Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng

TPO - Cách thành phố Melbourne khoảng 110 km, Ballarat là một đô thị cổ kính với dân số chỉ gần 100.000 người, nằm ở phía tây tiểu bang Victoria của Australia. Mỗi năm, hàng chục ngàn du khách đổ về thị trấn Sovereign Hill (Đồi Mỏ Vàng) ở Ballarat để được ngược về miền ký ức của cơn sốt “tìm vàng” hơn 150 năm về trước.

Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 1

“Balla”, “Arat” bắt nguồn từ nghĩa “nghỉ ngơi hoặc nơi cắm trại”. Năm 1851, vàng được phát hiện tại Sovereign Hill và chỉ một năm sau đã thu hút khoảng 20.000 người tứ xứ đổ xô tới tìm kiếm vàng trong những đường hầm của Goldfields Ballarat. Ngày nay, Ballarat là một thành phố công nghiệp lớn với các công ty nổi tiếng như Bánh kẹo Mars, McCains Foods, Bendix Mintex, Timken…

Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 2

Ở Sovereign Hill, những dãy phố nhà gỗ gồm các cửa hàng buôn bán, bưu điện, khách sạn, rạp chiếu phim, xưởng in báo, lò rèn… với không gian giống miền Viễn Tây Mỹ thế kỷ 19 vẫn được gìn giữ vẹn nguyên. Tại đây, du khách có thể dạo một vòng thị trấn trên những cỗ xe tứ mã.

Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 3
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 4
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 5 Các nhân viên và tình nguyện viên ở Sovereign Hill hàng ngày mặc những bộ trang phục hệt như thế kỷ 19, từ anh chàng cảnh sát, những người bán hàng cho tới các phụ nữ diện váy rộng với khăn chòang đầu, đàn ông khoác áo gilê và đầu đội mũ cao bồi. Tất cả đi lại, trò chuyện khiến khung cảnh của một thời xa xưa trở nên sống động.
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 6
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 7
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 8 Những người lính với súng trên tay tạo ra khói lửa tái hiện cuộc chiến dữ dội giữa quân đội chính phủ và những người thợ đào vàng vào năm 1854 khiến ba mươi thợ mỏ và sáu lính chính phủ thiệt mạng.
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 9
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 10

Những dịch vụ xa xưa được tái hiện khiến nhiều người thích thú như: chụp ảnh với trang phục thế kỷ 19 ( có giá từ 30-60 USD); đúc tên trên những chiếc móng ngựa (khoảng 7 USD); thăm lò đúc đồng thiếc…

Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 11
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 12
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 13

Đặc sắc nhất là khu suối đãi vàng nằm ở một lõm dốc trong Sovereign Hill. Con suối nhỏ luôn chật kín người hồ hởi xúc đất sỏi với thau chậu, cuốc xẻng như hình ảnh hơn 150 năm về trước…Dù không trực tiếp đãi được vàng song nếu bỏ hơn 10 USD, bạn có thể ra về với món đồ lưu niệm là một lọ nước nhỏ đựng những lá dát vàng óng ánh.

Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 14
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 15
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 16
Tới Sovereign Hill, ngược dòng ký ức của cơn sốt vàng - ảnh 17

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá