Tình nguyện “vì sự bình yên cuộc sống”

TP - Huyện Hà Trung nằm ở phía bắc tỉnh Thanh Hóa có quốc lộ 1A và đường sắt chạy qua trung tâm huyện dài 8,5 km và 25km tỉnh lộ.

Tổ CCB “Cứu hộ cứu nạn” luôn có mặt kịp thời khi có tai nạn giao thông  Ảnh: TH

Do đặc thù là một huyện nằm dọc tuyến quốc lộ, lại là đầu mối của các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy, nên số vụ TNGT xảy ra hàng năm không ít.

Mỗi khi có TNGT, đặc biệt là các tai nạn trên tuyến quốc lộ 1A, một số phần tử xấu lợi dụng cơ hội khi có người và phương tiện bị nạn để hôi của, chiếm đoạt tài sản của người bị nạn.

Có những trường hợp kẻ xấu không quan tâm cứu chữa giúp đỡ người bị thương nặng mà còn lục túi, gỡ đồng hồ, nhẫn đeo tay của người bị nạngần cầu Cừ thuộc địa phận xã Hà Dương.

Ngày 16/2/2002, xe ô tô chở 9 tấn quả vải đã bị tai nạn.Lái xe tên là Hải bị chết lập tức chỉ trong vòng hơn một giờ đồng hồ  toàn bộ số vải chở trên xe đã bị lấy hết.

Ngày 26/11/2002, trên quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Hà Bình xe chở xi măng của tài xế tên là Chiến quê ở Nam Định lao xuống rãnh nước bên đường liền bị kẻ xấu nhân cơ hội lấy trộm 6 tấn xi măng.

Ngày 8/8/2002, tại đường 7 thuộc xã Hà Bắc, anh Thiện quê Hà Nam điều khiển xe mô tô bị tai nạn. Sau khi được đưa vào bệnh viện anh Thiện đã chết, một số lái xe ôm đã lấy chiếc xe máy của anh Thiện bán lấy tiền chia nhau…

Trước thực tế nói trên, các Cựu chiến binh (CCB) sinh sống trên dọc các tuyến giao thông thấy rất bất bình, đã đề xuất với Hội Cựu chiến binh huyện, phối hợp với Công an thành lập các tổ CCB “cứu hộ cứu nạn” vì “sự bình yên cuộc sống”.

Nhiệm vụ của tổ là hoạt động với tinh thần tự nguyện, nhân đạo, từ thiện, nhằm mục đích góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông đem lại hạnh phúc cho nhân dân, các tổ viên được trang bị còi, cờ, bông băng và băng đỏ.

Khi có tai nạn giao thông xẩy ra các thành viên trong tổ CCB “cứu hộ cứu nạn” đeo băng đỏ, cầm cờ, còi làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường, băng bó người bị thương và đưa đi cấp cứu, bảo vệ tài sản cho người bị nạn, thông báo cho công an giao thông phối hợp giải quyết.

Bạn đọc có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền phong-15 Hồ Xuân Hương-Hà Nội, hoặc Email: hotline@baotienphong.com.vn; atgiaothong@gmail.com .

Nội dung cuộc thi được đăng tải trên www.tienphongonline.com.vn

Đến nay toàn huyện Hà Trung đã thành lập được 45 tổ CCB “cứu hộ cứu nạn” gồm 188 hội viên CCB tham gia hoạt động ở 25/25 xã, thị trấn trong huyện.

 Trong 4 năm từ 2002 đến 2006, các tổ CCB “cứu hộ cứu nạn” đã tham gia cứu nạn được 53 vụ việc, cứu giúp 112 người bị nạn, trả lại tiền mặt cho người bị nạn 11 triệu 525 nghìn đồng, 3 máy điện thoại di động, 1 đầu đĩa video, 1 đồng hồ và nhiều tài sản có giá trị hàng trăm triệu đồng.

Điển hình như vụ tai nạn xảy ra vào hồi 6 giờ sáng ngày 12/3/2004, trên quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Hà Dương, hai xe khách 36L – 7982 và 36L – 8484 chạy ngược chiều và đâm vào nhau làm chết tại chỗ 2 lái xe, bị thương 19 người, gây ách tắc giao thông.

Tổ CCB “cứu hộ cứu nạn” chi hội Đoài Thôn, xã Hà Dương đã có mặt kịp thời băng bó vết thương và đưa người bị thương đi cấp cứu, bảo vệ hiện trường và phối hợp với công an giải quyết.

Ngày 24/12/2004, 2 xe máy đi ngược chiều tông vào nhau, cả hai bị thương nặng trên quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Hà Dương, tổ CCB “cứu hộ cứu nạn” đã có mặt đưa 2 người đi cấp cứu, bảo vệ hiện trường, tài sản và thông báo cho công an giao thông phối hợp giải quyết.

Trong vụ tai nạn này 1 cái túi của người bị nạn văng ra ngoài các hội viên “cứu hộ cứu nạn” giữ lại và bàn giao cho gia đình người bị nạn, trong túi có 3 triệu 463 nghìn đồng tiền mặt.

Vào hồi 15 giờ ngày 18/5/2005, xe ô tô 36L – 8237 va vào 3 em học sinh đi xe đạp trên quốc lộ 1A thuộc thị trấn Hà Trung, làm 3 em bị thương nặng, tổ CCB “cứu hộ cứu nạn” chi hội 5, thị trấn Hà Trung đã có mặt kịp thời băng bó vết thương đưa đi cấp cứu.

Trong quá trình cấp cứu đã giữ được vành tai của một cháu bị đứt văng ra ngoài, đưa vào ướp đá bảo quản để gia đình nạn nhân đi Hà Nội khâu lại thành công…

Trong quá trình “cứu hộ cứu nạn”, các tổ viên CCB luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, không mưu cầu lợi ích cá nhân.

Nhiều nạn nhân được cứu đã hậu tạ hàng triệu đồng, nhưng các tổ viên CCB không nhận mà chỉ nhận tình cảm và những lá thư cảm ơn của gia đình.

Từ việc làm của các tổ CCB “cứu hộ cứu nạn” huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo trật tự an toàn giao thông “vì sự bình yên cuộc sống” của nhân dân. 

 Thanh Hiên
Đài Truyền thanh Hà Trung, Thanh Hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Cùng chủ đề

Mới - Nóng