Vụ chặn dòng Vu Gia làm thủy điện Đak Mi 4:

Tính lại cân bằng nước

TP- Sẽ thành lập một tổ chuyên gia liên bộ - ngành cùng các bên liên quan để giúp đỡ tính toán lượng cân bằng nước, qua đó đi đến thống nhất vấn đề.

Đó là kết luận của Bộ Công Thương trong cuộc họp sáng qua tại Hà Nội nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa UBND TP Đà Nẵng với IDICO về vấn đề chặn dòng Vu Gia làm thủy điện Đak Mi 4.

Chiều qua, trao đổi với Tiền Phong, ông Huỳnh Vạn Thắng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng cho hay, những ý kiến chưa thống nhất giữa UBND thành phố Đà Nẵng và IDICO liên quan việc chặn dòng Vu Gia làm thủy điện Đak Mi 4 sẽ sớm được giải quyết nhờ một tổ chuyên gia.

Tổ chuyên gia gồm Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Viện Quy hoạch Thủy lợi, IDICO, và hai địa phương là Đà Nẵng và Quảng Nam cùng bắt tay tính toán lại hệ cân bằng nước ở thượng nguồn Vu Gia, nơi xây dựng Nhà máy thủy điện Đak Mi 4 và vùng hạ lưu.

Theo ông Thắng, tổ chuyên gia sẽ làm việc khẩn trương để sớm đưa ra ý kiến, tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của NMTĐ Đak Mi 4.

Cũng trong ngày 11/6, qua điện thoại, ông Phạm Văn Toán - Trưởng Ban quản lý dự án thủy điện Đak Mi 4 nhắc lại rằng, yêu cầu xây dựng cống điều tiết xả nước qua thân đập chính với lưu lượng lớn nhất 87m3/s của UBND thành phố Đà Nẵng là thiếu căn cứ khoa học.

Tổ chuyên gia sẽ tính toán để quyết định xây cống điều tiết qua thân đập sao cho cân đối hài hòa giữa nhu cầu nước hạ lưu và lợi ích kinh tế của dự án - Ông Đỗ Đức Quân

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ cử người tham gia cùng tổ chuyên gia để tính toán, giải quyết vấn đề. Quan điểm của tôi là vẫn chỉ làm cống điều tiết xả nước với lưu lượng 3 - 5m3/s bởi lưu lượng chảy trung bình quanh năm của sông Vu Gia chỉ là 50 - 60m3/s”.

Trong khi đó, ông Huỳnh Vạn Thắng cho rằng, cống điều tiết xả chừng đó là không thể đáp ứng nhu cầu dùng nước của hạ lưu, đặc biệt là đô thị loại một như thành phố Đà Nẵng.

“Tháng thiếu nước nặng nhất của Đà Nẵng (vào mùa khô – PV) là 87,1m3/s (thiếu 78,5 phần trăm lưu lượng nước), mà Đà Nẵng chủ yếu dùng nước từ nguồn Vu Gia. Vậy xả 3 – 5m3/s thì thấm vào đâu ?” - ông Thắng nói.

Ông Đỗ Đức Quân - Vụ phó Vụ Năng lượng, Bộ Công Thương, cho hay, cả UBND thành phố Đà Nẵng và chủ đầu tư đều thống nhất vẫn ngăn đập nhưng phải có hệ thống xả nước ở giữa, tuy nhiên xả 3 - 5m3/s thì Đà Nẵng sẽ thiếu nước. Về vấn đề này sắp tới tổ chuyên gia sẽ tính toán cụ thể.

Hiện, nhà máy thủy điện A Vương 1 đã vận hành, sẽ bổ sung, điều hòa một lượng nước dù, đang còn thiếu, sẽ điều tiết dần trong tương lai. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá