DMCA.com Protection Status

Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo xác minh, xử lý đối tượng đe doạ phóng viên

TPO - Tỉnh uỷ Khánh Hoà đã giao UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ việc phóng viên Hoàng Xuân Hướng (Văn phòng đại diện báo Văn Hóa tại Khánh Hòa) bị đe doạ, đập kính xe ô tô khi đi tác nghiệp tại huyện Vạn Ninh.

Ngày 13/5, Văn phòng Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết: Sau khi nhận được công văn của Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hoà, Thường trực Tỉnh uỷ Khánh Hoà đã có văn bản giao UBND tỉnh này chỉ đạo các chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan xác minh, làm rõ vấn đề, xử lý nghiêm liên quan đến việc các phóng viên Hoàng Xuân Hướng (báo Văn Hoá) bị đe doạ, đập vỡ kính xe ô tô khi đi tác nghiệp tại huyện Vạn Ninh và báo cáo kết quả Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa trong tháng 5/2020.

Trước đó, ngày 5/5, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa có văn bản báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa và xin ý kiến chỉ đạo làm rõ sự việc, xác minh các đối tượng các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, để đảm bảo an toàn cho các nhà báo khi tác nghiệp.

Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo xác minh, xử lý nghiêm đối tượng đe doạ phóng viên - ảnh 1 Xe ô tô chở ông Hướng đi tác nghiệp bị đập vỡ kính. Ảnh Xuân Hướng.

Theo công văn của Báo Văn Hóa gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện Vạn Ninh và Công an huyện Vạn Ninh, vào lúc 10h ngày 29/4, phóng viên Hoàng Xuân Hướng đến UBND xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh) để gặp ông Đặng Thanh Hòa (Chủ tịch UBND xã này) làm việc về việc các hộ dân bị giải tỏa nhà, thu hồi đất và được cấp tái định cư nhưng quay lại lấn chiếm đất, làm nhà trái phép. Ông Hòa bảo phóng viên sang gặp ông Nguyễn Ngọc Thông (Phó chủ tịch UBND xã này), nhưng khi phóng viên liên hệ thì ông Thông không có mặt ở trụ sở.

Khoảng 14h30 chiều 29/4, phóng viên Xuân Hướng đến UBND xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh) để liên hệ ông Lê Hoài Vương (Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh) để làm việc về một số nội dung xung quanh việc tháo dỡ công trình của một người dân thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh nhưng không gặp được ông Vương. Sau đó, phóng viên Xuân Hướng rời khỏi UBND xã Vạn Thạnh và lên ô tô hiệu Innova do ông N.M.T (tạm trú tại xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh) điều khiển. Khi ô tô đi được khoảng 1km trên đoạn đường thôn Đầm Môn (xã Vạn Thạnh), thì xuất hiện một nhóm đối tượng gồm 3 thanh niên đi trên 2 xe máy áp sát chặn xe.

Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo xác minh, xử lý nghiêm đối tượng đe doạ phóng viên - ảnh 2  
Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo xác minh, xử lý nghiêm đối tượng đe doạ phóng viên - ảnh 3 Các đối tượng đe doạ, đập vỡ kính xe chở ông Hướng đi tác nghiệp. Ảnh Xuân Hướng.

Ba đối tượng trên dùng gạch đập, ném liên tục vào kính trước xe và kính bên hông xe ô tô và đe dọa người trên xe. Khi ông T. tìm cách chạy vượt ô tô lên phía trước thì các đối tượng tiếp tục dùng xe máy truy đuổi và tiếp tục chặn đầu xe. Khi chặn được đầu xe, các đối tượng tiếp tục dùng gạch đá đập mạnh vào kính trước và bên hông xe. Hậu quả, kính bên hông xe ô tô bị vỡ nát. Kính trước xe bị nứt nhiều chỗ. Gạch đá văng vào trong xe làm trầy nhiều vị trí. Tài xế đã tìm cách lùi xe và chạy vượt lên phía trước thoát nạn và trình báo với cơ quan Công an xã Vạn Thạnh và Công an huyện Vạn Ninh.

Trước đó, phóng viên Hoàng Xuân Hướng đã thực hiện một số bài viết phản ánh sự buông lỏng quản lý về đất đai của chính quyền địa phương xảy ra tại xã Vạn Thọ và những khuất tất trong công tác giải tỏa đền bù tái định cư cho người dân tại Dự án mở rộng đường giao thông từ Quốc lộ 1 - Đầm Môn (thuộc xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng