Tòa tuyên án 'khó', dân mỏi mòn sống bất an chờ công lý

TPO - Bà Lang bị chấn thương cột sống do tường sập đè trúng trong chính nhà của mình. Nguyên nhân được cho bắt nguồn từ việc xây dựng nhà bên cạnh gây nên. Vụ án được tòa tuyên xử từ tháng 9/2014 nhưng đến nay việc khôi phục vẫn chưa được thực hiện do tòa "tuyên khó", trong khi nhà bà Lang tiếp tục nhiều lần bị hư hại.

Mòn mỏi chờ đợi

Ngày 21/01/2014, bà Thái Thị Lang (SN 1939, ngụ 2/45A đường Lê Lai, P.An Phú, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đang ở trong nhà thì bị một mảng tường lớn đổ sập đè trúng người khiến bà nhập viện và được chẩn đoán chấn thương cột sống, chấn thương phần mềm cột sống lưng.

Mòn mỏi chờ thi hành án, sống bất an trong chính nhà mình  - ảnh 1 Bà Lang tại vị trí mảng tường đổ sập trúng khiến bà nhập viện.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Mộng Tiên (con gái bà Lang), nguyên nhân do căn nhà sát bên (số 2/43, của ông Tạ Quốc Thái và bà Trần Thị Thanh Tâm) trong quá trình xây dựng đã gây ảnh hưởng dẫn đến nứt, đổ tường nhà bà Lang.

“Trước đó, nhà mẹ tôi đã có dấu hiệu rạn nứt, bong tróc, nhà 2/43 ngày càng nghiêng về phía nhà mẹ tôi, nhiều lần chúng tôi yêu cầu khắc phục nhưng chủ nhà 2/43 không thực hiện” - bà Tiên cho biết.

Theo kết quả kiểm định của Công ty CP Tư vấn xây dựng ACI (được TAND quận Ninh Kiều chấp thuận), việc nứt tường, cột, đà, sàn, bong tróc nền gạch hư hỏng tường giằng mái công trình nhà 2/45A phía trực tiếp giáp với công trình nhà 2/43 xây dựng sau, xây ép sát, không có khoảng hở khe lún theo quy định.

Một số vị trí tường gạch, đà dính liền bằng vữa xi măng nên hai công trình chuyển vị sẽ gây phá hoại kết cấu. Điều này vi phạm nguyên tắc xây dựng về việc bố trí khe lún công trình theo TCXDVN 356-2005 “Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Tiêu chuẩn thiết kế”.

Công trình 2/43 nghiêng qua ranh giới chung giữa hai nhà 8cm về phía nhà 2/45A, làm ảnh hưởng trực tiếp đến công trình 2/43 về không gian xây dựng cũng như ảnh hưởng trực tiếp lên các kết cấu công trình 2/45A.

Mòn mỏi chờ thi hành án, sống bất an trong chính nhà mình  - ảnh 2 Mảng tường của nhà bà Lang đổ sập (năm 2014) tiếp giáp với nhà 2/43.

Sau nhiều lần bà Lang khiếu nại, vụ việc được TAND hai cấp (quận Ninh Kiều và TP Cần Thơ) đưa ra xét xử. Bản án phúc thẩm ngày 16/9/2014 của TAND TP Cần Thơ tuyên: “buộc ông Tạ Quốc Thái và bà Trần Thị Thanh Tâm phải bồi thường thiệt hại do xây dựng cho bà Thái Thị Lang 148.598.000 đồng”.

Tiếp đó, ngày 02/10/2014, TAND TP Cần Thơ có thông báo bổ sung bản án phúc thẩm với nội dung: “buộc bị đơn (ông Thái và bà Tâm) khôi phục lại hiện trạng ban đầu, xử lý độ nghiêng của nhà 2/43 để chấm dứt việc tiếp tục gây thiệt hại cho nhà 2/45A”.

Ngày 21/10/2014, ông Thái và bà Tâm thực hiện một phần thi hành án (bồi thường thiệt hại số tiền 148.598.000 đồng cho bà Lang). Còn phần khôi phục hiện trạng, xử lý độ nghiêng căn nhà 2/43 để chấm dứt việc tiếp tục gây thiệt hại cho nhà 2/45A thì đến nay chưa thực hiện.

Mòn mỏi chờ thi hành án, sống bất an trong chính nhà mình  - ảnh 3 Một vị trí khác cùng phía tiếp giáp với nhà 2/43 tiếp tục bị đổ sập gần đây.

 “Tòa tuyên không rõ, không thi hành được”

Tại buổi làm việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Lang ngày 10/1/2019, ông Nguyễn Hữu Trung - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Ninh Kiều cho biết: “Việc khôi phục lại hiện trạng ban đầu, xử lý sự cố nghiêng của nhà 2/43 để chấm dứt thiệt hại cho nhà 2/45A, tòa án tuyên không rõ, không thi hành được. Bởi lẽ hiện trạng ban đầu là như thế nào? không giải thích được hiện trạng ban đầu ra sao, Chi cục Thi hành án không có chức năng xử lý sự cố lún, nghiêng...”.  

Ông Nguyễn Duy Quốc - Phó Cục trưởng Cục THADS thành phố Cần Thơ cho biết cục đã tổ chức đoàn đi thực địa kiểm tra, tuy nhiên bản án phúc thẩm của TAND thành phố là “bản án khó thi hành, đã có văn bản đề nghị TAND thành phố giải thích nhưng kết quả vẫn không thực hiện được”, đồng thời có đề nghị bà Lang kiện thành một vụ kiện khác.

Còn ông Nguyễn Quốc Sử - Chánh Văn phòng TAND quận Ninh Kiều nói rằng: “Tôi cũng công nhận việc khôi phục hiện trạng ban đầu là việc khó thực hiện. Tuy nhiên, việc đề nghị bà Lang kiện thành một vụ kiện khác cũng khó thực hiện do bản án phúc thẩm ngày 16/9/2014 của TAND thành phố còn hiệu lực”.  

Sau khi xảy ra sự cố đến nay, gia đình bà Lang luôn lo sợ, bất an vì tường nhà bà (phía giáp với nhà 2/43) tiếp tục bị nứt và sập, tốn cả trăm triệu đồng để khắc phục. Lần gần đây nhất (ngày 22/11/2018), một mảng tường ở khu bếp bất ngờ đổ sập, rất may là đứa cháu của bà mới rời khỏi vị trí đó chừng 10 phút…

“Tôi đã gửi đơn đến khắp nơi rồi, mấy năm nay rồi, chúng tôi không thể sửa nhà hoài và triệt để được nếu nhà bên kia không khắc phục” - bà Tiên nói và cho biết bà cũng đã đem vụ việc “cầu cứu” trực tiếp đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây tại địa phương, mong được quan tâm giải quyết để gia đình bà được sống yên ổn, không phải lo âu trong chính ngôi nhà của mình.       

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng