Tỉnh bác báo cáo của kiểm lâm

TP - Hạt kiểm lâm Đông Giang đã báo cáo không đúng sự thật - đó là một trong những kết luận của UBND tỉnh Quảng Nam về vụ phá rừng trồng cao su ở xã Ba, Tư huyện Đông Giang (Quảng Nam).

Những cây to bị chặt phá để trồng cao su trên diện tích 32,1ha ở xã Ba
Những cây to bị chặt phá để trồng cao su trên diện tích 32,1ha ở xã Ba

Những cây to bị chặt phá để trồng cao su trên diện tích 32,1ha ở xã Ba
Những cây to bị chặt phá để trồng cao su trên diện tích 32,1ha ở xã Ba . Ảnh: Nam Cường

Theo báo cáo của ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, diện tích 32,1ha mà Hạt Kiểm lâm Đông Giang cho rằng Cty Việt Hàn đã chặt phá để trồng cao su là rừng tự nhiên phục hồi trên rừng tự nhiên nghèo đã được trồng quế theo diện 327, và rừng trồng keo tai tượng.Từ kết quả kiểm tra trên, văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam kết luận báo cáo của Hạt Kiểm lâm Đông Giang là không đúng sự thật.

Theo đó, việc Kiểm lâm Đông Giang tính khối lượng thiệt hại trên diện tích 32,1 ha với lượng gỗ tự nhiên 160m3/ha, tổng cộng 5.134,6 m3, là không đúng với thực tế hiện trường (?).

Ngoài việc phủ nhận những báo cáo của Hạt kiểm lâm Đông Giang, văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam đồng thời cũng xác định, bản thân Hạt kiểm lâm cũng có sai sót trong vụ việc này. Theo đó, như nội dung đã trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong trước đó, ông Nguyễn Ngọc Quang cho rằng sai sót ở đây là vướng mắc thủ tục.

Tại kết luận bằng văn bản, ông Quang cho hay, hội đồng bồi thường và GPMB dự án (có thành viên là Hạt Kiểm lâm, Phòng NN&PTNT huyện Đông Giang) chỉ xác nhận cây quế để đền bù, không xác nhận hiện trạng rừng tự nhiên là chưa hoàn thành trách nhiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Việc kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương và Kiểm lâm địa bàn đối với Dự án không thường xuyên, sâu sát, nên đã không được báo cáo và xử lý kịp thời ngay từ đầu.

Ngoài ra, việc Cty CP Nam Kỳ (Quảng Nam) thực hiện tư vấn đo đạc về đất đai đã xác định chỉ có rừng trồng để trình UBND huyện lập thủ tục trình Sở TNMT thẩm tra và trình UBND tỉnh quyết định thu hồi, cho thuê đất là không đúng với thực tế.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ, Sở TNMT không phát hiện thiếu thủ tục đánh giá trạng thái rừng và biện pháp xử lý của cơ quan có thẩm quyền là chưa bảo đảm quy trình về việc tham mưu thu hồi cho thuê đất để trồng cây cao su.

Trong khi đó, theo ông Quang, sai sót của chủ đầu tư là thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi, giám sát công tác đo đạc, xác lập thủ tục thuê đất của đơn vị tư vấn; sau khi được thuê đất và thực hiện bồi thường tài sản rừng trồng cho các hộ dân, Cty Việt Hàn đã khoán trắng cho các hộ thực hiện việc GPMB không báo cáo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xem xét giải quyết, trước khi có tác động đến rừng.

Từ kết luận trên, văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam cho Cty Việt Hàn tiếp tục khai thác rừng nhằm mục đích trồng cao su với diện tích đất đã thỏa thuận thuê giữa tỉnh với chủ đầu tư từ năm 2008, kể cả số đất 32,1ha mà kiểm lâm Đông Giang cho rằng Cty Việt Hàn đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, để triển khai thực hiện, UBND tỉnh yêu cầu Cty Việt Hàn hoàn chỉnh thủ tục thuê đất và lập hồ sơ tận dụng gỗ (nếu có) theo quy định, trình UBND tỉnh quyết định cho phép thực hiện. Được biết, hiện Công an huyện Đông Giang đang tiến hành điều tra cụ thể và xác minh sai phạm của các bên liên quan để xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá