Tin đồn đào được đá quý 5 tỷ, dân đổ xô tàn phá bãi Bưởi

TP - Trước tình trạng hàng trăm người dân đổ xô vào rừng khai thác trái phép đá quý tại thôn Chính Quân, xã Liễu Ðô (Lục Yên, Yên Bái), UBND huyện Lục Yên đã chỉ đạo Công an, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Hạt Kiểm lâm lập nhiều chốt vận động người dân rút khỏi khu vực đào đá quý.

Hàng trăm người dân kéo lên khu vực núi đá (bãi Bưởi) tìm đá quý
Hàng trăm người dân kéo lên khu vực núi đá (bãi Bưởi) tìm đá quý

Ông Hoàng Hữu Độ, Bí thư Huyện ủy Lục Yên cho biết: Từ ngày 28/6 đến nay, tại khu vực núi đá (bãi Bưởi), thuộc thôn Chính Quân, xã Liễu Đô, xuất hiện đông người tập trung đào bới, khai thác khoáng sản (đá quý) trái phép vi phạm Luật Khoáng sản, Luật Lâm nghiệp, làm ảnh hưởng đến môi trường và tiềm ẩn phức tạp đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo ông Độ, Huyện ủy đã chỉ đạo tuyên truyền, ngăn chặn, giải tỏa khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Liễu Đô. Trong đó, chỉ đạo UBND huyện, Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Hạt Kiểm lâm huyện và các ngành chức năng của huyện tổ chức ngăn chặn, xử lý việc khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Liễu Đô và thị trấn Yên Thế. 

Qua báo cáo của Công an huyện Lục Yên, ngày 7/7, còn khoảng 120 người tham gia đào bới, khai thác khoáng sản (đá quý) trái phép bằng các công cụ thô sơ cuốc, xẻng, xà beng... Người dân đào bới chủ yếu ở các khe đá, gốc cây to, các hố sâu và không có trang bị bảo hộ nên gây nguy hiểm đến tính mạng của con người khi có sạt lở xảy ra. 

Thông qua mạng xã hội, có rất nhiều người dân ở các xã trên địa bàn huyện kéo đến để đào bới, tìm kiếm đá quý ảnh hưởng đến môi trường rừng và an ninh trật tự trên địa bàn. Sáng 8/7 Công an huyện Lục Yên huy động 40 cảnh sát cùng khoảng 100 dân quân và công an xã lập nhiều chốt vận động người dân rút khỏi khu vực đào đá quý ở xã Liễu Đô.

Trước đó, sự việc bắt nguồn từ tin đồn có người đào được viên đá quý to bằng ngón tay, trị giá 5 tỷ đồng tại bãi Bưởi ở thôn Chính Quân.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá