DMCA.com Protection Status

TPHCM: Thất vọng dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng trễ hẹn

TP - Dù dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng từ ngày 30/4 nhưng đến nay, hệ thống cống ngăn triều được đầu tư 10.000 tỷ đồng vẫn dang dở, chậm tiến độ vì nhiều lý do khiến người dân lo lắng phải đối mặt với tình trạng ngập như những năm trước khi mùa mưa đang đến.

Chủ đầu tư đã cho ngưng thi công các công trình vì chưa được giải ngân vốn. Ảnh: Ngô Bình.
Chủ đầu tư đã cho ngưng thi công các công trình vì chưa được giải ngân vốn. Ảnh: Ngô Bình.

Bị dừng giải ngân

Dự án 6 cống ngăn triều gồm Bến Nghé, Phú Xuân, Tân Thuận, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng từ 40 - 160m và khoảng 8km đê bao. Dự án được đầu tư với kinh phí 10.000 tỷ đồng nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân, thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM và  được khởi công từ ngày 26/6/2016, thời gian thi công 36 tháng, đến tháng 6/2019 sẽ hoàn thành. Sau đó, UBND TPHCM chỉ đạo rút ngắn thời gian thi công còn 22 tháng, dự kiến hoàn thành  đúng dịp 30/4/2018. Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã cam kết sẽ hoàn thành trong dịp này.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào chiều 3/5, tất cả 6 cống đều đang được thi công dang dở, nhiều công trình công nhân đã nghỉ làm do chủ đầu tư yêu cầu dừng thi công. Tại cống Bến Nghé nối quận 4 với quận 1, TPHCM, chiều 3/5 mọi hoạt động thi công đã được dừng lại, chỉ còn một vài bảo vệ, các trang thiết bị, máy móc vẫn được tập trung tại công trình.

Tương tự, cống Mương Chuối, huyện Nhà Bè cũng đang thi công dang dở nhưng không có công nhân. Còn cống Tân Thuận nối quận 4 với quận 7 chỉ có lác đác một số công nhân đang di chuyển trang thiết bị, vật tư xây dựng...

Ông Nguyễn Văn Phương (45 tuổi, ngụ dưới chân cầu Tân Thuận, quận 7, TPHCM) cho biết, mùa mưa năm 2017 toàn bộ khu vực đường Trần Xuân Soạn trước cửa nhà ông liên tục ngập đến nửa mét do triều cường dâng cao, tràn qua đê bao dòng Kênh Tẻ. Từ khi nhận được thông tin hệ thống cống ngăn triều sẽ hoàn thành trước mùa mưa năm nay người dân ai cũng phấn khởi nhưng đến nay lại phải thất vọng vì công trình này còn dang dở.

Cùng tâm trạng, bà Nguyễn Thị Năm (60 tuổi, ngụ đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè) cũng đang chuẩn bị đối mặt với mùa mưa khi tuyến đường này thường xuyên ngập sâu lút bánh xe máy. Dù căn nhà của bà đã được nâng nền lên gần 1m nhưng mỗi khi triều cường, nước tràn lên đường, lượng xe container, xe tải lưu thông qua đây với số lượng lớn khiến nước tạt vào nhà. “Năm ngoái biết bao nhiêu xe máy, ô tô chạy qua đây bị chết máy do triều cường lên cao gây ngập. Cứ tưởng năm nay thoát cảnh bì bõm lội nước, tát nước từ trong nhà ra. Ai ngờ đến nay mấy cái cống này vẫn chưa đâu vào đâu”, bà Năm nói.

Chủ đầu tư nói gì?

Theo đại diện Tập đoàn Trung Nam (chủ đầu tư dự án), vào cuối tháng 4 vừa qua, tập đoàn đã có thông báo gửi UBND TPHCM về việc tạm dừng thi công dự án này. Nguyên nhân, là do Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) chi nhánh Nam Sài Gòn dừng giải ngân cho dự án, vì UBND TPHCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện cấp vốn.

Ngoài giải ngân chậm, theo chủ đầu tư, việc đền bù, giải toả các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án của các địa phương vẫn chưa hoàn thành, chưa giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Hiện dự án đã hoàn thành 70% tiến độ. Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho biết, hiện nay tất cả các công trình chính để lắp đặt cửa van đã cơ bản hoàn thiện. Cống kiểm soát triều Phú Xuân đã cất nóc, gác dầm. Cty đang chờ UBND TPHCM và các quận huyện giao mặt bằng hai bên bờ để làm các nhà phụ trợ, lắp đặt các hệ thống kỹ thuật và đưa ra để vận hành các cửa van.

Theo ông Tiến, người dân sống ở hai bên bờ sông biết tầm quan trọng của dự án chống ngập này và rất ủng hộ. Dù Cty chỉ thuê mặt bằng nhưng người dân vẫn vui vẻ đồng ý, nhờ vậy mà hệ thống đê kè đã triển khai được. Nếu bàn giao mặt bằng đúng cam kết thì dự kiến đến ngày 30/4 hoặc trong tháng 5/2018 sẽ hoàn thành toàn bộ công trình, có thể đưa vào thử nghiệm tất cả các hệ thống. Hiện nay chỉ thi công cầm chừng, khi nào có mặt bằng thì sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng để hoàn thiện hệ thống.

“Tuy nhiên, chỉ cần một trục trặc nhỏ thì cả một quy trình phải dừng lại. Một số dự án đang làm, vấn đề nan giải nhất vẫn là mặt bằng. Cũng có một số nơi bàn giao mặt bằng đồng bộ với tiến độ xây dựng nhưng phải nói dự án này rất phức tạp, trải dài trên địa bàn 6 quận, huyện nên việc giải phóng mặt bằng không thể giải quyết trong một sớm một chiều”, ông Tiến cho hay.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) giữa UBND TPHCM và Tập đoàn Trung Nam với thời hạn thi công 36 tháng. Dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40 – 160 m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định và các hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh dài 7,8 km đê/ kè, bảo vệ các đoạn xung yếu. Các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1,0 – 10,0 m.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng