông Plaza thừa nhận việc bãi thị đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của Ban quản lý. Ban quản lý phải nhờ chính quyền can thiệp để tránh sự cố. Tuy nhiên đến khoảng 9g30 cùng ngày, sau khi làm việc với đại diện một số tiểu thương, có sự chứng kiến của lực lượng chức năng, ông Hải hứa từ nay tới cuối tuần sẽ đưa ra khung giá từng khu vực, mức tăng, các chính sách ưu đãi... chính thức cho các tiểu thương, trong trường hợp không đưa ra được ông Hải sẽ xin từ chức. Ngay sau buổi làm việc này, tiểu thương đã nhanh chóng gỡ bỏ băng rôn, biểu ngữ, tuy nhiên nhiều sạp vẫn đóng cửa cả ngày, cho nhân viên bán hàng nghỉ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá