Tìm thấy nhiều hiện vật đáng chú ý dưới nền chợ 19/12

TPO - Nền chợ 19/12 tại Hà Nội đang được khẩn trương thi công, hình dáng một con đường với hai bên là vỉa hè thoáng mát đang ngày một hiện rõ. Đáng chú ý, có rất nhiều hiện vật được tìm thấy trong quá trình thi công con đường này.

Bát đĩa và những đồng tiền cổ

Xiềng xích và những vật dụng bằng kim loại khác được tìm thấy dưới nền chợ 19-12.

Ý kiến bạn đọc

GS Nguyễn Tử Siêm Cầu Giấy, Hà Nội, Email: ...nguyentu@yahoo.com

Cần giữ gìn di vật chợ Âm phủ

Chợ Âm phủ là một chứng tích thiêng liêng lẽ ra phải được khai quật theo trình tự của một cuộc khảo cổ với sự tham gia của cơ quan văn hoá các chuyên gia có kinh nghiệm. Vì nhiều lý do chúng ta chỉ làm như một cuộc sang mộ.

Song may thay, nhờ ý thức trách nhiệm của đội cất bốc, chúng ta đã giữ gìn được một số di vật có ý nghĩa lịch sử; việc làm của Đội thật đáng trân trọng và biểu dương.

Nếu xé lẻ ra, phân bổ về một số bảo tàng, tôi e rằng các di vật sẽ bị giảm tính nguyên vẹn, những ghi chép đơn sơ sẽ không nói lên ý nghĩa đích thực của hiện vật. Những người trực tiếp cất bốc còn đó, chứ sau này khó có cơ hội gặp lại họ.

Bởi vậy cần mời các chuyên gia lịch sử, khảo cổ, bảo tàng, các cán bộ có kinh nghiệm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (chẳng hạn như chị Tiến ở Bảo tàng Nghệ An) tiến hành nghiên cứu, ghi chép, quay phim, chụp ảnh, bảo vệ hiện vật một cách chuyên nghiệp mới có thể giữ gìn được.

Cũng nên tổ chức một cuộc triển lãm nhân dịp kỷ niệm ngày Toàn quốc Kháng chiến năm nay cho đông đảo đồng bào được biết. Các chiến sĩ, đồng đội, đồng bào thời Hà Nội 1946 nay còn sống chắc chắn sẽ lên tiếng đóng góp làm sáng tỏ hơn những điều đoán định chung quanh các hiện vật tìm được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá