TP Hồ Chí Minh: Nước đen, cá và sen chết

TP - Từ 23/3 đến nay, nguồn nước kênh Gò Nổi ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi (TPHCM) nổi đen, bốc mùi tanh và kèm mùi hóa chất khiến cho gần 200 ha trồng sen, rau muống, lúa và cá bị ảnh hưởng.

Trước đó, bà Trần Thị Kim Thoa- Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, cho biết, đã báo cáo vụ việc sen và cá chết hàng loạt do nguồn nước ô nhiễm ở ba ấp (6B, 7 và 8) của xã lên UBND huyện để tìm nguyên nhân gây ô nhiễm.

Khu vực trồng sen rộng chừng 20ha, nằm dọc hai bên dòng kênh Gò Nổi ở ấp 8, sen chết gần hết.

Ông Tư Tấn ở ấp 8 cho biết: Ngày 23/3, kênh bỗng đen ngòm, có mùi nồng nặc, cá chết nổi trắng mặt nước. Nước tràn vào nhanh khiến nhiều ruộng sen bị chết.

Anh Nguyễn Văn Sơn ở ấp 8 nói: “Nhiều năm chèo đò, chưa bao giờ tôi thấy cá chết nhiều thế”.

Nông dân Nguyễn Văn Thành, ở ấp 7, trồng  5.000 m2 ruộng sen. Mấy ngày này nước ô nhiễm tràn vào, sen chết gần hết. Theo anh Thành, hầu hết các kênh rạch của xã Bình Mỹ nhận nước từ kênh Thầy Cai, kênh Xáng và Đá Hàn.

Đặc biệt, kênh Thầy Cai đoạn chảy qua các cơ sở sản xuất bao bì giấy, cồn, chế biến cao su... thuộc KCN Tân Phú Trung dòng nước mấy ngày qua luôn đen đặc và nặng mùi hóa chất.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, sáng 25/3, kênh Xáng và Đá Hàn ở xa KCN nhưng nước vẫn đục ngầu, sủi tăm và bốc mùi khó chịu.

Nhiều người trong xã này cho biết, hầu hết nguồn nước ô nhiễm thải ra kênh Thầy Cai bắt nguồn từ khu công nghiệp Tân Phú Trung. Nhiều kênh khác như kênh An Hạ, Kênh Xáng, Bà Đế, Rạch Dứa, Vàm Thầy, Cây Điệp, Bà Đội... cũng ô nhiễm nặng mà nguyên nhân một phần do nước thải từ khu công nghiệp này đổ ra.

Trong tổng số 45 doanh nghiệp hiện hữu đang hoạt động tại KCN Tân Phú Trung chỉ có 28 doanh nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải cục bộ, song chất lượng nước thải đã qua xử lý hầu hết không đạt tiêu chuẩn.

Nhiều doanh nghiệp trong KCN xả nước thải ô nhiễm ra thẳng kênh Thầy Cai. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá