Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội: Khó thở vì bụi

TP - Những ngày gần đây, thời tiết hanh khô khiến những con phố của Hà Nội vốn đã bụi lại càng trở nên mù mịt hơn.

Theo khảo sát của chúng tôi vào sáng 9/10, hầu hết các tuyến đường vành đai của Hà Nội đều trong tình trạng bụi bay mù mịt. Đặc biệt, là các tuyến đường Hồ Tùng Mậu, Phạm Hùng (Cầu Giấy); Khuất Duy Tiến, Kim Giang (Thanh Xuân);  Minh Khai, Nguyễn Khoái (Hoàng Mai); Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự (Long Biên). Càng về trưa, trời khô hanh, những lớp cát trên đường cuộn theo những làn xe tải bay mù mịt.

9 giờ sáng, tại khu vực trước cửa Quận ủy Thanh Xuân (trên đường Khuất Duy Tiến) kẹt cứng bởi xe cộ. Những chiếc xe tải nặng chở đầy đất cát gầm rú chạy theo hướng Phạm Hùng - Nguyễn Trãi cuốn theo những luồng bụi dày đặc.

Mặc dù đã đeo kính và khẩu trang, song nhiều người đi đường vẫn phải đưa tay lên bịt mũi. Anh Phan Trung Dũng (xe ôm) than phiền: “Mấy ngày nay trời hanh khô ngột ngạt khó thở quá! Vì cố kiếm tiền gửi về quê cho con đóng học nên cũng đành chịu”. Vừa nói anh vừa đưa tay lên phủi lớp bụi dày đặc phủ kín yên xe.

Chị Nguyễn Thị Nga, nhân viên văn phòng cho biết: Nhà tôi ở Cầu Diễn, cơ quan ở khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính, mỗi lần đến cơ quan hay về nhà đều phải vượt qua “hầm bụi” (Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu). Dù đã bịt kín nhưng mỗi lần rửa mặt, khăn mặt vẫn đen sì vì bụi.

Trên tuyến đường Kim Giang, chúng tôi nhận thấy cả cây cối và nhà cửa bên đường đều bị phủ kín bởi bụi. Chị Hạnh, chủ cửa hàng gội đầu trên đường Kim Giang cho biết, mặc dù đã lắp cửa kính nhưng cũng không tránh khỏi bụi. Trên cửa kính nhà chị Hạnh, lớp bụi dày đặc bong ra từng mảng.

Nguyên nhân của tình trạng này là do lượng xe tải chuyên chở vật liệu, phế thải xây dựng làm rơi vãi ra đường cộng với thời tiết hanh khô kéo dài. Ngoài ra tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng ra lòng đường cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Hàm lượng bụi vượt mức cho phép hơn 7 lần

Theo Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, kết quả khảo sát 2 đợt quan trắc bụi gần đây nhất cho thấy hàm lượng bụi đều vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần.

Kết quả quan trắc ở 7 tuyến đường của quận Cầu Giấy cho thấy, hàm lượng bụi đều vượt tiêu chuẩn cho phép ở tất cả các vị trí đo, tập trung chủ yếu ở đường Phạm Hùng, Trần Duy Hưng, Phạm Văn Đồng, lớn nhất gấp 7,5 lần. Hàm lượng bụi đo trong đợt 2 đã giảm, nhưng vẫn ở mức cao, gấp 4,3 lần tiêu chuẩn cho phép.

Tương đương với Cầu Giấy là quận Đống Đa, hàm lượng bụi đo được ở một số tuyến phố cũng vượt 7 lần tiêu chuẩn cho phép. Ba tuyến đường thuộc quận Thanh Xuân là Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi và Trường Chinh hàm lượng bụi đo được đợt 1 gấp 6,75 lần cho phép, đợt 2 gấp 4 lần tiêu chuẩn cho phép.

Quận Hoàn Kiếm và Ba Đình được coi là những quận trung tâm của Hà Nội cũng đang phải chịu hàm lượng bụi tương đối cao. Kết quả quan trắc đợt 1 tại một số tuyến phố trọng điểm của 2 quận này cho thấy, trị số bụi đều vượt quá  tiêu chuẩn cho phép 6,3 lần.

Tình trạng ô nhiễm bụi kéo dài sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe con người. Khi tiếp xúc nhiều với bụi, người dân thường bị các chứng bệnh viêm giác mạc, viêm phổi.

Không chỉ là tác nhân gây bệnh tật, bụi còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của người tham gia giao thông. Không ít những người vì cố đi nhanh để tránh bụi hoặc bị bụi che khuất tầm nhìn đã phải gánh chịu những tai nạn đáng tiếc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá