Tràn lan lạm thu tiền gửi xe tại thành phố Bắc Giang

TPO - Điểm trông giữ xe bên trong một số bệnh viện ở tỉnh Bắc Giang có tình trạng thu tiền vé xe vượt quá quy định, thậm chí có chỗ vé xe được sử dụng 2 lần. Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh này cũng có việc thu tiền vé xe của người dân, cho dù quy định không cho phép.

Điểm trông giữ xe bên trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thu giá vé cao hơn quy định
Điểm trông giữ xe bên trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thu giá vé cao hơn quy định

Theo quy định của UBND tỉnh Bắc Giang (tại quyết định số 11/2017), giá dịch vụ trông giữ xe tại khu vực bệnh viện đối với xe gắn máy là 3000 đồng/lượt vào ban ngày.

Tuy nhiên, trong nhiều ngày khảo sát điểm trông giữ xe bên trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, phóng viên Tiền Phong ghi nhận có hiện tượng thu tiền vé xe cao hơn quy định.

Cụ thể, ngày 26 và 27/10, khi phóng viên vào gửi xe gắn máy tại một đểm trông giữ xe bên trong cổng số 2 của bệnh viện này (đường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang), nhân viên đều thu 5.000 đồng/lượt vào ban ngày, cao hơn quy định 2.000 đồng. Cùng thời điểm đó, một số người dân khác đến đây gửi xe cũng bị thu với giá vé như vậy. Theo quan sát, điểm trông giữ xe này có hàng trăm lượt gửi xe máy/ngày.

Tràn lan lạm thu tiền gửi xe tại thành phố Bắc Giang  - ảnh 1 Điểm trông giữ xe bên trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thu giá vé cao hơn quy định

Thậm chí, vào ngày 26/10, khi phóng viên vào gửi xe, nhân viên ở điểm trông giữ xe này sử dụng vé quay vòng. Theo đó, mặt trước của vé xe ghi biển số xe người gửi trước đó, mặt sau của tấm vé này ghi biển số xe của phóng viên khi đến gửi xe ở đây. Thông tin trên tấm vé cho thấy, đơn vị thu tiền là Cty TNHH TM &DV Sơn Lịch ở địa chỉ 802, đường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang.

Điểm trông giữ xe trong Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang (ở xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang) cũng có tình trạng tương tự. Khi phóng viên đến gửi xe máy, nhân viên trông giữ xe ở đây thu giá 4000 đồng/lượt vào ban ngày, cao hơn quy định 1000 đồng. Trên vé xe có ghi tên Cty TNHH Tân Minh Bắc Giang.

Tràn lan lạm thu tiền gửi xe tại thành phố Bắc Giang  - ảnh 2 Vé gửi xe tại điểm trông giữ xe trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ghi 3000 đồng/lượt, nhưng nhân viên thu 5000 đồng/lượt vào ban ngày

Tại TAND tỉnh Bắc Giang có hiện tượng thu tiền vé xe người dân đến đây. Khi phóng viên đến cơ quan này nhiều lần, một người phụ nữ có thu tiền vé xe, với giá 5000 đồng/lượt. Trên vé gửi xe có đóng dấu của Ban Chấp hành Công đoàn TAND tỉnh Bắc Giang.

Trong khi theo quyết định 129/2007/QĐ -TTg của Thủ tướng quy định: “Cơ quan Nhà nước có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ công chức, viên chức và của người đến giao dịch làm việc. Không thu phí gửi phương tiện giao thông của người đến giao dịch làm việc”.

Tràn lan lạm thu tiền gửi xe tại thành phố Bắc Giang  - ảnh 3 Một vé gửi xe của điểm trông giữ xe trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang được sử dụng 2 lần, khi mặt sau tấm vé này dùng ghi biển số xe được trông giữ

Làm việc với phóng viên Tiền Phong, ông Hoàng Trường Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang cho biết, cơ quan này có ký hợp đồng về dịch vụ trông giữ xe với Cty TNHH Tân Minh Bắc Giang.

 “Chúng tôi sẽ kiểm tra và thông tin lại sau. Nếu có hiện tượng thu giá vé trông giữ xe quá quy định, chúng tôi có hình thức xử lý”, ông Giang nói.

Đại diện TAND tỉnh Bắc Giang cho rằng, ngày bình thường không thu tiền gửi xe, những hôm có phiên tòa xét xử có số lượng xe quá đông mới thu người nào có nhu cầu. Việc thu tiền vé xe do một nhân viên tạp vụ và người dân tự nguyện thỏa thuận với nhau, cơ quan này không quản lý việc này (?!).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng