Trao thuyền cứu nạn cho vùng lũ Quảng Bình

TPO - Tiếp tục chuyến cứu trợ lũ lụt tại miền Trung, ngày 5-11, đoàn công tác của Vinamilk và báo Tiền Phong đến Quảng Bình và tổ chức trao quà cho các địa phương bị thiệt hại nặng trong hai trận lũ lụt đầu tháng 10 vừa qua.

Trao  thuyền cứu nạn cho vùng lũ Quảng Bình

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa – xã bị thiệt hại nặng nề nhất trong lũ, đoàn trực tiếp trao 200 suất quà bằng tiền mặt, mỗi suất 500 ngàn đồng cho những hộ dân bị thiệt hại nhất.

Ông Cao Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy xã cho biết, 100% hộ gia đình ở đây bị nước lũ ngập lút nóc. Toàn bộ dân phải chạy tránh lũ trong các hang đá ở lèn cao. Sau lũ, hầu hết người dân ở đây trắng tay. Món quà của Vinamilk và báo Tiền Phong là rất thiết thực góp phần giúp dân ổn định lại cuộc sống.

Chiều 5-11, tại xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, đoàn công tác cũng trao 200 suất quà bằng tiền mặt cho những người dân bị thiệt hại nặng. Đặc biệt, tại đây đoàn trao 5 chiếc đầu tiên trong số 30 thuyền Composite mua bằng kinh phí của Vinamilk cho lãnh đạo huyện Quảng Trạch để phân về các thôn cồn nổi trên sông Gianh.

Trao quà cho người dân vùng lũ. Ảnh: Trung Hiền-Đại Dương
Trao quà cho người dân vùng lũ. Ảnh: Trung Hiền-Đại Dương.

Ông Nguyễn Chí Lâm - phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch phát biểu: “Món quà này là sáng kiến của đoàn công tác của Vinamilk và báo Tiền Phong. Đây là ước mơ lâu nay của những người dân nghèo sống trên cồn nổi giữa dòng Gianh”.

Theo ông Lâm, huyện Quảng Trạch có đến 10 cồn nổi trên sông Gianh, với khoảng 1,5 vạn dân sinh sống. Hầu như năm nào những người dân cồn nổi cũng phải gánh chịu từ 2 đến 3 trận lũ lụt. Các thôn vùng cồn nổi bị lũ chia cắt, biệt lập hoàn toàn, người dân tự cứu nhau là chính. Vậy nên, những chiếc thuyền cứu nạn này đặc biệt có ích và kịp thời.

Theo kế hoạch, 30 chiếc thuyền Composite này sẽ được huyện phân về các thôn quản lí, lúc nào lũ lụt sẽ đưa ra cứu người. Anh Nguyễn Văn Thái - một người dân thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh nói: “Hôm lụt mà có được chiếc thuyền ni thì tốt biết mấy. Nước lên to gần ngập nóc nhà, lực lượng cứu hộ không đến kịp, anh em trong làng chúng tôi phải bơi trong nước lũ để cứu nhau, may mà không có ai bị lũ cuốn”.

Ảnh: Trung Hiền-Đại Dương
Ảnh: Trung Hiền-Đại Dương.

Nhà sản xuất cho biết, loại thuyền thúng Composite này có sức chở 5 người, rất khó lật và rất linh động trong lũ lụt. Nếu bảo quản tốt, mỗi chiếc thuyền dạng này có độ bền trên 30 năm.

Cũng chiều 5-11, Vinamilk phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo trao 8 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho học sinh đặc biệt khó khăn sau lũ ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trong đợt này có tổng cộng 200 suất học bổng như thế được Vinamilk trao cho học sinh các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Ngày mai, đoàn tiếp tục trao quà cứu trợ tại Quảng Bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá