Thông tin qua đường dây nóng

Trạm xăng trái phép vẫn hoạt động

TP - Sau khi được Tiền Phong cung cấp thông tin về những trạm xăng dầu kinh doanh trái phép trong địa bàn thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai cam kết sẽ xử lý những trạm xăng trái phép này. Tuy nhiên, sau vài tháng đóng cửa, một trạm xăng trái phép hoạt động với quy mô lớn công khai tái hoạt động.

Trạm xăng dầu hoạt động trái phép trên đường Phạm Văn Khoai.
Trạm xăng dầu hoạt động trái phép trên đường Phạm Văn Khoai.

Gần đây, trạm xăng trái phép nằm ngay mặt tiền đường Phạm Văn Khoai (thuộc phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa) đã mở cửa bán xăng, dầu trở lại. Cũng không biển hiệu, nhưng không như những điểm bán xăng trái phép khác trong khu dân cư thường chở về vài trăm lít xăng bán lẻ cho người sử dụng xe máy, trạm xăng trên đường Phạm Văn Khoai có đến 2 trụ bơm điện tử để bơm dầu và xăng cho xe ô tô và kinh doanh dầu nhờn. Trạm có hẳn bồn chứa hàng ngàn lít và nhập xăng dầu về bằng xe bồn. Lắp đặt trong căn nhà che kín, trạm xăng dầu này chỉ lộ diện khi cánh cửa lớn được kéo lên lộ ra 2 trụ bơm xăng. Từ sáng đến tối, các loại xe máy, ô tô ra vào mua nhiên liệu tấp nập. Không cần biết trạm xăng hoạt động có phép hay không, người mua chỉ cần tin tưởng vào các thông số, giá bán trên trụ bơm. Thị trường xăng dầu tăng giảm, trạm xăng này cũng cập nhật thay đổi giá bán ngay lập tức. Vào mua xăng, phóng viên được người bán cho biết cửa hàng chỉ kinh doanh xăng A92, dầu DO và dầu nhờn xe tải. Tháng 6/2017, Tiền Phong từng có bài “Những cây xăng lậu trong thành phố” phản ánh về tình trạng hoạt động trái phép của nhiều cây xăng tại thành phố Biên Hòa.

Khi phóng viên tìm hiểu về tình hình quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Biên Hòa, ông Trần Kim Hóa, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai xác định những địa điểm kinh doanh xăng dầu Tiền Phong  nêu là những điểm không quy hoạch, không cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ông Hóa cho biết: “Quy định về kinh doanh xăng dầu là không cấp phép cho hộ cá thể mà chỉ cấp phép cho các doanh nghiệp kinh doanh đủ điều kiện. Những điểm kinh doanh như trên dứt khoát là trái phép”. Còn ông Mai Văn Lượng, Phó chủ tịch UBND phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hoà cho rằng địa điểm xuất hiện trạm xăng dầu này, thuộc khu vực quy hoạch đất khu Liên hợp thể dục thể thao của tỉnh. “Biết kinh doanh xăng dầu trái phép nhưng phường không có chức năng kiểm tra”- ông Lượng nói. Trong khi đó, sau khi thu thập đầy đủ thông tin chúng tôi cung cấp, ông Hóa cho biết Quản lý thị trường (QLTT) đã xử phạt và thu nhiều các trụ bơm xăng trái phép, vấn đề này sẽ giao cho Đội QLTT thành phố Biên Hòa kiểm tra xử lý.  

Tuy nhiên, sau vài tháng đóng cửa, trạm kinh doanh xăng dầu trái phép trên đường Phạm Văn Khoai chưa bị tháo gỡ trụ bơm như quy định của ngành QLTT và nay lại công khai kinh doanh. Điều đáng nói là trạm xăng hoạt động trái phép này chỉ cách trụ sở Chi cục QLTT Đồng Nai khoảng 3.000 mét.  Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Võ Văn Tỉnh, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Đồng Nai để tìm hiểu vì sao nhiều điểm kinh doanh xăng dầu trái phép trong địa bàn thành phố Biên Hòa bị xử lý, nhưng trạm xăng dầu trái phép trên đường Phạm Văn Khoai vẫn công khai hoạt động, nhưng ông Tỉnh nói đang… “bận họp”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá