Tình cảnh éo le ở thôn bị coi là 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn

TPO - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản “minh oan”, đưa 27 hộ dân ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn ra khỏi bản đồ quy hoạch đất rừng 2008. Tuy nhiên, đây chỉ là số ít trong số hơn 1.500 thửa đất cần được xác minh, làm rõ tại đây.

Một ngôi nhà cấp 4 của người dân khai hoang vùng kinh tế mới từ năm 1985
Một ngôi nhà cấp 4 của người dân khai hoang vùng kinh tế mới từ năm 1985
sóc sơn, hà nội, cưỡng chế, minh phú, biệt phủ, mỹ linh, việt phủ, thành chương, minh trí, minh tân - ảnh 1 Ngày 20/8/2020, Thanh tra Chính phủ ban hành văn bản 1434 trả lời khiếu nại, tố cáo của người dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Trong đó khẳng định: Quy hoạch đất rừng phòng hộ năm 2008 của UBND thành phố Hà Nội vẫn còn nhiều diện tích đất của tổ chức, an ninh quốc phòng, đất do hộ dân sử dụng vào mục đích ở, đất sản xuất nông nghiệp trước ngày 15/10/1993 trùng lấn với quy hoạch rừng. Bên cạnh đó, khi quy hoạch không được cắm mốc giới, ranh giới ngoài thực địa, bản đồ thực hiện dưới hệ tọa độ giả định….
sóc sơn, hà nội, cưỡng chế, minh phú, biệt phủ, mỹ linh, việt phủ, thành chương, minh trí, minh tân - ảnh 2 Đặc biệt, kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định: Nguồn gốc đất của 27 hộ dân khu vực hồ Đồng Đò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí) có công trình xây dựng đang sử dụng là đất khai hoang vùng kinh tế mới từ năm 1985 theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội; đã sử dụng ổn định, không tranh chấp… do đó cần thiết phải tạm ngừng cưỡng chế để xem xét yếu tố lịch sử, nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của các hộ dân để không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân.
sóc sơn, hà nội, cưỡng chế, minh phú, biệt phủ, mỹ linh, việt phủ, thành chương, minh trí, minh tân - ảnh 3 Điều này khiến hàng chục người dân tại thôn Minh Tân vô cùng phấn khởi, bởi nhà cửa bao năm qua không được sửa chữa, xây mới đã khiến cuộc sống của người dân đã khó khăn lại càng khó khăn vất vả hơn nhiều.
sóc sơn, hà nội, cưỡng chế, minh phú, biệt phủ, mỹ linh, việt phủ, thành chương, minh trí, minh tân - ảnh 4 Có những ngôi nhà xây bằng đất, hiện vẫn chưa được xây dựng mới. Các cán bộ huyện, xã đang tiến hành ghi nhận hiện trạng nhà tại thôn Minh Tân.
sóc sơn, hà nội, cưỡng chế, minh phú, biệt phủ, mỹ linh, việt phủ, thành chương, minh trí, minh tân - ảnh 5 Theo TS. Đinh Tiến Thăng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, quy hoạch rừng phòng hộ 2008 không sát thực tế đã “xóa sổ” toàn bộ thôn Minh Tân. “Người dân cần tập hợp hồ sơ gửi cơ quan chức năng để rà soát cấp giấy chứng nhận cho họ theo đúng diện tích hiện nay. Có như vậy mới vẽ được quy hoạch rừng, mới quản lý được vấn đề xây dựng, bảo vệ rừng, quản lý hiệu quả đất đai”, TS Thăng cho hay. 
sóc sơn, hà nội, cưỡng chế, minh phú, biệt phủ, mỹ linh, việt phủ, thành chương, minh trí, minh tân - ảnh 6 Nhiều ngôi nhà xây dựng đỉnh đồi cao, đường rất bé nên hầu như khó phát triển kinh tế.
sóc sơn, hà nội, cưỡng chế, minh phú, biệt phủ, mỹ linh, việt phủ, thành chương, minh trí, minh tân - ảnh 7 Người dân mong mỏi sau khi được công nhận, thôn sẽ được xây đường nông thôn mới, có đầy đủ các điều kiện vật chất đáp ứng đời sống ngày càng cao của nhân dân.
sóc sơn, hà nội, cưỡng chế, minh phú, biệt phủ, mỹ linh, việt phủ, thành chương, minh trí, minh tân - ảnh 8 Một điểm tắc ở thôn Minh Tân là nhiều thửa đất khai hoang từ trước có vị trí đẹp ở gần hồ Đồng Đò đã được mua đi bán lại nhiều lần. Nhiều công trình đã được xây dựng làm quán cafe, homestay phục vụ du lịch. 
sóc sơn, hà nội, cưỡng chế, minh phú, biệt phủ, mỹ linh, việt phủ, thành chương, minh trí, minh tân - ảnh 9 Nhiều công trình lớn được mua lại từ cách đây cả chục năm nhưng vẫn không được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo chủ những căn biệt thự này thì họ mua bán có xác nhận của xã, do đó việc mua bán hợp pháp nên cũng cần được đối xử bình đẳng như những thửa đất khai hoang khác. 
sóc sơn, hà nội, cưỡng chế, minh phú, biệt phủ, mỹ linh, việt phủ, thành chương, minh trí, minh tân - ảnh 10 Khu ven hồ có những thửa đất rất lớn do mua từ 2, 3 hộ trở lên để xây dựng thành những khối nhà lớn. Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo xã Minh Trí cho biết, có hơn 1.500 thửa đất bao gồm cả đất ở, đất vườn, đất ao... đợt này người dân tập hợp để kiến nghị UBND Thành phố xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.
sóc sơn, hà nội, cưỡng chế, minh phú, biệt phủ, mỹ linh, việt phủ, thành chương, minh trí, minh tân - ảnh 11 Trong những thửa đất gửi lên đợt này có cả tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden - công trình đồ sộ đã gây ồn ào dư luận suốt một thời gian dài. Đến nay, công trình này đang tạm đình chỉ và chờ phương án xử lý của các cấp chính quyền. Đáng chú ý, đây cũng là 1 trong 27 thửa đất được nêu trong văn bản của Thanh tra Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng